"บิ๊กตู่"สั่งทุกเหล่าทัพ อยู่ในพื้นที่รับมือ" พายุโนรู" จนกว่าน้ำจะลด

27 ก.ย. 2565 | 07:11 น.

โฆษกกลาโหม เผย "บิ๊กตู่" สั่งการทหารทุกเหล่าทัพ พร้อมหนุนเสริมรัฐบาล รับมือ “ พายุโนรู” ให้อยู่ช่วยประชาชนในพื้นที่จนกว่าน้ำลด

 วันที่ 27 กันยายน 2565  พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกระทรวงกลาโหม (กห.)เปิดเผยว่า กห. โดยทุกเหล่าทัพ ที่มีหน่วยทหารในพื้นที่ 25 จังหวัดที่ประสบอุทกภัย ยังคงกำลังพล เครื่องมือช่าง ทำงานร่วมกับจิตอาสาและหน่วยงานในพื้นที่ ให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมอย่างต่อเนื่องมา

 

โดยเฉพาะการเร่งช่วยกันบรรจุกระสอบทรายจัดทำคันกั้นน้ำในพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชน การเบี่ยงทางน้ำและการเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ รวมทั้งการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ การอำนวยความสะดวกการสัญจรและการแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนที่ยังอยู่ในพื้นที่

"บิ๊กตู่"สั่งทุกเหล่าทัพ อยู่ในพื้นที่รับมือ" พายุโนรู" จนกว่าน้ำจะลด

โฆษกระทรวงกลาโหม  กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม ได้ย้ำสั่งการให้ทุกเหล่าทัพ เตรียมกำลังและเครื่องมือช่าง พร้อมหนุนเสริมให้การช่วยเหลือทุกจังหวัด รับมือกับ “พายุโนรู”

 

โดยให้ติดตามสถานการณ์ แจ้งเตือนประชาชนให้ทันเหตุการณ์และเข้าไปช่วยเหลือให้ทั่วถึงไม่ซ้ำซ้อน  พร้อมย้ำให้อยู่กับประชาชนในพื้นที่จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

"บิ๊กตู่"สั่งทุกเหล่าทัพ อยู่ในพื้นที่รับมือ" พายุโนรู" จนกว่าน้ำจะลด

 

สำหรับในพื้นที่ กทม.และ จังหวัดปริมณฑล  หน่วยทหารจากทุกเหล่าทัพ ยังคงสนับสนุน กทม.และจังหวัดปริมณฑลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเตรียมรับมือจากมวลน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาที่เอ่อล้นมากขึ้น จากปรับการระบายน้ำ

 

 โดยอยู่ระหว่างเร่งกรอกกระสอบทรายเสริมความแกร่งคันกั้นน้ำริมเจ้าพระยา การเร่งดูดและผลักดันน้ำออกจากพื้นที่เก็บกักน้ำและคูคลอง รวมทั้งการกำจัดขยะวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำจำนวนมากในลำน้ำสายหลักและรอง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของการระบายน้ำ