ด่วน! ตม.แจงแล้วกรณี 'ทักษิณ ชินวัตร' เดินทางออกนอกราชอาณาจักรไทย

04 ก.ย. 2568 | 14:22 น.
อัปเดตล่าสุด :04 ก.ย. 2568 | 15:50 น.

'ทักษิณ ชินวัตร' เดินทางออกนอกราชอาณาจักรไทย ด้วยเครื่องบินส่วนตัว ตม.แจงแล้ว ยันไม่มี คำสั่งศาลห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรแต่อย่างใด รวมถึงไม่มีหมายจับคดีอาญา ที่ต้องการตัว เพื่อนำไปดำเนินคดีแต่อย่างใด สามารถเดินทางได้

พล...เชิงรณ ริมผดี ผบก.ตม.2 เปิดเผยว่ากรณีปรากฏข่าว นาย ทักษิณ ชินวัตร เดินทางออกนอกราชอาณาจักรไทย ทางสนามบินดอนเมือง เมื่อเย็นวันที่ 4 กันยายน 2568

ข่าวดังกล่าวเป็นความจริง โดยเมื่อวันที่ 4 ก.ย.2568 เวลา 16.50 น. ด่าน ตม. ทอ.ดอนเมือง ได้รับแจ้งจากบริษัท เอ็มเจท ว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ด้วยเครื่องบินส่วนตัว เพื่อเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ 

โดยปรากฏชื่อ นายทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้โดยสาร ในเที่ยวบิน T7GTS ซึ่งเป็นเที่ยวบินส่วนตัว เพื่อเดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ จึงได้ทำการตรวจสอบข้อมูลในระบบ พบว่า ไม่มี คำสั่งศาลห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรแต่อย่างใด รวมถึงไม่มีหมายจับคดีอาญา ที่ต้องการตัว เพื่อนำไปดำเนินคดีแต่อย่างใด 

ส่วนคำสั่งศาลที่เคยห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ในคดีที่อัยการเป็นโจทย์ยื่นฟ้อง คดีร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ใด ๆ อันเป็นผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรฯ  พบว่า มีหนังสือศาลอาญา ที่ ศย 300.002/กค.350/2568 ลงวันที่ 22 ส.ค.2568 แจ้งเพิกถอนคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เรียบร้อยแล้ว 

เมื่อได้ตรวจสอบโดยละเอียด พบว่านายทักษิณ ไม่มีหมายจับ หรือ คำสั่งศาลห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรในคดีอื่นๆ แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จึงตรวจอนุญาตให้เดินทางออกนอกราชอาณาจักร ตาม พรบ.คนเข้าเมือง พ.ศ 2522 ตามอำนาจ ต่อไป โดยเครื่องบินได้ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง เมื่อเวลา 19.17 น. 

ทั้งนี้ การดำเนินการ เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ และระเบียบ กฎหมาย โดยปกติทุกประการ

ขณะที่ข้อมูลจาก Flightradar24 พบว่า
ใน เวลา 21.56น. เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ นาย ทักษิณ ชินวัตร Bombardier Global 7500 บินออกจากน่านฟ้าของประเทศอินเดียแล้วอยู่เหนือหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ กลางมหาสมุทรอินเดีย ด้วยความเร็ว 553 น็อต ที่ระดับความสูงเพดานบิน 42,975 ฟิต (หลังบินวนอยู่หลายรอบ คาดรอทางอินเดียอนุมัติ Flightplan) 

เครื่องบินมุ่งหน้าไปยังอ่าวเบงกอล  และ ทะเลอาหรับตามลำดับ คาดจุดหมายปลายทาง คือ "ดูไบ" สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์