“นิวัติไชย”ขอดูคำร้องคัดค้านกรรมการป.ป.ช.ก่อน หลัง บิ๊กโจ๊ก ยื่นร้องเรียน

22 เม.ย. 2567 | 05:06 น.

เลขาฯ ป.ป.ช. ขอดูข้อเท็จจริงคำร้องคัดค้าน หลัง “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นสอบ หนึ่งใน กรรมการ ป.ป.ช. เผยเพิ่งยื่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไม่ทราบเอกสารหลุดจากไหน ยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ส่วนคดีเว็บพนัน BNk Master ขอเวลาตรวจสอบอำนาจหน้าที่-ขอบเขตก่อน

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีหนังสือคัดค้านการปฎิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการป.ป.ช. จาก บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่า ได้รับหนังสือมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีเรื่องคัดค้านเรื่องใดบ้าง และดูข้อกฎหมาย  

ส่วนจะต้องสั่งยุติการปฎิบัติหน้าที่ของ ป.ป.ช. คนดังกล่าวก่อนหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า ต้องรับฟังเหตุผลทั้งสองฝ่าย เพราะเป็นเพียงแค่คำร้อง ต้องตรวจสอบคำร้องว่าระบุอย่างไร 

ส่วนกรรมการป.ป.ช. ดังกล่าวจะต้องถอนตัวออกจากการพิจารณาคดีของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือไม่นั้น ต้องดูข้อเท็จจริงตามคำร้องก่อน เนื่องจากเมื่อมีการไต่สวนก็จะมีคำร้องคัดค้านเข้ามาเรื่อยๆ  บางครั้งคำคัดค้านก็ฟังไม่ขึ้น 
ส่วนจะใช้กรอบเวลาในการพิจารณาเท่าไหร่นั้น ต้องดูว่าคำร้องที่ส่งมามีข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานอะไรบ้าง ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เพราะโอกาสที่คณะกรรมการป.ป.ช. ถูกคัดค้านก็มีเยอะ 

ส่วนจะต้องมีการกลับไปพิจารณาดูตั้งแต่กระบวนการสรรหาหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า เรื่องกระบวนการสรรหาใช้หน้าที่ของ ป.ป.ช. ขึ้นอยู่กับคนที่มีหน้าที่สรรหา เพราะ ป.ป.ช. รับผิดชอบเฉพาะกรณีมีการกล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติที่โดยไม่ชอบ หรือ ทุจริตต่อหน้าที่  ส่วนกรณีการกล่าวหาคณะกรรมการป.ป.ช. ไม่ใช่หน้าที่ของป.ป.ช. ต้องเป็นหน้าที่ขององค์กรอิสระอื่นที่จะต้องพิจารณา 

ส่วนต้องเรียกสองบุคคลที่ถูกอ้างอิงในท้ายคำร้องมาพูดคุยหรือไม่นั้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง ส่วนที่มีชื่อของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อยู่ในเอกสารนั้น ต้องไปดูว่า พล.อ.ประวิตร เป็นพยานในเรื่องอะไร ซึ่งก็เป็นแนวทางยืนยันว่ายังไม่มีข้อยุติ 

“ตอนนี้อยู่ในกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังไม่มีการไต่สวน คงต้องพิจารณาว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถูกตั้งข้อกล่าวหามากี่เรื่อง หากได้รับผลกระทบอีกหลายคดี จะต้องไปดูในทุกๆ เรื่อง” 

อย่างไรก็ตาม หลังได้รับหนังสือร้องเรียนจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับคณะกรรมการกรรมป.ป.ช.รายดังกล่าว 

ส่วนจะมีการส่งเรื่องถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่นั้น ต้องดูข้อพิจารณาก่อนว่าป.ป.ช. มีอำนาจส่งเรื่องให้กับประธานสภาฯ หรือไม่ พร้อมย้ำว่า กระบวนการสรรหาเป็นเรื่องที่ทางสภาฯ จะต้องไปตรวจสอบกันเองว่าสรรหามาอย่างไร

ส่วนจะมองว่าเป็นเรื่องส่วนตัวหรือไม่นั้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า เรื่องคำร้องเรียนต้องดูที่ข้อเท็จจริง ตนถึงบอกว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. ก็ถูกกล่าวหาได้โดยง่าย

“วันนี้คณะกรรมการป.ป.ช. ทำอะไรปุ๊บ ก็ถูกอีกฝ่ายหนึ่งคัดค้าน ผมถึงบอกว่ามันมีประจำอยู่แล้ว วันหนึ่งในการประชุมก็มีเรื่องการคัดค้านเข้ามาเยอะ ส่วนการคัดค้านเป็นไปตามข้อเท็จจริงหรือไม่ ก็ต้องตรวจสอบ เพราะเป็นคำร้องเท่านั้นเอง ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย” 

เมื่อถามว่าจะเป็นการถ่วงเวลาในการพิจารณาคดีของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือไม่นั้น นายนิวัติไชย  กล่าวว่า ก็เป็นอีกมุมมองหนึ่ง แต่ปัจจุบันเรื่องของการตรวจสอบ ก็ยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ ยังอยู่ในระดับชั้นของเจ้าหน้าที่ ถือว่ายังไม่กระทบ และยังไม่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ 

ส่วนกรณีเอกสารที่หลุดออกมานั้น เลขาป.ป.ช.ก็ระบุว่า "ตัวเขาเอาไปให้ผู้สื่อข่าวเองหรือเปล่า ไม่ใช่ ป.ป.ช. แน่ๆ ผมไม่รู้นะอันนี้"

ต่อกรณีคณะพนักงานสอบสวน ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ทำคดีเว็บพนัน BNK Master ได้ส่งสำนวนคดีที่มีการกล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อีกสำนวนมาให้ ป.ป.ช. พิจารณา เมื่อวันศุกร์ที่ 19 เมษายนนั้น เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ต้องไปพิจารณาดูในสำนวนเพราะมีการกระทำ มีหลายกรรม ต้องไปดูว่าเรื่องนี้เป็นการกล่าวหาเจ้าหน้าที่ของรัฐ และเป็นเรื่องเกี่ยวกับความผิดต่อหน้าที่ หรือเป็นเรื่องของการทุจริตหรือไม่  หรือมีประเด็นเรื่องการเรียกรับเงินหรือไม่ จึงต้องขอเวลาพิจารณาก่อน

ส่วนรายละเอียดในสำนวน มีข้อหาเกี่ยวกับการฟอกเงินนั้นจะต้องรับไว้ดำเนินการเอง หรือ ส่งสำนวนกลับไปให้ตำรวจดำเนินการนั้น ก็คงต้องดูอีกทีหนึ่ง และขอดูก่อนว่า อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.หรือไม่