"ทนายบิ๊กโจ๊ก" แฉ 34 เส้นทางเงินเว็บพนัน BNK Master โยง บิ๊กตร.

19 มี.ค. 2567 | 09:35 น.

ทนายบิ๊กโจ๊ก ตั้งโต๊ะแฉ 34 เส้นทางเงินเว็บพนัน BNK Master โยง บิ๊กตร. ด้าน "ผบ.ตร." ท้าเปิดชื่อ ยัน พร้อมส่งสำนวนไปยัง ป.ป.ช. หากตรวจสอบพบมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระทำความผิด

19 มีนาคม 2567 ทีมทนายความ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วยนายตำรวจที่ตกเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีเว็บพนันออนไลน์มินนี่ แถลงข่าวเปิดข้อมูลเส้นทางการเงินของเว็บพนันออนไลน์ BNK Master เชื่อมโยงกับ 34 บัญชีซึ่งรวมไปถึงนายตำรวจระดับสูง บุคคลในครอบครัว ทั้งภรรยา พี่สาว และคนใกล้ชิด แต่มีความพยายามเชื่อมโยงเส้นทางการเงินของผู้ต้องหาคดีเว็บพนันออนไลน์ให้มาถึงตัว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ทั้งที่มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปถึงเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ แต่ไม่มีการดำเนินการใด

นายณัฐวิชช์ เนติจารุโรจน์ ทีมทนายความ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของเว็บพนันออนไลน์ BNK Master ที่มีชื่อของ น.ส.พิมพ์วิไล พบมีความเชื่อมโยงกับ 34 บัญชี ซึ่งได้สอบถาม พล.อ.สุรเชษฐ์ และตรวจสอบเอกสารประกอบแล้วไม่พบความเชื่อมโยงแต่กลับมีความพยายามผูกไปถึงคดีเว็บพนันมินนี่ในพื้นที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อให้โยงไปถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์

จากเส้นทางการเงินของผู้ต้องหาเชื่อมโยงไปถึงบัญชีของ พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ อดีต รอง ผกก.สส.สภ.สำโรงเหนือ ลูกน้องของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ขณะที่มีการโอนเงินจาก น.ส.พิมพ์วิไล กว่าสิบล้านบาทไปยังผู้ต้องหาในคดีเว็บพนันออนไลน์ BNK Master ของ สน.เตาปูน คดีนี้จึงมีความเกี่ยวข้องกับคดีเว็บพนันออนไลน์มินนี่ที่อยู่ในอำนาจการสอบสวนของ ป.ป.ช. ดังนั้น พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจที่จะไปตรวจสอบอีกแล้ว

ในเมื่อวงเงินหมุนเวียนในบัญชีของคดีเว็บพนันออนไลน์ BNK Master รวมกว่า 400-600 ล้านบาท เข้าข่ายความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แต่ทำไมพนักงานสอบสวนจึงไม่ส่งเรื่องนี้ไปให้ดำเนินการ และมีบัญชีของตำรวจรวมอยู่ด้วยหลายราย แต่กลับออกหมายจับเพียงบางราย

"พนักงานสอบสวนมีพฤติกรรมปกปิดข้อมูลให้กับผู้บังคับบัญชา ทำตัวเหมือนอินทรีเลือกเหยื่อ จากเส้นทางทั้งหมด 34 บัญชี แต่เลือกหยิบมาแค่ 3 บัญชี" นายณัฐวิชช์ กล่าว

พร้อมกันนั้นทีมทนายได้พยายามแก้ต่างข้อกล่าวหาทั้งหมดของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ทั้งการบริจาคเงิน 2 แสนบาทให้กับวัดแห่งหนึ่งที่โยงว่า มาจากบัญชีของ พ.ต.ท.คริษฐ์ ก็เป็นเงินส่วนตัวจากบุคคลหนึ่งมอบเงินสดให้ พ.ต.ท.คริษฐ์ ไปทำบุญทอดกฐิน คนละใบอนุโมทนาของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ที่ใช้เงินส่วนตัวในยอดที่เท่ากัน

ส่วนข้อกล่าวหาว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ นำเงินที่ได้จากเว็บการพนันไปซื้อตั๋วเครื่องบินให้กับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ในราคา 13,100 บาท ทีมทนายได้ตรวจสอบพบเป็นการซื้อตั๋วเครื่องบินของ พ.ต.ท.คริษฐ์ เจ้าตัว ภรรยาและบุตร ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ทีมทนายความจะเดินทางไปยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้กำกับดูแล ก.ตร., ป.ป.ช., ดีเอสไอ และผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่ไม่ยื่นให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะก่อนหน้านี้เคยยื่นคำร้องให้มีการเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนมาแล้วถึง 3 ครั้งก็ไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ

ส่วน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จะไปรายงานตัวตามหมายเรียกหรือไม่นั้น เจ้าตัวยังไม่ได้ตอบรับ แต่ทีมทนายจะพิจารณาว่าคณะทำงานของคดีนี้มีอำนาจในการสืบสวนสอบสวนทางคดีหรือไม่ แต่เชื่อว่าไม่น่าจะมี เนื่องจาก ป.ป.ช.ได้รับเรื่องไปแล้ว

พล.ต.ต.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ อดีต ผบก.ศฝร.บช.น.หนึ่งในผู้ต้องหาคดีเว็บพนันออนไลน์มินนี่ ได้ชี้แจงต่อจากทีมทนายความว่า หากดูเส้นทางการเงินของ น.ส.พิมพ์วิไล จะพบเส้นทางหนึ่งที่มีความเชื่อมโยงไปยังบัญชีเครือญาติของนายพล "ต."

ส่วนตัวคิดว่าการที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้น่าจะสืบเนื่องมาจากการทำสำนวนคดี "เป้รักผู้การ" ในจังหวัดชลบุรีที่มีการเรียกเงินจากเว็บพนันออนไลน์ 140 ล้านบาท ซึ่งในการสืบสวนครั้งนั้นพบ "ด." มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยมีธุรกรรมทางการเงินไปยังบุคคลอื่นอีกหลายราย และจำนวนหนึ่งพบเป็นตำรวจหญิง 2 นายที่มีความสัมพันธ์กัน รวมถึงอีกส่วนหนึ่งเป็นผลจากการทำคดีกำนันนกและคดีส่วยทางหลวง

"เราถูกกระทำ แต่สิ่งที่ผู้บังคับบัญชาได้รับกลับไปคือความเดือดร้อน เพราะว่าลูกน้องไปใช้บัญชีของคนอื่น เท่านั้นเอง" พล.ต.ต.นำเกียรติ กล่าว

ส่วนกรณีกล่าวหา พ.ต.ท.คริษฐ์ ใช้บัญชีม้าทำธุรกรรมการเงินนั้น หากเป็นบัญชีม้าจริงก็ต้องถอนเงินสดออกหมด ไม่ให้เห็นเส้นทางการเงิน แต่กรณีนี้มีเส้นทางการเงินให้เห็นทั้งหมด ส่วนตัวก็ไม่รู้จักกับ น.ส.มินนี่ และได้รับโอนเงินจาก พ.ต.ท.คริษฐ์ เพียง 9 ครั้ง แต่ในคดีนี้ยังมีตำรวจบางนายที่รับโอนเงินมากกว่านี้แต่กลับไม่ตกเป็นผู้ต้องหา

ด้าน พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ออกมาชี้แจงกรณีที่ทีมทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แถลงข่าวว่า ข้อมูลต่าง ๆ ที่ทีมทนายของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเส้นทางการเงินเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ตรวจสอบได้ แต่การอ้างชื่อตัวย่อบุคคลต่าง ๆ นั้น อยากให้เปิดเผยมาเลย จะมอบให้พนักงานสอบสวนเชิญมาให้ข้อมูลเพื่อให้ตรวจสอบการกล่าวอ้างถึงชื่อย่อตัวบุคคลต่างๆ ว่ามีจริงหรือไม่ และจะตรวจสอบว่ามีการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ไม่ดำเนินคดีกับบุคคลนั้นๆ หรือไม่

รวมทั้งที่มีการกล่าวอ้างว่า เว็บพนันรู้จักกับนายตำรวจหญิง 2 นาย มีความสัมพันธ์กับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ หากมีข้อมูลจริงก็ขอให้ออกมายืนยัน รวมทั้งที่มีการกล่าวอ้างว่ามีการจ่ายเงินให้กับนาย "พล ต." และเครือญาติ ก็จะต้องมีการตรวจสอบเช่นกัน พร้อมย้ำว่า หากมีข้อมูลขอให้เปิดออกมาเลย เพราะหากมีความผิดจริงก็จะดำเนินการไม่ละเว้นเพราะการพูดแบบนี้ถือว่า เป็นการด้อยค่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เมื่อถามว่าหวั่นไหวบ้างหรือไม่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เคยทุกข์เลย และเดี๋ยวก็ผ่านไป ตอนนี้เหลือ 195 วันจะเกษียณแล้ว และตอนนี้ตัวเองกำลังหว่านข้าว หว่านข้าวโพด ก็หวังได้กินข้าว และข้าวโพดในทุกวัน ไม่ได้หว่านไมยราพ

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า ได้มีคำสั่งมอบหมายให้ตำรวจกองบัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะพนักงานสอบสวนชุดเก่า เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดีเว็บพนัน BNK Master พื้นที่สน.เตาปูน ซึ่งการสอบสวนหากพบว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ในการกระทำความผิดก็จะมีการพิจารณาส่งสำนวนไปยัง ป.ป.ช.