ลุ้นเที่ยงวันนี้ผล“ศาลรัฐธรรมนูญ”ถกชี้ชะตา“เศรษฐา-พิชิต”

22 พ.ค. 2567 | 23:00 น.

9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ทำทีมโดย “นครินทร์ เมฆไตรรัตน์” ประธานศาล ถกคำร้อง 40 ส.ว.ยื่นถอดถอน “เศรษฐา-พิชิต” เช้าวันนี้ จากปมปัญหาคุณสมบัติ จับตารับคำร้อง-สั่งนายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ประมาณช่วงเที่ยงรู้ผล

KEY

POINTS

 

  • 9 ตุลาการศาลรธน. ถกคำร้อง 40 ส.ว.ยื่นถอดถอน “เศรษฐา-พิชิต” เช้าวันนี้ จากปมคุณสมบัติรัฐมนตรี คาดช่วงเที่ยงรู้ผล

 

  •  จับตา“พิชิต ชื่นบาน”ลาออกจากรมต.แล้ว ศาลจะจำหน่ายคดี หรือรับคำร้องไว้พิจารณาต่อหรือไม่

 

  • กรณีของ “นายกฯ เศรษฐา” ศาลจะรับคำร้อง และสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ หรืออาจไม่รับคำร้องไว้ เหตุเพราะไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ 


 

ช่วงเช้าวันนี้ (23 พ.ค. 67) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งปัจจุบันมีครบ 9 คน จะประชุมพิจารณาคำร้องของบรรดาสมาชิกวุฒิสมาชิก(สว.) 40 คน ที่ได้ร่วมกันเข้าชื่อ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 เพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยความสิ้นสุดลงในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ นายเศรษฐา ทวีสิน และ ตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ของ นายพิชิต ชื่นบาน  

หลังมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 170 (4) และ (5) ประเด็นว่า ด้วยขาดความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และมีพฤติกรรมฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง


สำหรับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 9 คน ประกอบด้วย 

1.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ 

2.ปัญญา อุดชาชน 

3.อุดม สิทธิวิรัชธรรม 

4.วิรุฬห์ แสงเทียน 

5.จิรนิติ หะวานนท์ 

6.นภดล เทพพิทักษ์ 

7.บรรจงศักดิ์ วงศ์ปราชญ์ 

8.อุดม รัฐอมฤต 

9.สุเมธ  รอยกุลเจริญ 

ล่าสุด ผลการพิจารณาปรากฏว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องวินิจฉัย นายเศรษฐา ไว้วินิจฉัย แต่ไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อน 

                           9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ตาม รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 82 บัญญัติว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว หากปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่าสมาชิกผู้ถูกร้องมีกรณีตามที่ถูกร้อง รัฐธรรมนูญบัญญัติให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้สมาชิกผู้ถูกร้อง “หยุดปฏิบัติหน้าที่” จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย 

ในกรณีของ นายพิชิต ชื่นบาน ได้ลาออกจากรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ไปแล้ว ต้องรอดูว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะ “จำหน่ายคดี” หรือไม่ หรือ รับตรวจสอบคุณสมบัติต่อ อันจะมีผลต่อการตัดสิทธิ์ทางการเมือง

ขณะที่ในส่วนของ นายเศรษฐา ทวีสิน ก็ต้องดูว่าอยู่ในข่ายที่ศาลรัฐธรรมนูญจะ “รับคำร้อง” ไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ หากรับคำร้องจะสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ไว้ก่อนหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ก็มีโอกาสเหมือนกันที่ “ศาลรัฐธรรมนูญ” จะไม่รับคำร้องไว้พิจารณา เพราะ 40 สว.ร้องว่า การกระทำของ นายเศรษฐา (ผู้ถูกร้องที่ 1) มีลักษณะต้องห้ามความเป็นรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ 160 (5) ด้วยเหตุฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรม

ทั้งนี้การ “ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรม” เป็นเรื่องการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ น่าจะอยู่ในอำนาจหน้าที่การพิจารณาตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตมิชอบ (ป.ป.ช.) หรือไม่ ซึ่งก็ได้มีคนไปยื่นร้องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบเอาผิดกับ “นายกฯ เศรษฐา” ไว้แล้ว 

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 คน จะมีการประชุมพิจารณาเรื่องนี้กัน ในช่วงเช้าวันนี้ ประมาณช่วงเที่ยงวัน ผลการพิจารณาก็น่าจะออกมาแล้ว 

มารอลุ้นชะตากรรมของทั้ง “นายกฯ เศรษฐา” และ “พิชิต ชื่นบาน”กัน