วันที่ 4 มิถุนายน 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า พรรคภูมิใจไทยมีข้อเสนอให้มีการ “ปรับ ครม.” ครั้งใหญ่ หลังมีความเคลื่อนไหวจากพรรคเพื่อไทย ในประเด็นนี้ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้หารือกับพรรคภูมิใจไทย ในเรื่องดังกล่าว และยังไม่มีการส่งสัญญาณไปยังพรรคร่วมรัฐบาลแต่อย่างใด
“หากถึงเวลาจำเป็นต้องปรับจริง ก็ต้องพูดคุยกันอยู่แล้ว ทุกพรรคร่วมรัฐบาลต้องหารือร่วมกันก่อน” น.ส.แพทองธาร กล่าว พร้อมระบุว่า ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการประเมินและพิจารณาว่า รูปแบบการปรับเปลี่ยนในอนาคตจะเป็นอย่างไร จึงจะส่งผลดีต่อภาพรวมของรัฐบาล
เมื่อถามว่าถึงเวลาต้อง ปรับ ครม. แล้วหรือยัง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า มีการพิจารณาอยู่ในใจ
นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่า การตัดสินใจเรื่อง ปรับ ครม. ยังไม่เป็นที่แน่ชัด และยังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจน พร้อมกล่าวว่า “วันนี้ยังเหมือนเดิม ยังไม่ได้ตัดสินใจ 100% ว่าจะปรับหรือไม่”
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการ ปรับ ครม. จะเป็นการปรับเฉพาะในพรรคเพื่อไทย หรือ จะเป็นการสลับตำแหน่งกับพรรคร่วมแบบปรับใหญ่ น.ส.แพทองธาร ตอบว่า “ยังเร็วไปที่จะพูดอะไรตอนนี้ เพราะอาจทำให้เกิดแรงสั่นไหวในพรรคและพรรคร่วมรัฐบาล”
นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า หากมีการ ปรับ ครม. อย่างจริงจัง ก็จำเป็นต้องเรียกแกนนำแต่ละพรรคมาหารือ เพื่อรับฟังความคิดเห็นและให้คำปรึกษาร่วมกัน โดยขณะนี้ยังไม่มีพรรคร่วมรัฐบาลใดส่งสัญญาณเข้ามาในเรื่องนี้
เมื่อถามถึงแรงกดดันจากระยะเวลาที่รัฐบาลเหลืออยู่ราว 2 ปี ซึ่งอาจต้องเร่งปรับเปลี่ยนเพื่อให้ทำผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ น.ส.แพทองธาร ตอบว่า ไม่ควรใช้คำว่า “เร่ง” เพราะอาจนำไปสู่การปรับที่ไม่เหมาะสม โดยยืนยันว่าจะเลือกจังหวะเวลาที่เหมาะสมมากกว่า
ในประเด็นว่าการพิจารณา ปรับ ครม. จะเปิดโอกาสให้แต่ละพรรคพิจารณาภายในกันเองหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้วางแนวทางในเรื่องนี้ โดยขอจัดการงานสำคัญอื่นๆ ก่อน พร้อมระบุว่า แม้แต่ภายในพรรคเพื่อไทย ก็ยังไม่ได้หารือในรายละเอียดของการปรับ ครม. เช่นกัน