"มาดามเดียร์"เดินหน้าชิง "หัวหน้าปชป." ย้ำไม่เปลี่ยนใจ ขอสู้ให้ถึงที่สุด

08 ธันวาคม 2566

"มาดามเดียร์"ยันจุดยืนชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศไม่เปลี่ยนใจ ไม่เปลี่ยนคำพูด เดินหน้าสู้ให้ถึงที่สุด ส่วนมีชื่อ"เฉลิมชัย"ลงชิงหัวหน้าพรรคฯ ถือเป็นทางเลือกให้สมาชิกมากขึ้น

วันที่ 8 พ.ย.2566 ที่พรรคประชาธิปัตย์ น.ส.วทันยา บุนนาค หรือ “มาดามเดียร์” ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ แถลงจุดยืนหลังประกาศตัวชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนที่9 โดยพรรคจะมีการประชุมใหญ่สามัญในวันพรุ่งนี้(8 ธ.ค.)ว่า วันนี้มาย้ำถึงจุดยืนความตั้งใจในการชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันพรุ่งนี้  ตามที่ได้แสดงจุดยืนไปตั้งแต่วันแรก

 

น.ส.วทันยา บุนนาค

 

ทั้งนี้ เพื่อแสดงจุดยืนไปยังพี่น้องประชาธิปัตย์ทุกคนว่า จุดยืนที่ตั้งใจในการเสนอตัวเองเป็นทางเลือกเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เนื่องจากมีความเชื่อมั่นและศรัทธาว่าหนทางเดียวที่จะทำให้พรรคประชาธิปัตย์กลับมาเป็นที่ไว้วางใจกลับมาเป็นที่หวังของประชาชนได้อีกครั้งหนึ่ง คือ การทำจุดยืนการเมืองและอุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์ให้กลับมาชัดเจน เพื่อเป็นที่หวังและเป็นที่ไว้วางใจอีกครั้ง

“มาดามเดียร์” กล่าวว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์จะต้องเปลี่ยนแปลงแต่เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงเพื่อตัวเอง แต่ว่าเราจะเปลี่ยนแปลงเพื่อประชาชน เพื่อสังคม ที่วันนี้กำลังเผชิญความท้าทายต่างๆ สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์และพรรคการเมืองจะต้องทำพวกเราจะต้องเสนอทางออกในการเปลี่ยนแปลงเพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนไม่ใช่เป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อตัวเองแต่เป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ตนจึงเชื่อว่าสิ่งที่พรรคการเมืองควรกระทำคือการยึดโยงประชาชน ต้องเคารพในเสียงประชาชน ต้องยอมรับความต้องต้องการของประชาชนและตัดสินใจเพื่อประชาชนไม่ใช่เพื่อตัวเราเอง

 

น.ส.วทันยา บุนนาค

 

"ฝากไปถึงสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์และประชาชนทุกคนว่าตนมีความตั้งใจและศรัทธาในวิถีอุดมการณ์ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมตนจึงเสนอตัวเองในการเลือกตั้งหัวพรรคประชาธิปัตย์

ดังนั้น ยืนยันว่าจะไม่เปลี่ยนใจใดๆ ไม่เปลี่ยนคำพูดใดๆ แต่จะขอสู้ให้ถึงที่สุด"

ส่วนกรณี 21สส.พรรคประชาธิปัตย์จะมีการเสนอชื่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการหัวหน้าพรรค และรักษาการเลขาธิการพรรค ชิงหัวหน้าพรรค ทั้งที่เคยประกาศไปแล้วว่าจะไม่เล่นการเมือง

น.ส.วทันยา กล่าวว่า ไม่รู้สึกอะไร ถ้าพูดถึงในพรรค ถ้ามีผู้เป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นทางเลือกก็ถือเป็นโอกาสที่สมาชิกจะมีทางเลือกมากขึ้น ส่วนที่นายเฉลิมชัย เคยประกาศไว้น่าจะต้องเป็นความเห็นของประชาชนต่อพรรคประชาธิปัตย์มากกว่า

เมื่อถามว่าดูเหมือนผลการเลือกตั้งจะล็อกหรือไม่เมื่อมีการเสนอชื่อนายเฉลิมชัย น.ส.วทันยา กล่าวว่า อย่างที่บอกไปตั้งแต่ตนว่าการเสนอตัวชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพราะมีศรัทธาว่าจะทำการเมืองแบบนี้ไม่ได้ตัดสินใจเพราะไปต่อรองผลหรือเอาตัวเลขเลือกตั้งเป็นตัวตั้ง

 

 

ถามอีกว่า เป็นเพราะนายเฉลิมชัยดูแลกันมาตลอด4ปีรวมถึงการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาทำให้ต้องเลือกนายเฉลิมชัย  น.ส.วทันยากล่าวว่า ตรงนี้ต้องเคารพการตัดสินใจของสมาชิกและเคารพเสรีภาพในความเห็นต่างคงไม่สามารถตอบแทนสมาชิกได้ แต่อนาคตพรรคประชาเปลี่ยนแปลง รวมถึงเป็นความหวังได้หรือไม่อยู่ที่การตัดสินใจของสมาชิกทุกคน

กรณีผลการเลือกตั้งพรุ่งนี้ไม่เป็นดังที่หวังจะตัดสินใจอย่างไร น.ส.วทันยา กล่าวว่า ก็ต้องขอกลับมาประเมิน อย่างที่เรียนไปว่าตนศรัทธาพรรคประชาธิปัตย์ดังที่มีอุดมการณ์การเป็นพรรคไม่มีเจ้าของ ตรงนี้เป็นสิ่งที่ต้องประเมินว่าจากนี้พรรคจะเป็นเหมือนวันแรกที่ตนเดินเข้ามาสมัครหรือไม่

เมื่อถามว่าหากไม่เป็นไปตามที่หวังไว้อาจตัดสินใจลาออก น.ส.วทันยา ย้ำว่ายังไม่ได้ตัดสินใจอะไรคงต้องขอกลับมาประเมินก่อนว่าอุดมการณ์พรรคเป็นอย่างไร เรื่องนี้ไม่ได้เป็นความผิดใครพรรคเป็นเรื่องของพรรคแนวคิดสมาชิกก็เป็นเรื่องของสมาชิก แต่แนวคิดการเมืองก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณา

"ไม่ได้คิดว่าเทหมดหน้าตัก แต่มีความฝันการเมืองแบบนี้ เพราะเห็นว่าเหตุที่พรรคการเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นเพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีความชัดเจนไม่ได้เป็นเพราะปัญหาภายในเพียงอย่างเดียว"

 

"มาดามเดียร์"เดินหน้าชิง "หัวหน้าปชป." ย้ำไม่เปลี่ยนใจ ขอสู้ให้ถึงที่สุด

 

และย้ำว่าตนอยากทำงานเพื่อการเมืองไม่ใช่เฉพาะคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทั้งนี้อยากฝากไปยังเพื่อสมาชิกทุกคน หลายคนบอกว่าคนเป็นเลือดใหม่ประชาธิปัตย์ แต่วันนี้ในฐานะคนกลุ่มหนึ่งก็จะยืนยันในความเชื่อและความศรัทธาพรรค จึงก็ต้องอาศัยการยินยอมจากสมาชิกทุกคน จึงอยากขอโอกาสสมาชิกได้เปิดโอกาสให้คนเข้ามาทำหน้าที่ทั้งการยกเว้นคุณสมบัติ เพื่อเปิดทางให้ตนเข้าไปทำหน้าที่ผู้เสนอตัวชิงหัวหน้าพรรค การให้โอกาสครั้งนี้ไม่ใช่แค่ให้โอกาสตนแต่เป็นการให้โอกาสพรรคประชาธิปัตย์ในอนาคต

เมื่อถามถึงการเปิดตัวทีมงาน  น.ส.วทันยา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการวางตัวบุคคลย้ำว่าวันนี้เราต้องก้าวข้ามจาการเลือกบุคคลที่ความสัมพันธ์หรือเลือกคนระบบอุปถัมภ์เราต้องก้าวข้ามระบบนี้ให้ได้ แต่ต้องเลือกคนที่ความสามารถ