
เศรษฐา แบ่งงานรมช.คลัง ส่วน “กรมศุลกากร” คุมเอง
“เศรษฐา” นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แบ่งงานรัฐมนตรีช่วยว่าการคลัง “กฤษฎา” คุมสรรพสามิต-บัญชีกลาง-กรุงไทย-สำนักงานสลากฯ ด้าน “จุลพันธ์” ดูแลสรรพากร-ธ.ก.ส.-ธนารักษ์-สบน. ส่วนกรมศุลฯ-สศค.-สคร.คุมเอง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลงนามเรื่องการมอบอำนาจให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อให้การบริหารราชการของกระทรวงการคลังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เหมาะสม และมีประสิทธิภาพ
โดยนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง มีอำนาจในการสั่งการ กำกับดูแล และการปฏิบัติราชการหรือดำเนินการอื่นที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้แก่ งานส่วนราชการ
- กรมบัญชีกลาง
- กรมสรรพสามิต
- สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง
- ธนาคารกรุงไทย
ขณะที่เรื่องที่เป็นราชการอันเกี่ยวกับงานของรัฐวิสาหกิจในสังกัด ดังนี้
- ธนาคารออมสิน
- ธนาคารอาคารสงเคราะห์
- ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย
- บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม
- องค์การสุรา
- การยาสูบแห่งประเทศไทย
- สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
ส่วนนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง มีอำนาจในการสั่งการ ส่วนงานราชการ ได้แก่
- กรมสรรพากร
- กรมธนารักษ์
- สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ
ส่วนเรื่องที่เป็นราชการอันเกี่ยวกับงานของรัฐวิสาหกิจในสังกัด ดังนี้
- ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
- ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย
- บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด
- ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย
- บริษัทบริหารสินทรัพย์ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย จำกัด
ทั้งนี้ การมอบหมายงานดังกล่าวไม่รวมถึงการแต่งตั้งกรรมการในคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจที่กระทรวงการคลังถือหุ้น งานที่เป็นเรื่องนโยบาย เรื่องที่ต้องเสนอนายกรัฐมนตรีหรือคณะและเรื่องที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสั่งเป็นอย่างอื่น
สำหรับกรมศุลกากร สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ สำนักงานเศรษฐกิจการคลังนั้น ไม่ได้มีในคำสั่งดังกล่าว ดังนั้น จึงหมายความว่า นายกรัฐมนตรีและรมว.คลังจะเป็นผู้กำกับดูแลด้วยตนเอง






