“วิษณุ” เผย “ทักษิณ” ยังมีสิทธิได้ลดหย่อนโทษ เหมือนนักโทษทั่วไป

02 ก.ย. 2566 | 06:57 น.

'วิษณุ' เผย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีสิทธิได้รับวันลดหย่อนโทษอีก จากวันเฉลิมพระชนม์พรรษา-วันพ่อแห่งชาติ ได้สิทธิเหมือนนักโทษทั่วไปที่ต้องการขออภัยโทษ

เมื่อวันที่ 2 กันยายน  2566 นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งผ่านรายการ “ชั่วโมงข่าวเสาร์อาทิตย์” ทางไทยพีบีเอส ว่า ไม่เคยให้ความเห็นว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถลดหย่อนโทษได้อีก จากที่ได้รับพระราชทานอภัยลดโทษ จาก 8 ปี เป็น 1 ปี เพียงแต่ให้ความเห็นว่า ถือเป็นพระราชอำนาจเด็ดขาดเท่านั้น

นายวิษณุ กล่าวว่า กรณีของนายทักษิณ ถือว่าเป็นนักโทษที่ถูกจำคุก 1 ปี นักโทษจำคุก 1 ปีคนอื่นได้รับสิทธิ์ประโยชน์อย่างไร นายทักษิณก็จะได้รับสิทธิ์เช่นนั้น รวมถึงการได้รับการลดหย่อนโทษเมื่อถึงเวลาลดหย่อนทั่วประเทศ ถ้ามีการลดกันก็จะได้สิทธิ์เหมือนกับนักโทษคนอื่น ๆ

“ยังลดโทษได้อีก แต่จะลดได้หรือไม่ไม่รู้ บางคนคาดหมายว่าวันเฉลิมพระชนม์พรรษาฯ วันพ่อแห่งชาติ อาจลดได้อีก” นายวิษณุ กล่าว

ล่าสุดเมื่อวานนี้ 1 กันยายน 2566 เว็บไชต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชหัตถเลขาพระราชทานอภัยลดโทษ ความว่าตามที่ นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร ยื่นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษา จำนวน 3 คดี  โดยเหลือโทษจำคุกต่อไป อีก 1 ปี ตามกำหนดโทษตามคำพิพากษาเพื่อจะได้ใช้ความรู้ความสามารถ ประสบการณ์ช่วยเหลือและทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ สังคมและประชาชน สืบไป.