พลิกปูม"พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง"ว่าที่ รมว.ยุติธรรม ม้วนเดียวจบ

01 ก.ย. 2566 | 04:32 น.
อัปเดตล่าสุด :01 ก.ย. 2566 | 05:48 น.

ในบรรดาโผรายชื่อ"ครม.เศรษฐา 1"มีชื่อเดียวที่นอนมาตั้งแต่ต้น คือ "พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง"ว่าที่ รมว.ยุติธรรม ต่างจากรายชื่อว่าที่ รมต.อีกหลายคนที่พลิกไปพลิกมาจนนาทีสุดท้าย

ความคืบหน้าในการฟอร์มครม."เศรษฐา 1"ล่าสุดวันนี้ (1 ก.ย.66) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันเตรียมทูลเกล้าฯรายชื่อครม.ชุดใหม่  เนื่องจากคุณสมบัติผู้ถูกเสนอชื่อไม่มีปัญหา  ตอนนี้รอแค่เอกสารยืนยันคุณสมบัติรัฐมนตรีบางคนเพิ่มเติมเท่านั้น

แต่คอการเมืองอดตั้งข้อสังเกตไม่ได้ว่า บรรดาโผรายชื่อครม. "พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง" เป็นตัวเต็ง รมว.ยุติธรรม คนเดียวที่ชื่อนอนมาแต่ต้นทั้งที่กระทรวงยุติธรรม  มีบทบาทสำคัญต่อการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของ "ทักษิณ ชินวัตร" ที่ตัดสินใจเดินทางกลับไทยเพื่อรับโทษ และขณะนี้กรมราชทัณฑ์ส่งตัวไปรักษา ที่รพ.ตำรวจ
    

ดังนั้นเจ้ากระทรวงตาชั่ง โดยหลักน่าจะเป็นคนของพรรคเพื่อไทย และต้องเป็นคนที่ไว้ใจได้ แต่ตกมาอยู่ในมือของพรรคประชาชาติ  ซึ่งมีเพียง 9 ที่นั่งในสภาฯ  

ความเคลื่อนไหวทุกย่างก้าวของ “พ.ต.อ.ทวี” หลังจากนี้ หนีไม่พ้นที่จะถูกจับจ้องอย่างใกล้ชิด

พลิกปูม"พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง"ว่าที่ รมว.ยุติธรรม ม้วนเดียวจบ

พ.ต.อ.ทวี เกิดเมื่อวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2502  เข้าเรียนโรงเรียนนายร้อยตำรวจ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม รุ่นที่ 37 และปริญญาโทสาขาพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เข้ารับราชการตำรวจเป็นรองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี จนกระทั่งเป็นรองผู้บังคับการกองปราบปราม  ปี  2547 โอนย้ายไปเป็นรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  (ดีเอสไอ) เป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด 

ปี 2551 ได้รับแต่งตั้งเป็นอธิบดีดีเอสไอ แทน สุนัย มโนมัยอุดม, ปี 2554 เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม และเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ จนถึงปี พ.ศ. 2557 จึงถูกย้ายไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และลาออกจากราชการในปี 2561

พ.ต.อ.ทวี  เข้าสู่เส้นทางการเมือง ในฐานะ เลขาธิการพรรคประชาชาติ โดยมี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นหัวหน้าพรรค  การเลือกตั้งสส.ปี 2562 ลงสมัครแบบบัญชีรายชื่อ  แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ปี  2563 วันมูหะมัดนอร์ ลาออกจากสส.ส่งผลให้ พ.ต.อ.ทวี ได้เลื่อนขึ้นมาเป็นสส.บัญชีรายชื่อแทน และการเลือกตั้งสส. ปี 2566 พ.ต.อ.ทวี  ได้เป็นสส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 2 ของพรรคประชาชาติ 

หลังการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อไทยเสร็จสิ้น นายวันมูหะมัดนอร์ ได้รับแต่งตั้งเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร  พรรคประชาชาติ มีมติเลือกพ.ต.อ.ทวี  เป็นหัวหน้าพรรค  และมีชื่อเป็นตัวเต็ง รมว.ยุติธรรม แบบไร้คู่แข่ง