มหาดไทยโยกย้ายใหญ่ 25 ตำแหน่ง จับตาเกมการเมือง-ฐานเสียง

19 ส.ค. 2568 | 09:04 น.
อัปเดตล่าสุด :19 ส.ค. 2568 | 09:22 น.

ครม.ไฟเขียวมหาดไทยโยกย้ายผู้ว่าฯ 25 ตำแหน่ง นายกฯ ภูมิธรรม ยันดูตามผลงาน-ประสบการณ์ ไม่เกี่ยวฐานเสียงการเมือง ชี้ยังมีการปรับอีกล็อตในอนาคต

KEY

POINTS

  • คณะรัฐมนตรีเห็นชอบโยกย้ายข้าราชการระดับสูงและผู้ว่าราชการจังหวัด 25 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นการปรับใหญ่ของกระทรวงมหาดไทย
  • การโยกย้ายครั้งนี้ถูกจับตาว่า อาจเป็นการจัดทัพทางการเมืองและเกี่ยวข้องกับฐานเสียง แม้รัฐมนตรีจะยืนยันว่าพิจารณาจากความสามารถและประสบการณ์เป็นหลัก
  • การปรับเปลี่ยนตำแหน่งครอบคลุมจังหวัดยุทธศาสตร์สำคัญ และยังไม่ใช่การโยกย้ายรอบสุดท้าย โดยจะมีการปรับเปลี่ยนอีกในอนาคต

วันที่ 19 สิงหาคม 2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมมีมติอนุมัติการแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการระดับสูง-ผู้ว่าราชการจังหวัด รวม 25 ตำแหน่ง โดยถือเป็นการปรับใหญ่รอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยในรอบปีนี้

นายภูมิธรรม ยอมรับว่า มติ ครม.วันนี้ไม่ใช่การแต่งตั้งโยกย้ายรอบสุดท้าย แต่จะยังมีการปรับอีกล็อตหนึ่งตามความเหมาะสม โดยย้ำว่า หลักเกณฑ์สำคัญในการพิจารณาคือ ความสามารถและประสบการณ์ ไม่ใช่เรื่องฐานเสียงการเมือง แม้จะถูกตั้งคำถามว่าผู้ว่าฯ หลายจังหวัดที่ถูกโยกย้ายเป็นพื้นที่ที่อีกพรรคการเมืองมีฐานเสียงแข็งแรง

“ฐานเสียงพรรคการเมืองมีอยู่ทุกจังหวัด แต่สิ่งที่เราดูคือความสามารถ ความเหมาะสม และการเปิดโอกาสให้แต่ละคนได้ทำงานในพื้นที่ใหม่ การโยกย้ายครั้งนี้ไม่ใช่จบ ยังมีรอบหน้าอีก” นายภูมิธรรม กล่าว

สำหรับรายชื่อผู้ว่าฯ ที่ถูกแต่งตั้งโยกย้ายรอบนี้ ครอบคลุมจังหวัดขนาดใหญ่ และพื้นที่ยุทธศาสตร์ทางการเมือง เศรษฐกิจ และ ความมั่นคง เช่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และ ภาคใต้ ซึ่งมักเป็นพื้นที่แข่งขันดุเดือดในการเลือกตั้งใหญ่ 

ขณะเดียวกัน การเปลี่ยนผู้ว่าฯ จำนวนมากพร้อมกัน ยังสะท้อนถึงความพยายามของฝ่ายบริหารในการ “จัดทีมใหม่” เพื่อขับเคลื่อนนโยบายในระดับพื้นที่ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

คำยืนยันของ นายภูมิธรรม ระบุว่า “ยังมีรอบหน้าอีก” ถือเป็นการส่งสัญญาณไปยังข้าราชการมหาดไทยทั่วประเทศว่า การโยกย้ายยังไม่จบ และทุกสายตายังต้องจับจ้องต่อไปว่า จะมีจังหวัดใดถูกปรับเปลี่ยนเพิ่มเติม

การแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ถือเป็นกลไกสำคัญของรัฐบาล เพราะผู้ว่าฯ ทำหน้าที่เป็น “แขนขา” ในการนำนโยบายของส่วนกลางลงสู่ท้องที่โดยตรง 

การโยกย้ายรอบนี้ จึงถูกจับตาอย่างมากว่า เป็นการ “ปูทาง” ก่อนการเลือกตั้ง หรือ การปรับเกมการเมืองของรัฐบาล 

รายงาน : ฐานเศรษฐกิจออนไลน์ วันที่ 19 สิงหาคม 2568