"ทวี สอดส่อง” ยังไม่รู้ "ทักษิณ" ได้พักโทษหรือไม่ อ้างเอกสารยังมาไม่ถึง

06 ก.พ. 2567 | 06:05 น.

"ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม" ชี้แจงปมพักโทษ “ทักษิณ ชินวัตร" ระบุไม่รู้จะมีชื่ออดีตนายกฯหรือไม่ เพราะเอกสารยังมาไม่ถึงมือ ยืนยันทำตามกฎหมาย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล  เปิดเผยภายหลังการประชุมครม.ถึงกรณีอัยการสูงสุด(อสส.) แถลงหาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าเกณฑ์พักโทษ อาจจะต้องถูกอายัดตัวดำเนินคดีความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า เรื่องนี้อยู่ในอำนาจของกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ระบุว่า “ในเรื่องนี้ขอให้ไปตรวจสอบรายละเอียดจาก พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งจะแถลงรายละเอียดอีกครั้ง”

\"ทวี สอดส่อง” ยังไม่รู้ \"ทักษิณ\" ได้พักโทษหรือไม่ อ้างเอกสารยังมาไม่ถึง

 

“ทวี สอดส่อง” แจงปมพักโทษ “ทักษิณ” เป็นไปตามกฎหมาย

ด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีอัยการสูงสุดแถลงหาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าเกณฑ์พักโทษ อาจจะต้องถูกอายัดตัวดำเนินคดีความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยระบุว่า

เรื่องดังกล่าวเป็นคดีที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร โดยการสอบสวนนั้น อัยการสูงสุด จะประสานตำรวจมาร่วมการสอบสวน และการอายัดตัวถือเป็นขั้นตอนหนึ่ง หากมีผู้กระทำผิดอยู่ในคดีอื่น และถูกควบคุมตัว จะมีการอายัดตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวน 

 

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

“เมื่อสอบสวนเสร็จแล้ว เป็นเรื่องของอัยการสูงสุด ตำรวจก็หมดหน้าที่ไป โดยการพิจารณาคดี ทางอัยการจะต้องนำคำให้การของผู้ถูกกล่าวหาไปพิจารณาคดีด้วย และเมื่อได้รับการสอบสวนแล้ว การอายัดตัวก็จะสิ้นสุดลง อาจจะพิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราวก็ได้ เพื่อรอการสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง ซึ่งจะกลายเป็นคดีใหม่” พ.ต.อ.ทวี ระบุ

ทั้งนี้ในกรณีนายทักษิณ จะได้รับการพักโทษ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ นี้ จะทราบได้อย่างไรนั้น พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า คณะกรรมการของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งประกอบไปด้วยหน่วยงานต่าง ๆ รวม 19 คน ทั้งกระทรวงมหาดไทย สาธารณสุข ศาล อัยการ ตำรวจ จะเป็นผู้พิจารณา โดยการพักโทษจะมีทุกเดือน แต่ละเดือนมีหลายร้อยคน 

“ยังไม่ได้ตรวจสอบว่าในเอกสารการพักโทษมีชื่อของนายทักษิณด้วยหรือไม่ แต่การพิจารณาพักโทษจะพิจารณาเป็นเหตุไป บางเหตุก็ไม่ให้พักโทษ การพักโทษก็คือยังทำโทษอยู่ ส่วนนายทักษิณจะต้องใส่กำไลอีเอ็มหรือไม่ ก็อยู่ที่การพิจารณาของอัยการ” พ.ต.อ.ทวี กล่าว
รมว.ยุติธรรม กล่าวอีกว่า อยากให้นักโทษที่ได้รับการพักโทษ ได้รับสิทธิ์ตรงเวลา

โดยยืนยันว่าการให้นายทักษิณไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล จนไปถึงการพักโทษเป็นไปตามกฎหมาย ในอดีตก็มีอย่างนี้ โดยผู้ที่เจ็บป่วยจะถูกควบคุมในห้องควบคุมที่โรงพยาบาล และดุลพินิจนี้ก็ขึ้นอยู่ที่โรงพยาบาลว่าจะให้อยู่ห้องควบคุมพิเศษหรือห้องควบคุมทั่วไป ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนที่ประชาชนสนใจ และมีความละเอียดอ่อน จึงต้องยึดตามกฎหมาย และการปฏิบัติทุกอย่างตรวจสอบได้

อย่างไรก็ตามเมื่อถามว่ามีเรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี ยืนยันว่า “ไม่ทราบเลย ไม่มี” ส่วนกรณีของนายทักษิณจะมีปัญหาหรือไม่ เพราะไม่ได้ติดคุกแม้แต่วันเดียว แต่ได้รับการพักโทษ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ในทางกฎหมายถือว่าถูกควบคุมตัว ก็คือได้รับโทษ แต่ในความรู้สึกของคนอาจมีมุมมองที่แตกต่าง