svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

3 ม็อบนัดเคลื่อนไหว 30 ก.ย. วันชี้ชะตา“บิ๊กตู่” นายกฯ 8 ปี

28 กันยายน 2565

3 ม็อบนัดเคลื่อนไหว 30 ก.ย.วันชี้ชะตา“นายกฯ 8 ปี” ตำรวจยันไม่น่าห่วง จัดเตรียมกำลังรองรับไว้แล้วทุกจุด ใช้กำลังตำรวจพื้นที่และตำรวจควบคุมฝูงชน

ใกล้ถึงวันที่ 30 กันยายน 2565 ซึ่งเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคำร้องปม “นายกฯ 8 ปี” การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าครบ 8 ปี ในวันที่ 24 ส.ค.2565 แล้วหรือยัง โดยในวันดังกล่าวคาดว่าจะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมหลายกลุ่มด้วยกัน


ล่าสุด พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ( รองผบช.น.) เปิดเผยว่า จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า จะมีกลุ่มผู้ชุมนุม ส่วนแรกจะไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อรอฟังคำตัดสินของศาล โดยคาดว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 50-100 คน ได้มีการจัดสถานที่ไว้รองรับแล้ว เพื่อไม่ให้มีกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปในเขตพื้นที่ของศาล โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้กำลังควบคุมฝูงชนของบก.น. 2 ที่ได้จัดเตรียมเอาไว้แล้ว

และยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนประกาศนัดชุมนุมกันที่ บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แต่ตำรวจยังไม่ทราบจำนวนของกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะไปร่วมชุมนุม 

 

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มคณะหลอมรวมประชาชน นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ที่จะชุมนุมกันบริเวณแยกราชประสงค์  

“ในแต่ละจุดนั้น ถือว่าไม่น่าเป็นห่วง เพราะแต่ละจุดการชุมนุมจะมีการจัดเตรียมกำลังตำรวจพื้นที่ในการเข้าไปควบคุมดูแล รวมถึงมีการจัดเตรียมกำลังควบคุมฝูงชนเอาไว้ตามสถานการณ์” 

 

ส่วนการขออนุญาตใช้พื้นที่เพื่อการชุมนุม ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พื้นที่เพื่อขอชุมนุม คาดว่าอาจจะมีการร้องขอก่อนวันชุมนุมประมาณ 24 ชั่วโมง ซึ่งตำรวจจะให้ชุมนุมได้ตามพรบ.ชุมนุมสาธารณะ โดยมีวัตถุประสงค์ กรอบเวลา ไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น และไม่อยู่ในพื้นที่ต้องห้าม ตำรวจก็พร้อมดูและอำนวยความสะดวก 


ขณะที่มีรายงานว่า ทางกลุ่มคณะหลอมรวมประชาชน ได้แจ้งไปยังสน.ปทุมวัน และสน.ลุมพินี ว่า จะมีการใช้พื้นที่บริเวณแยกราชประสงค์ ชุมนุมในช่วงบ่ายวันที่ 30 กันยายน จนถึงเวลาประมาณเที่ียงคืน เป็นเพียงการแจ้งให้ทราบ แต่ยังไม่ได้มีการขอใช้พื้นที่ดังกล่าวแต่อย่างใด  


“การชุมนุมนั้นสามารถทำได้ภายใต้กรอบของพ.ร.บ.ชุมนุมสาธาณะ ซึ่งจะต้องดูในรายละเอียดการชุมนุมว่า มีการขออนุญาตใช้เครื่องเสียงหรือไม่อย่างไร การชุมนุมสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนหรือไม่ ซึ่งเหตุผลเหล่านี้จะต้องนำมาพิจารณาในการชุมนุมวันดังกล่าวอีกครั้ง” รองผบช.น.ระบุ