นายกฯสั่งเร่งสอบเข้ม ปมตำรวจเรียกเงิน "ดาราไต้หวัน" พบผิดดำเนินคดีทันที

26 ม.ค. 2566 | 10:07 น.

“บิ๊กตู่” สั่งตรวจสอบรอบคอบ กรณี"ดาราสาวชาวไต้หวัน"ถูกตำรวจเรียกเงิน หากพบความผิดจริง ต้องถูกดำเนินคดี และลงโทษทางวินัย โดยไม่มีข้อยกเว้น

จากกรณี "นักแสดงสาวไต้หวัน" อ้างว่าถูกตำรวจเรียกตรวจกระเป๋า ขอตรวจหนังสือเดินทาง และเรียกรับเงินกว่า 2 หมื่นบาท หลังเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยนั้น

ล่าสุด นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยวันนี้ (26 มกราคม 2566) ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบกรณีนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นดาราสาวไต้หวันถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกเงินแล้ว

 โดยสั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งติดตามและตรวจสอบ พร้อมเน้นย้ำให้มีการตรวจสอบอย่างรอบคอบทุกขั้นตอน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว

นักแสดงสาวไต้หวัน  ที่อ้างว่าถูกตำรวจเรียกตรวจกระเป๋า

โฆษกรัฐบาล ระบุต่อไปว่า ขณะนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบข้อมูลการเดินทางของนักท่องเที่ยวเบื้องต้นแล้ว อยู่ระหว่างการประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบังคับการตำรวจจราจร และสถานีตำรวจนครบาล

โดยเน้นไปยังจุดที่มีคนชาวต่างชาติพักอาศัยและเป็นสถานที่ท่องเที่ยว อาทิ ทองหล่อ ห้วยขวาง ลุมพินี ซึ่งมีการตั้งด่านทั้งความมั่นคงและตรวจวัดแอลกอฮอล์เพื่อตรวจสอบและให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป หากพบการกระทำความผิดจริงสามารถดำเนินคดีอาญากับเจ้าหน้าที่ได้ทันทีโดยไม่ต้องรอผู้เสียหายเข้ามาร้องทุกข์แจ้งความ
 

“นายกรัฐมนตรีสั่งการเน้นย้ำให้มีการตรวจสอบโดยละเอียดในทุกขั้นตอนอย่างโปร่งใส ซึ่งหากพบเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกระทำความผิดจริง จะต้องดำเนินคดีและลงโทษทางวินัยไม่มีข้อยกเว้น

พร้อมกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทุกหน่วย เจ้าหน้าที่ทุกระดับ ยึดมั่นการปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต รับผิดชอบ ยึดตามกฎระเบียบ และหลักเกณฑ์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ไม่ทำให้เสียบรรยากาศการท่องเที่ยวและชื่อเสียงการเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย”