วัชระ ร้อง ป.ป.ช.สอบ "จนท.รัฐ-เอกชน" เห็นแก่เงิน ปมขนย้ายกากแคดเมียม

11 เม.ย. 2567 | 08:55 น.

วัชระ ยื่น ป.ป.ช.สอบเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ -เอกชน เห็นแก่เงินมากกว่าชีวิตเพื่อนมนุษย์ ปมส่อทุจริตหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบลักลอบขนย้ายกากแคดเมียมจากหลุมฝังกลบใน จ.ตาก จี้ เร่งดำเนินการตั้ง อนุฯไต่สวนดำเนินการอย่างเฉียบขาด

จากกรณีมีการตรวจค้นพบกากแคดเมียม ที่ลักลอบนำมาเก็บในโกดังหลายแห่งใน จ.สมุทรสาคร ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เจ้าหน้าที่กรมโรงงานและสำนักงานอุตสาหกรรม จ.สมุทรสาคร ตรวจยึดไว้ได้จำนวนหลายตัน มีเจ้าของเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่นำมากักเก็บไว้ ซึ่งกากแคดเมียมเป็นวัตถุที่มีอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและประชาชนทั่วไปตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (11 เมษายน 2567) นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปที่สำนักงาน ป.ป.ช.นนทบุรี เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.วัชรพล  ประสารราชกิจ  ประธานกรรมการ ป.ป.ช. และ นายนิวัติไชย  เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนเจ้าหน้าที่ของรัฐกับพวก มีการกระทำที่ส่อทุจริตหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญาและกฎหมาย ป.ป.ช. หรือไม่ กรณีการลักลอบขนย้ายกากแคดเมียมจำนวน 15,000 ตัน จากหลุมฝังกลบใน อ.แม่สอด จ.ตาก มาที่ จ.สมุทรสาคร จ.ชลบุรี กรุงเทพมหานครและที่ต่าง ๆ

นายวัชระ กล่าวว่า ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวกรณีผู้ประกอบการบริษัทเอกชนได้ลักลอบขนย้ายกากแคดเมียมจำนวน 15,000 ตัน จากหลุมฝังกลบใน อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นการกระทำผิดที่ต้นทางที่มีการอนุญาตให้ขนย้ายมาที่ จ.สมุทรสาคร จ.ชลบุรี กรุงเทพมหานครและที่ต่าง ๆ หลังมีนายทุนจีนรับซื้อกากแร่ดังกล่าวไปถลุงก่อนส่งกลับประเทศจีน เสี่ยงส่งผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อมและสุขภาพประชาชน เนื่องจากแร่แคดเมียมเป็นโลหะหนัก หากรั่วไหลปนเปื้อนในดินหรือแหล่งน้ำ จะเป็นพิษต่อสัตว์และมนุษย์ เพราะเป็นสารก่อมะเร็ง

การลักลอบขนย้ายกากแคดเมียมสร้างความเดือดร้อนและหวาดกลัวให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่สารแคดเมียมขนย้ายไป และทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติซึ่งรู้ดีว่าเป็นสารก่อให้เกิดมะเร็งอย่างร้ายแรงซึ่งเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ในประเทศไทยไม่กล้าเดินทางเข้ามา และนักลงทุนชาวต่างชาติจะเห็นถึงความอ่อนด้อยประสิทธิภาพในการรักษากฎหมายที่มีความหละหลวมและไม่ใส่ใจต่อมลพิษที่จะเกิดขึ้น ข้าราชการและเอกชนเห็นแก่เงินมากกว่าชีวิตของพี่น้องประชาชนเป็นเรื่องที่ตกต่ำทางศีลธรรมเป็นอย่างยิ่ง 

ทั้งนี้ ตนในฐานะอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (อดีตสส.) พรรคประชาธิปัตย์ ขอกล่าวหาเจ้าหน้าที่ของรัฐ ได้แก่ อุตสาหกรรมจังหวัดตาก อธิบดีหรือข้าราชการกระทรวงอุตสาหกรรมผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมทั้ง บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด หรือ บริษัท เบาด์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ขายกากแคดเมียม และ บริษัท J&B จำกัด บริษัท ซิน หงส์ เฉิง อินเตอร์ เทค 2008 จำกัด ที่รับซื้อกากแคดเมียม โรงงานเก็บสารแคดเมียม บริษัทขนส่งกับพวก มีการกระทำที่ส่อทุจริตหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา กฎหมาย ป.ป.ช. และกฎหมายหรือระเบียบที่เกี่ยวข้องหรือไม่

ขอให้สำนักงาน ป.ป.ช. เร่งดำเนินการตั้งอนุกรรมการไต่สวนเพื่อดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ของรัฐกับพวกอย่างเฉียบขาด ตามอำนาจหน้าที่และกฎหมาย ป.ป.ช. โดยเร็วที่สุด และหากผู้กระทำความผิดเป็นพวกจีนเทาให้ประสานหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินเพิกถอนสัญชาติไทยและเนรเทศออกนอกประเทศอย่าให้อยู่บนแผ่นดินไทยอีกต่อไป

ทั้งนี้ ตนได้ขอให้สำนักงาน ป.ป.ช. พิจารณาดำเนินการกันข้าราชการชั้นผู้น้อยและเอกชนบางส่วนที่ให้ความร่วมมือในการสอบสวนไว้เป็นพยานด้วย นายวัชระ กล่าวทิ้งท้าย