วันที่ 26 พฤษภาคม 2568 ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงความพร้อมก่อนการประชุมสภาสมัยวิสามัญ ระหว่างวันที่ 28 – 31 พฤษภาคมนี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท
นายปกรณ์วุฒิ เปิดเผยว่า ขณะนี้ฝ่ายค้านได้แบ่งเวลาการอภิปรายเรียบร้อยแล้ว โดยพรรคประชาชนได้รับเวลา 16 ชั่วโมง มีผู้อภิปรายเกือบ 50 คน ครอบคลุมทุกประเด็นและทุกกระทรวง โดยมี นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรค อภิปรายภาพรวม และ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค ร่วมอภิปรายเชิงลึก
“เราต้องการให้การอภิปรายลงลึกทุกประเด็น เพราะงบประมาณปี 69 มีหลายรายการที่เราเห็นว่า ไม่จำเป็น หรือมีลักษณะไม่โปร่งใส เช่น กรณีงบดิจิทัลวอลเล็ต ที่แม้จะถูกทบทวน แต่พบว่ามีการสั่งให้ อปท. เสนอโครงการภายใน 3 วัน ซึ่งอาจกลายเป็นช่องทางให้บางกลุ่มได้ประโยชน์ล่วงหน้า” นายปกรณ์วุฒิ กล่าว
พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ชัดเจนของโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจว่า ยังไม่สามารถเห็นภาพว่าจะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจได้อย่างไร และอาจเปิดช่องให้เกิด "เงินทอน" หรือประโยชน์ทับซ้อนกับกลุ่มที่รู้ข้อมูลล่วงหน้า
ส่วนท่าทีในการลงมติต่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 69 นายปกรณ์วุฒิ ระบุว่า จะมีการประชุม สส.ฝ่ายค้านใน วันที่ 27 พฤษภาคมนี้ เพื่อหารือและกำหนดจุดยืนร่วมกัน หากเห็นว่างบประมาณที่เสนอมาไม่ตอบโจทย์ ก็อาจลงมติ "ไม่เห็นชอบ"
สำหรับความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทย และ พรรคภูมิใจไทยนั้น นายปกรณ์วุฒิ ชี้ว่า ไม่ใช่ประเด็นที่ฝ่ายค้านจะประเมินว่าเป็นผลดีหรือผลเสีย แต่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีว่าจะยึดประโยชน์ประชาชน หรือ ปล่อยให้เป็นเกมต่อรองระหว่างพรรคการเมือง
เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ในการยุบสภาหลังการพิจารณางบประมาณ นายปกรณ์วุฒิ ระบุว่า ไม่มีรัฐบาลใดอยากยุบสภาก่อนครบวาระ แต่หากความขัดแย้งรุนแรง จนรัฐบาลไม่สามารถบริหารประเทศได้ พรรคประชาชนก็พร้อมเลือกตั้งเสมอ และยืนยันว่าพรรคมีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเตรียมไว้แล้ว คือ หัวหน้าพรรค
“อุบัติเหตุทางการเมืองอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เราจึงไม่ประมาท และเตรียมพร้อมตลอดเวลา ไม่ว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด” นายปกรณ์วุฒิ กล่าวทิ้งท้าย