นายกฯ ลั่น เด้ง "ต่อ-โจ๊ก" ไม่ได้สร้างภาพ สั่งตร.โฟกัสงานเพื่อประชาชน

21 มี.ค. 2567 | 05:15 น.

"นายกฯเศรษฐา ทวีสิน" มอบนโยบายตำรวจทั่วประเทศ ยืนยัน "เด้งบิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก" ไม่ได้เป็นการสร้างภาพ พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เดินไปตามกระบวนการยุติธรรม สั่งตำรวจ กลับไปโฟกัสงานดูแลประชาชนเป็นหลัก

หลังจากวานนี้ 20 มีนาคม 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ได้เซ็นคำสั่งให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 14 และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราว จากมูลเหตุความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ 21 มีนาคม 2567 นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมามอบนโยบายให้กับตำรวจระดับผู้บังคับบัญชาจากทั่วประเทศ โดยกำชับให้องค์การตำรวจเกิดความสามัคคี ไม่อยากให้นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ทุกคนไปฝักใฝ่กับคนใดคนหนึ่ง เพราะภารกิจใหญ่ คือ การดูแลประชาชนเป็นหลัก

"ผมเชื่อว่า แต่ละคนจะรักใคร ชอบใคร ก็แตกต่างกันไป บางคนรักคนนี้ บางคนชอบคนนี้ แต่ว่าเราอยู่ตรงนี้เพื่อพี่น้องประชาชน เพราะฉะนั้น เรื่องรักเก็บไว้ในใจดีกว่า รวมถึงการก้าวก่ายหรือให้ข่าวไม่อยากให้มีอีกแล้ว เราไม่มีหน้าที่ให้ข่าวเพื่อสนับสนุนคนใดคนหนึ่ง เรามีหน้าที่ที่จะดูแลพี่น้องประชาชน" นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า การตัดสินใจครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากใจ และไม่อยากทำแต่หวังว่าปัญหาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะไม่เกิดขึ้นในลักษณะเช่นนี้อีก พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้ต้องการมาสร้างภาพ

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เรื่องดราม่าต่าง ๆ จบไปแล้ว ก็ให้เดินไปตามกระบวนการยุติธรรมและพร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะถ้าเรามัวแต่ยุ่งแต่เรื่องนี้ประชาชนก็จะเดือดร้อน ทุกท่านจะไม่โฟกัสเรื่องการทำงาน ตนได้พูดคุยกับผู้รักษาการแล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง นโยบายที่รับมอบหมายนี้ให้ลงแต่ละหน่วยงาน

ส่วนพายุที่เกิดขึ้นในวงการสีกากี จะทำให้เกิดแรงกระเพื่อมใต้น้ำหรือไม่ โดยเฉพาะการบริหารราชการต่างๆ นายกรัฐมนตรีปฎิเสธตอบคำถาม แต่ยืนยันว่า ไม่ได้ต้องการมาสร้างภาพ เพราะภาพที่ออกไปสะท้อนการกระทำและภาพที่ออกไปอย่างไร ถึงเวลาจะออกมาเอง

ส่วนที่มีการเด้งนายตำรวจระดับใหญ่พร้อมกันถึง 2 นายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แต่ละเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ก็มีตัวแปรที่แตกต่างกันไปแต่ละผู้นำก็มีหน้าที่แตกต่างกันไป บริบทต่าง ๆ ก็ต่างกันไป

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่ได้มีการแบ่งงานให้กับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เพราะยังไม่มีเวลาและมีภารกิจงานตลอด

ในที่ประชุม นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเรื่องการปราบปรามยาเสพติด การพนันออนไลน์ หนี้นอกระบบ การปราบปรามผู้มีอิทธิพล ตลอดจนการดูแลอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว โดยพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพชร รองผบ.ตร. รักษาการ ผบ.ตร. มีภารกิจหนักรออยู่ เพราะปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนก็ต้องแก้ไขกันต่อไป และช่วงบ่ายวันนี้ รักษาการผบ.ตร.จะประชุมมอบนโยบายให้แต่ละหน่วยงานในสังกัด