สมคิด ประกาศนโยบายปุ๋ยคนละครึ่ง บัตรสวัสดิการรัฐเวอร์ชั่นใหม่ดีกว่าเดิม

05 พฤศจิกายน 2565

“สมคิด”เปิดนโยบายพรรคสร้างอนาคตไทย แก้หนี้เกษตรกร พักต้น-พักดอก 5 ปี ดันโครงการ “ปุ๋ยคนละครึ่ง” บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเวอร์ชั่นใหม่ดีกว่าเดิม ลั่นมาสร้างสึนามิ ไม่ได้มาสร้างแลนด์สไลด์

วันที่ 5 พ.ย. 2565 ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวเปิดนโยบายพรรคสร้างอนาคตไทย ตอนหนึ่งว่า ทุกคำพูดของตนมาจากใจ ถ้าพูดคำไหนไม่เคยลืม พยายามทำให้ดีที่สุดในสิ่งที่ได้มีการสัญญาไว้ 


“ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ตาม ตอนทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผู้หลักผู้ใหญ่อวยพรว่า ขอให้ผมมีสุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนา ทราบหรือไม่ว่า 3 ปีมานี้เหมือนฟ้าดินเมตตาผมทำให้สุขภาพฟื้นคืนมา ตอนอยู่ในตำแหน่งจะแย่อยู่แล้ว แต่เราอดทนทำให้กับประชาชน พอ 3 ปีผ่านไปผมสามารถยืนพูดอยู่ได้เกินหนึ่งชั่วโมง ฟ้าดินย่อมมีเหตุผลแน่นอน” 

นายสมคิด กล่าว่า สิ่งที่ตนอธิษฐานตอนทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ไม่ได้บอกว่าจะเป็นนายกฯ ไม่ต้องขอ แต่ขอให้ประชาชน โดยเฉพาะชาวอีสานพ้นทุกข์ ขอให้ฟ้าดินช่วยให้ประชาชนมีกินมีใช้อยู่อย่างสุขสบาย 


“ตอนพรรคไทยรักไทยถูกยุบ ผมเป็นหนึ่งในนั้นที่ถูกแบน 5 ปี แต่จะไม่บอกว่าเป็นความผิดหรือถูก แต่ในใจรู้สึกว่า 6 ปีเต็มในรัฐบาลสมัยนั้น เราทำทุกอย่างไม่ได้เพื่อคนใดคนหนึ่ง แต่ทำเพื่อหัวใจของเรา ไม่เป็นไร พรรคมันถูกยุบไปแล้ว แต่สมคิดยังอยู่ แล้วสมคิดทำอะไร ไม่เคยท้อแท้”

นายสมคิด กล่าวด้วยว่า การกลับมาครั้งนี้สิ่งแรกเลย นโยบายใด ๆ ที่ในอดีตตนเป็นคนกำกับดูแลและสร้างมันขึ้นมาจะสานต่อและทำให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีก ประชาชนมีหนี้สินทั้งนั้น เราเคยพักหนี้เกษตรกร แต่สิ่งที่จะทำต่อนั้น คือ เราจะพักหนี้ทั้งต้น ทั้งดอก 5 ปี และมีมากกว่านั้น สมองของตนเหมือนสมองอิกคิวซัง ที่คิดอยู่เรื่อย ๆ 


ทั้งนี้ การพักดอกต้องเติมเงินใหม่ ต้องมีสินเชื่อใหม่ ที่จะต้องไม่เอาไปหักดอกและต้น เราจะเติมเงินกองทุนหมู่บ้านให้เต็ม นโยบายที่เคยทำงานอย่างโอทอป เราจะสานต่อ เอาการท่องเที่ยวเข้าไปในหมู่บ้าน 


ขณะเดียวกัน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่เราคิดขึ้นมา เรามีแล้ว แต่ยังไม่บอกวันนี้ เอาไว้เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ตนไม่ได้อยู่พรรคพลังประชารัฐ และไม่เคยอยู่พรรคพลังประชารัฐ แต่สามารถคิดสิ่งที่ดีกว่าเดิมได้ ส่วนใครคิดแข่งก็ดี ประชาชนจะได้ประโยชน์ 


วันนี้คนอีสานเกษตรกรทั่วประเทศไม่มีเงินแล้ว เราจะใช้นโยบายปุ๋ยคนละครึ่ง เกษตรกรครึ่ง รัฐบาลครึ่ง และอีกหน่อยจะประกาศอุตสาหกรรมเกษตรสีเขียวที่นี่ เกษตรแปรรูป ที่จะทำให้คนอีสานอยู่ได้ 

                                    สมคิด ประกาศนโยบายปุ๋ยคนละครึ่ง บัตรสวัสดิการรัฐเวอร์ชั่นใหม่ดีกว่าเดิม
“วันนี้นักการเมืองไหนอย่าไปพูดว่าประชาธิปไตย หรือ เผด็จการ  เราทุกคนอยู่บนประชาธิปไตยทั้งนั้น อยู่ที่นโยบาย ถามประชาชนเชื่อพรรคไหน ถ้าเชื่อสมคิด มั่นใจพรรค เลือกสร้างอนาคตไทยพรรคเดียว ให้รู้ว่าพรรคที่ไม่ซื้อหัวละ 50 จะอยู่ไม่ได้ เราจะสู้ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ต่อสู้อุดมการณ์ของเรา เราไม่สร้างแลนด์สไลด์ แต่เราจะสร้างสึนามิเลย มา จ.อุบลราชธานีไม่ได้มาพูดเล่นๆ แต่ต้องการให้เสียงของผมไปทั้งอีสานเลย อย่าดูถูกคนอีสาน อย่าคิดว่าเงินซื้อได้ วันนี้ผมจะต่อรองกับเขา ระหว่างเงิน 500 1,000 กับอนาคตลูกหลานของคุณจะเลือกอะไร” 

 

นายสมคิด กล่าวด้วยว่า พรรคสร้างอนาคตไทยถูกปรามาสว่า เป็นพรรคเล็ก กำลังไม่มี แต่รู้หรือไม่ว่า นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส บอกพวกตนว่า พยายามทำในสิ่งที่ประชาชนต้องการ และมวลชนจะยืนอยู่ข้างหลังตน ซึ่งตนเชื่อคำนั้น