นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนการนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการเจาะลึกทั่วไทยว่า หลังจากจังหวัดอุบลราชธานี มีปัญหาเบิกจ่ายงบประมาณช่วยเหลือผู้ประสบภัยไทย กัมพูชา ที่มีการเบิกจ่ายเพียง 55,600 บาทนั้น
ในขณะที่จังหวัดใกล้เคียงซึ่งประสบภัย สามารถเบิกเงินได้ในจำนวนที่เหมาะสมอาทิ จังหวัดสุรินทร์ มีการเบิกจ่ายสูงถึง 55.1 ล้านบาท ศรีสะเกษ 46.8 ล้านบาท และบุรีรัมย์ 14.1 ล้านบาท
ทั้งนี้ เบื้องต้น นายภูมิธรรม ระบุว่า จะมีคำสั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เข้ามาช่วยราชการในกระทรวงมหาดไทย
และจะมอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทยไปทำหน้าที่ดูแลจังหวัดอุบลราชธานีแทน ยืนยันกรณีเงินบริจาคสามารถหามาเพิ่มได้แต่ต้องเป็นส่วนเสริม
แต่ถ้าเอาเงินบริจาคเป็นหลักก็คือการบกพร่องในการบริหารจัดการ ทั้งนี้ กราบขอโทษพี่น้องประชาชนทุกคน ประสบภัยและเกิดปัญหาจากกรณีนี้ และเกิดความไม่เข้าใจกัน ขอเรียนแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบ และคำสั่งนี้จะมีผลทันที