วันที่ 21 มิถุนายน 2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการมอบหมายงานให้กับรองนายกรัฐมนตรีทั้ง 3 ท่าน ของพรรคเพื่อไทย เป็นไปตามที่รองนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้ลาออก
ส่วนกรณีของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังคงคำสั่งเดิม ตามคำสั่งเดิมที่ได้มอบหมายหน้าที่ดูแลงานไว้ก่อนหน้านี้ แล้วไม่จำเป็นต้องประกาศซ้ำ
หากดูจากคำสั่งฉบับล่าสุดนี้ จะเห็นได้ว่ารองนายกรัฐมนตรีอีกท่านของพรรคเพื่อไทย คือ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก็ยังคงคำสั่งเดิมไว้ ไม่ได้รับมอบหมายให้ดูแลกระทรวงใดเพิ่มเติม
โดยคำสั่งใหม่นี้ เป็นเพียงมอบงานจาก 8 ตำแหน่ง ที่มีการลาออกทั้งรัฐมนตรีว่าการ และรัฐมนตรีช่วยว่าการ ที่จะต้องมีผู้ควบคุมดูแลบริหารราชการ ในห้วงที่ไม่มีผู้รับผิดชอบอยู่
นายจิรายุ กล่าวว่า การมอบหมายงานให้กับรองนายกรัฐมนตรีทั้ง 3 ท่านนี้ ไม่มีนัยยะสำคัญทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น
ย้ำ "นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค" รองนายกรัฐมนตรียังคงดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานตามปรกติ