สินบนสแกมเมอร์ 40 ล้าน บานปลาย 'ไชยชนก' สั่ง ปลัดฯดีอี สอบข้อเท็จจริง

01 ต.ค. 2568 | 07:35 น.
อัปเดตล่าสุด :01 ต.ค. 2568 | 08:12 น.

‘ไชยชนก ชิดชอบ’ สั่ง ปลัดฯดีอี สอบสวนข้อเท็จจริง ปมสินบนสแกมเมอร์ 40 ล้านบาท หลังมีคนเสนอผ่านคนใกล้ชิดห้ามปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์

KEY

POINTS

  • นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ (ดีอี) เปิดเผยว่ามีความพยายามเสนอสินบน 40 ล้านบาทต่อเดือน เพื่อให้ละเว้นการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์และเว็บผิดกฎหมาย
  • รมว.ดีอี ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงฯ เร่งสอบสวนข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว พร้อมรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดี
  • กระทรวงฯ จะดำเนินการสอบสวนและเอาผิดเจ้าหน้าที่ภายในอย่างถึงที่สุด หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการทุจริตหรืออาชญากรรมออนไลน์

วันที่ 1 ตุลาคม 2568 นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี เปิดเผยว่า จากกรณีที่ได้ลุกขึ้นอภิปรายเมื่อวานนี้ (30 กันยายน) โดยได้กล่าวตอบข้ออภิปรายของสมาชิกรัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษวาระเรื่องด่วน 1 คณะรัฐมนตรีแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ตามมาตรา 162 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เรื่อง การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ โดยเฉพาะเรื่องที่มีการติดต่อมาทางอ้อมเพื่อเสนอติดสินบน เดือนละ 40 ล้านบาท ให้ละเว้นการปราบปรามและจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สแกมเมอร์ และ เว็บไซต์ผิดกฎหมายนั้น

 

ทั้งนี้ได้สั่งการให้ นายพชร อนันตศิลป์ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ติดตามประเด็นข้อเท็จจริงดังกล่าวอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งรวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย ต่อไป

ไชยชนก ชิดชอบ

 

ขณะเดียวกัน หากพบข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ของกระทรวงดีอี มีส่วนร่วมในขบวนการทุจริต หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมออนไลน์ทุกรูปแบบ กระทรวงดีอีพร้อมที่จะดำเนินการสอบสวน และเอาผิดตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดเช่นกัน