“มาดามเดียร์"เปิดใจลาออกส.ส.สุดทนเกมการเมืองทำสภาล่ม-ไม่เห็นหัวประชาชน

17 ส.ค. 2565 | 09:36 น.

“มาดามเดียร์"ยื่นหนังสือประธานสภาฯ ลาออกส.ส. เปิดใจสุดทนเกมการเมืองทำสภาล่ม ไม่เห็นหัวประชาชน สวน "ชัยวุฒิ" รู้อยู่แก่ใจ ลั่นลุยการเมืองต่อแน่ เผย“ชวน”บอกอย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะสภายังเป็นที่พึ่งพิงได้เสมอ

วันนี้(17 ส.ค.65) ที่รัฐสภา น.ส.วทันยา บุนนาค หรือ มาดามเดียร์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แถลงภายหลังการยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นส.ส.ต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า วันนี้เดินทางมาที่รัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการต่อนายชวน ถือว่าวันนี้เป็นการยุติบทบาทในฐานะส.ส.อย่างเป็นทางการ 


มาดามเดียร์ กล่าวว่า ตลอดการทำงาน 3 ปีที่ผ่านมา ต้องขอบคุณทุกคนที่สนับสนุน ประสบการณ์ 3 ปี ในฐานะส.ส. เป็นประสบการณ์สำคัญที่จะนำไปใช้พัฒนาตัวเองในอนาคต ซึ่งประธานสภาฯ อวยพรให้โชคดีในอนาคตข้างหน้า

“สิ่งหนึ่งคือ ท่านบอกว่าอย่าเพิ่งหมดหวังกับสภา เพราะสภายังเป็นที่พึ่งพิงได้เสมอ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่สภา แต่อยู่ที่พฤติกรรมบุคคล จะขอน้อมรับคำสอนไปใช้ในการทำงานต่อไป”


มาดามเดียร์ กล่าวย้ำว่า การลาออกครั้งนี้ มาจากความรู้สึก ข้อความที่ตนได้โพสต์ทั้งหมดมาจากใจ ตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ จนเป็นส.ส. กระทั่งตัดสินใจลาออก เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา 

ส่วนที่ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ระบุการลาออกไม่เกี่ยวกับกรณีสภาล่ม น.ส.วทันยา กล่าวว่า ตนเคารพในความแตกต่างของบุคคล แต่ขอยืนยันว่า การที่นายชัยวุฒิ พูดแบบนี้จะนำนิสัยที่คุ้นชินของตัวเองมาตัดสินบุคคลอื่นอาจจะไม่ถูกต้อง


“การที่สภาล่มซ้ำซาก เพราะการเล่นเกมการเมือง คิดว่าส.ส.ในสภาก็รับรู้ สื่อก็รับทราบ ที่สำคัญที่สุดประชาชนต่างรับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในสภา ว่านักการเมืองเล่นเกมการเมือง"


ดังนั้น การที่ นายชัยวุฒิ ออกมาให้สัมภาษณ์ในลักษณะดังกล่าว หมายความว่า นายชัยวุฒิ สามารถยอมรับเกมการเมืองที่ไม่สนใจประโยชน์ประชาชนใช่หรือไม่ ตนไม่รู้บรรทัดฐานการทำงานของท่าน แต่มั่นใจว่าตนมีมาตรฐานสูงกว่านั้น

                               
“การเล่นเกมการเมืองโดยไม่สนใจประชาชน เป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ ไม่อยากให้การไม่พอใจสิ่งใด แล้วเลือกที่จะไม่เข้าร่วมประชุม การไปถึงจุดหมายด้วยกติกาที่ผิดๆ จะเป็นบรรทัดฐานใหม่ในสังคม จึงตัดสินใจลาออก เพื่อที่อย่างน้อยการลาออกครั้งนี้ จะเป็นเครื่องบ่งชี้ไปถึงประชาชน และผู้ใหญ่ที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ” น.ส.วทันยา กล่าว 


เมื่อถามว่าเหตุที่องค์ประชุมล่มเพราะมีการสั่งการมา ได้คุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า ตนไม่เคยได้รับโทรศัพท์ หรือ คำสั่งการอะไรจากพล.อ.ประวิตร หรือ ผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ ส่วนส.ส.ท่านอื่น ไม่อาจยืนยันได้ แต่ไม่มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับตนแน่นอน 


เมื่อถามว่าอนาคตทางการเมืองหลังจากนี้จะไปอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เลยหรือไม่ น.ส.วทันยา ตอบว่า ต้องขอบคุณ นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ให้การต้อนรับด้วยการทาบทามผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งไม่ใช่แค่ นายพนิต แต่มีผู้ใหญ่หลายท่านโทรศัพท์มาหาตน รวมถึงติดต่อผ่านคนอื่นๆ เข้ามา 


“ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ชักชวน และเห็นคุณค่าของตัวเอง แต่เนื่องจากการตัดสินใจลาออกครั้งนี้เกิดขึ้นกะทันหัน จึงขอใช้เวลาไตร่ตรอง และทำภารกิจส่วนตัวก่อน แต่ยืนยันว่าจะขอเดินต่อในเส้นทางการเมืองแน่นอน”

                                    “มาดามเดียร์\"เปิดใจลาออกส.ส.สุดทนเกมการเมืองทำสภาล่ม-ไม่เห็นหัวประชาชน
น.ส.วทันยา ชี้แจงด้วยว่า เมื่อถึงจุดที่ตัวเองก้าวเข้ามาแล้ว ก็นับว่าเป็นโอกาสดีที่ประชาชนให้ความไว้วางใจ และเมื่อเข้ามาสัมผัสงานการเมืองโดยตรงก็เห็นอุปสรรค และโอกาสในการช่วยพัฒนาประเทศได้ 


“การที่เราผิดหวังกับอะไรบางอย่าง เหนื่อยหรือเบื่อกับอะไรบางอย่าง ก็ไม่อยากให้ความเบื่อหน่ายนั้น เป็นเหตุผลให้ละทิ้งงานการเมืองไปกลางคัน แต่จะเดินหน้าต่อไปในสิ่งที่ตัวเองตั้งปณิธานไว้ให้สำเร็จ”


อย่างไรก็ตาม คงยังไม่สามารถบอกได้ว่า จะกลับมาเล่นการเมืองเมื่อไหร่ และยังไม่ได้คิดเรื่องพรรคใหม่ เพราะวัฒนธรรมของแต่พรรคเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจ จึงอยากดูให้เหมาะมากที่สุด เพราะถ้าย้ายบ้านก็ไม่ได้อยากย้ายบ่อยๆ 

 

เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร หรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า ตนเข้าพบ พล.อ.ประวิตร เมื่อวานนี้ (16 ส.ค.) ช่วงเช้าที่ป่ารอยต่อ ซึ่งได้เรียนท่านว่าตัดสินใจขอลาออกจากส.ส. และสมาชิกพลังประชารัฐ ซึ่งท่านอวยพรขอให้โชคดี เชื่อว่าท่านทราบดีว่าเมื่อตนตัดสินใจสิ่งใดแล้ว ก็มีความชัดเจนในจุดยืน


เมื่อถามว่า นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย ได้เชิญชวนเข้าร่วมทำงานกับพรรคด้วยหรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า มีการพูดคุยกับท่านมาโดยตลอด ไม่ใช่ว่าตนเพิ่งลาออกแล้วคุย โดยได้มีการแลกเปลี่ยนกัน ทำให้หลายครั้งเห็นว่า ท่านตั้งพรรคใหม่ เพราะมีความปรารถนาดีกับประเทศ 

 

น.ส.วทันยา ยังกล่าวถึงการใช้สูตรคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อแบบหาร 500 และหาร 100 ว่า ในแง่ของหลักเหตุผล มองว่าหากสภาจะมีมติให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ควรจะเป็นสูตรหาร 100 เพื่อให้เป็นไปตามสัดส่วนที่ควรจะเป็น แต่แนวทางของตนมองว่าควรจะไปสู้กันในสภา

 

โดยก่อนที่สภาจะล่ม มีการให้โหวตร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่ …) พ.ศ. … มาตรา 24/1  ตนก็ชัดเจนว่า ไม่เห็นด้วยกับสูตรหาร 500 แต่การตัดสินใจลาออกไม่ได้เกี่ยวกับดราม่าใดๆ ของพรรค เพราะหากตัดสินใจเพราะกระแสดราม่าในพรรค ตลอด 3 ปี ที่ผ่านมาพรรคพลังประชารัฐ ก็ขึ้นหน้า 1 มาตลอด  

 

เมื่อถามถึงอดีตส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ ได้มีการติดต่อพูดคุยกันบ้างหรือไม่ น.ส.วทันยา ตอบว่า “ไม่ เพราะตอนที่เดียร์ตัดสินใจ เราก็ตัดสินใจโดยไม่ได้คุยกับเพื่อน หรือถามเพื่อนก่อน ซึ่งอะไรที่เกิดขึ้นก็เป็นเรื่องกะทันหัน”