"ชัยธวัช"ยัน"ประธานสภา" ต้องได้ข้อยุติก่อน 4 ก.ค.

02 กรกฎาคม 2566

"ชัยธวัช"ปัด เพื่อไทยปิดประตูเจรจาประธานสภา ยืนเดินหน้าเจรจาให้ได้ข้อยุติก่อน 4 ก.ค. ให้ยึดข่าวจากแกนนำเป็นหลัก

วันที่ 2 ก.ค. 2566 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล เปิดเผยก่อนการประชุมหัวหน้า และแกนนำ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยปฏิเสธถึงกระแสข่าวที่พรรคเพื่อไทย จะยุติการเจรจาเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้วว่า ไม่เป็นความจริง ซึ่งการประชุมในวันนี้ (2 ก.ค.) จะมีการติดตามคืบหน้าของคณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน หรือ Transition Team รวมถึงพูดคุยถึงการเลือกตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรด้วย

 "พรรคเพื่อไทย ยังยืนยันอย่างเต็มที่ ที่จะให้การเจรจาได้ข้อยุติ และทำให้การจัดตั้งรัฐบาลดำเนินต่อไปได้ด้วยดี ซึ่งหากยังไม่มีข้อยุติ ในวันพรุ่งนี้ (3 ก.ค.) ก็จะมีการหารือกับพรรคเพื่อไทยอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ได้ข้อยุติทั้งหมด ก่อนการลงมติเลือกตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 4 ก.ค.นี้"

 

ส่วนที่แกนนำทั้ง 2 พรรคต่างออกมายืนยันไม่มีปัญหาในการเลือกตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่กลับมีกระแสข่าวเสมอยังมีความไม่ลงตัว นายชัยธวัช ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นข่าวจากพรรคก้าวไกล และยังไม่ทราบว่า เป็นข่าวจากแหล่งใด ที่สร้างความสับสนให้สังคม จึงขอให้สื่อมวลชน นำเสนอข่าวที่มาจากแกนนำของทั้ง 2 พรรคเท่านั้น

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล
นายชัยธวัช ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็น หากมีการเสนอชื่อ ส.ส.ในฝั่ง 8 พรรคร่วมจัดตั้งฯ แข่งชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร กับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล โดยระบุเพียงว่า ยังไม่มีการพูดคุยกัน และเชื่อว่า การประชุมในวันนี้ (2 ก.ค.) จะมีการหยิบยกประเด็นดังกล่าวมาพูดคุย เพื่อให้เกิดความชัดเจน


"ทั้ง 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ไม่ได้หวั่นไหว ต่อกระแสข่าวต่างๆที่เกิดขึ้น และยังคงมีความมั่นใจในเจตนาดี ของทั้ง 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ในการทำงานร่วมกัน เพื่อให้เป็นประโยชน์ที่สุด ในการฟื้นฟูประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา"นายชัยธวัช กล่าวย้ำ