หลุดเอกสาร “บิ๊กโจ๊ก” ดึง "บิ๊กป้อม" เป็นพยานสอบคุณสมบัติ “บิ๊ก ป.ป.ช.”

21 เม.ย. 2567 | 11:00 น.

เอกสารหลุดว่อนโซเชียล “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล คัดค้านการปฏิบัติหน้าที่ “สุชาติ ตระกูลเกษมสุข” กรรมการ ป.ป.ช. พฤติกรรมไม่เหมาะสม ดึง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นพยาน นิวัติไชย เลขาฯ ป.ป.ช. จ่อ ชง กรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่-เรียก “บิ๊กโจ๊ก” ให้ข้อมูลเพิ่ม

วันนี้ (21 เมษายน 2567) รายงานข่าวแจ้งว่า บนสื่อสังคมออนไลน์ ปรากฏเอกสารบนโซเซียลมีเดีย ลงวันที่ 17 เมษายน 2567 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ทำหนังสือขอคัดค้านการปฏิบัติหน้าที่ของ นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข กรรมการ ป.ป.ช. เกี่ยวกับการพิจารณาหรือวินิจฉัยเรื่องกล่าวหาหรือคดีที่เกี่ยวข้องกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์และคณะตำรวจที่ถูกกล่าวหาที่เกี่ยวพันกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ทุกเรื่อง เนื่องจากนายสุชาติ มีสาเหตุโกรธเคืองกับตน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของนายสุชาติ ตั้งแต่ก่อนเข้ามาดำรงตำแหน่ง และขณะดำรงตำแหน่ง กรรมการ ป.ป.ช. เป็นบุคคลที่มีประวัติและพฤติกรรมที่เหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ กรรมการ ป.ป.ช. หรือไม่

โดยขอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ส่งเรื่องของนายสุชาติ ไปยังประธานรัฐสภาเพื่อให้รัฐสภาดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมของนายสุชาติ ตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีข้อมูลทั้งหมด เพื่อเป็นไปตามกฎหมายและอำนาจหน้าที่ต่อไป

ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนข้อเท็จจริงข้างต้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้อ้าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนางรัตนา บุรพรัตน์ เป็นพยานบุคคลในเรื่องดังกล่าว 

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยถึงเอกสารดังกล่าวว่า มีเอกสารของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์มาถึง ป.ป.ช.จริง แต่ไม่ยืนยันว่าเป็นเอกสารฉบับเดียวกันหรือไม่ โดยขั้นตอนหลังจากนี้จะนำเสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ ที่มีพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ป.ช. พิจารณา เนื่องจากเป็นการคัดค้านกรรมการป.ป.ช.

นายนิวัติไชยกล่าวว่า โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่จะพิจารณาว่ามีข้อเท็จจริงหรือไม่และเป็นอย่างไร อยู่ในอำนาจหน้าที่หรือไม่ เหตุของการคัดค้านเป็นไปตามระเบียบหรือไม่ รวมถึงการพิจารณาในข้อกฎหมาย

"หากหนังสือคัดค้านที่ส่งมายัง ป.ป.ช.ยังไม่ชัดเจนอาจจะต้องเรียกพล.ต.อ.สุรเชษฐ์มาสอบถามว่า คัดค้านไม่ให้ดำเนินการในเรื่องใด หรือทุกเรื่องที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์เข้าไปเกี่ยวข้อง และอ้างพยานหลักฐานอะไร ส่วนคำคัดค้านจะมีน้ำหนักหรือไม่ขึ้นอยู่คณะกรรมการป.ป.ช.จะเป็นผู้พิจารณา"นายนิวัฒ์ไชยกล่าว