กระแสการปรับ ครม. ของรัฐบาลนางสาวแพทองธาร รอบนี้ถูกจับจ้องจากคอการเมืองท่ามกลางข่าววงในว่าวิ่งกันฝุ่นตลบ ที่น่าสนใจในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ที่ยังคงประกาศเป็นพรรคร่วมรัฐบาลนั้นรอบนี้ได้โควตาเพิ่มมาอีกหนึ่งที่นั่ง โดยมีรายงานว่า นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.สาธารณสุข จะโยกไปนั่งเก้าอี้ รมช.มหาดไทย และนายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สส.นครศรีธรรมราช 2 สมัยจะมานั่งเก้าอี้ 'รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข' ซึ่งเป็นโควต้าของพรรคประชาธิปัตย์แทน
นายชัยชนะ ชื่อเล่น แทน เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2529 ที่อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นบุตรคนโตของ นายวิฑูรย์ และนางกนกพร เดชเดโช ซึ่งทั้งคู่ต่างก็เป็นนักการเมืองท้องถิ่นเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางด้วยกันทั้งคู่
นายชัยชนะ มีน้องชาย 3 คน คือ นายพิชิตชัย เดชเดโช, นายพิทักษ์เดช เดชเดโช ซึ่งปัจจุบันเป็น สส.นครศรีธรรมราช สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ด้วยกันทั้งคู่ และน้องชายคนเล็ก นายพงษ์เดโช เดชเดโช ทางด้านครอบครัว นายชัยชนะอยู่กินฉันสามีภริยากับชฎาลักษณ์ วรพงศ์ มีบุตร 3 คน
- จบมัธยมศึกษา จากโรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช
- ปริญญาตรีศิลปศาสตรบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
- ปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
-หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรสำหรับผู้บริหารแห่งอนาคต วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 1 เป็นเพื่อนร่วมรุ่นนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในการอบรมหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรสำหรับผู้บริหารแห่งอนาคต (วปอ.บอ.) หรือ "มินิ วปอ." รุ่นที่ 1
เริ่มเข้าสู่วงการการเมืองตั้งแต่อายุ 27 ปี หลังจบคณะรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช (ส.จ.) เขตอำเภอร่อนพิบูลย์ ในปี 2556 -2561 จากนั้นได้ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.ในเขตเลือกตั้งที่ 6 คลุมพื้นที่ 4 อำเภอ คือ ร่อนพิบูลย์ ลานสกา ช้างกลาง และนาบอน
ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2562 ในวัยเพียง 34 ปี สส.แทน และได้รับเลือกตั้งเป็น สส.นครศรีธรรมราช เป็นสมัยที่ 2 ในปี 2566 ชัยชนะ เป็นหนึ่งในแกนนำกลุ่มเลือดใหม่ในพรรคประชาธิปัตย์ มีสายสัมพันธ์อันดีกับ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีนายชัยชนะ เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ภาคใต้
เมื่อปี 2566 นายชัยชนะ ได้ยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน กรณีเข้ารับตำแหน่ง สส. ต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุว่า มีทรัพย์สินรวมคู่สมรสกว่า 173.5 ล้านบาท หนี้สินรวมทั้งคู่กว่า 69 ล้านบาท ทรัพย์สินที่น่าสนใจของนายชัยชนะ อาทิ มีที่ดิน 15 แปลง มูลค่ารวมกว่า 23.7 ล้านบาทส่วนใหญ่อยู่ใน จ.นครศรีธรรมราช มีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง มูลค่าประมาณ 40 ล้านบาท เป็นบ้าน 4 หลัง อาคารพาณิชย์ 1 หลัง และคอนโด 1 ห้อง มีอาวุธปืน 7 กระบอกและงาช้าง 1 คู่ เป็นต้น นายชัยชนะ แจ้งมีรายได้ต่อปี 4.1 ล้านบาท เป็นเงินเดือนกว่า 1.3 ล้านบาท และรายได้จากสวนปาล์ม 2 ล้านบาท เป็นต้น