thansettakij
thansettakij
ธรรมนัส โอด ลูกน้องเป็นผู้เสียหาย เกษตรฯ จำเลย ปม รีดทรัพย์อธิบดีกรมข้าว

ธรรมนัส โอด ลูกน้องเป็นผู้เสียหาย เกษตรฯ จำเลย ปม รีดทรัพย์อธิบดีกรมข้าว

30 ม.ค. 67 | 04:12 น.
อัปเดตล่าสุด :30 ม.ค. 67 | 04:25 น.

ธรรมนัส โอด ลูกน้องเป็นผู้เสียหาย - กระทรวงเกษตรฯ เป็นจำเลย เคลียร์ ปม ที่ปรึกษารมว.เกษตรฯ เอี่ยว รีดทรัพย์อธิบดีกรมข้าว เผย เศรษฐา รู้เรื่องตลอด ลั่น บ้านสกปรกต้องปัดกวาด

วันนี้ (30 มกราคม 2567) ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปรากฎชื่อที่ปรึกษารมว.เกษตรฯ อยู่ในกระบวนการรีดทรัพย์นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมข้าว ว่า ก่อนที่พี่น้องสื่อมวลชนจะตั้งคำถามอะไร หลับตานึกภาพว่า กระทรวงเกษตรฯ เป็นผู้เสียหาย ตนในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชา ตนมีความสนิทสนมกับอธิบดีกรมการข้าวและภรรยาเป็นพิเศษเนื่องจากรู้จักกันมาก่อน และทุกเรื่องที่ลูกน้องใต้บังคับบัญชาก็จะมาปรับทุกข์กับตนทุกเรื่อง 

“ตั้งแต่ต้นจนถึงเกิดเหตุการณ์ ผมได้รับรายงาน ผมไม่อยากพูดมาก พูดมากไม่เกิดประโยชน์ เพราะจะเป็นการแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สารตั้งต้นทุกอย่างในการจับกุมดำเนินคดี ไม่ได้เริ่มจากพนักงานสอบสวน เริ่มจากเขา (อธิบดีกรมการข้าว) เป็นทุกข์ แล้วเขามารับทุกข์กับผม ผมก็ให้ปรึกษากับฝ่ายกฎหมาย ผมบอกแล้วว่า ผมมีทีมกฎหมาย 20 กว่าคนได้ ซึ่งอธิบดีโจ (ชื่อเล่น อธิบดีกรมการข้าว) ก็ปรึกษาผมมาโดยตลอด อย่ามองกระทรวงเกษตรฯ ว่าเป็นผู้ร้าย เราเป็นผู้ถูกกระทำ”ร.อ.ธรรมนัสกล่าวและว่า

“เพราะฉะนั้น พี่น้องสื่อมวลชนและนักร้องเรียนทั้งหลายจะพูดอะไรให้พึงระวัง และรายการบางช่อง เวลาเปิดคลิป เปิดให้หมด อย่าพยายามโจมตีกระทรวงเกษตรฯ เราเป็นผู้เสียหาย เมื่อเช้าก็ฟังรายการอยู่ เราเป็นผู้เสียหาย อธิบดีโจพร้อมครอบครัวเป็นผู้ถูกกระทำ เมื่อลูกน้องผมถูกกระทำ ผมจะปล่อยให้เหตุการณ์อะไรที่มันเกินเลยไม่ได้ เมื่อคุยกันแล้ว ให้ตัวแทนไปคุยกันแล้วไม่จบ ก็ไม่ต้องคุยกัน แค่นี้เข้าใจไหมครับ”ร.อ.ธรรมนัสกล่าวและว่า 

“คนที่เขาลุกขึ้นมาต่อสู้อย่างนี้ หมายความว่า เขาถูกรุกลามจนถึงครอบครัว เขาถึงกล้ามาชน เขาก็ปรึกษาผมเหมือนกัน ผมบอกว่าอะไรก็ตามที่ไม่สามารถเจรจาได้ ก็ว่ากันไป ก็พังกันไปข้างหนึ่ง คุณกล้าชนไหม ถ้าคุณกล้าชนก็เป็นอย่างที่เป็นข่าว”ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปสงสัยที่ปรึกษาตน ที่ปรึกษาจะทำอะไร ไม่ทำโดยพละการ ไม่มีใครทำผิดกฎหมาย มีแต่จะจัดการกับผู้กระทำผิดกฎหมายของบ้านของเมือง เรากำลังช่วยกันปัดกวาดบ้านเมืองให้มันสะอาด อย่าปล่อยให้มันเลอะเทอะเหมือนที่ผ่านมา 

“เรื่องนี้ผมรายงานท่านนายกฯ ตลอดเวลา ท่านนายกฯถึงไม่ตอบในประเด็นนี้”ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวย้ำว่า ไม่ยอมเสนอข้อเท็จจริง พยายามจะเบี่ยงเบนให้กระทรวงเกษตรฯเป็นจำเลย ผิดแล้ว อยากให้สื่อมวลชนเสนอข่าวให้ถูกต้อง แล้วเวลาไปเปิดคลิปออกรายการ เปิดให้เต็ม ๆ ตนมีคลิปยาวกว่านี้ เพราะผมรู้แต่แรกว่าอะไรเกิดขึ้น ลูกน้องกำลังถูกรังแกอยู่ 

“ท่านที่ให้สัมภาษณ์พาดพิงว่าคุยกันผม มาคุยกับผมเมื่อไหร่ ผมแทบไม่มีเวลาอยู่กระทรวงเลย พวกนี้โดนดำเนินคดีหมดในเรื่องส่วนตัวผม และผมกำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่กระทรวงเกษตรฯว่า คุณไปหาใคร คุณเข้าห้องใคร ไปเพื่ออะไร บ้านผมสกปรกผมต้องปัดกวาด ผมบอกแล้ว กระทรวงเกษตรฯ มีเบ็ดติดรอบนะ คนไหนเอาเหยื่อไปล่อปลาระวังจะตายเพราะปาก”ร.อ.ธรรมนัสกล่าว