svasdssvasds

ไพบูลย์ เล็งยื่นศาลฯวินิจฉัย "บัตร2ใบหาร500" ขัดเจตนารมณ์ รธน.

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
02 ส.ค. 2565 เวลา 6:31 น.

ไพบูลย์ เตรียมยื่น ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย "บัตร2ใบหาร500" เถื่อน ขัดเจตนารมณ์ รธน.-ประเพณีปกครอง-บิดเบือนเจตจำนงประชาชน

วันที่ 2 ส.ค.2565 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ยืนยันว่าตนไม่สามารถเห็นชอบกับร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) พ.ศ… ในประเด็นการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร500 ที่ผ่านการเห็นชอบของที่ประชุมรัฐสภาในวาระ2มา เพราะขัดรัฐธรรมนูญ

 

ดังนั้นในกระบวนการต่อไป ตนในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่...) พ.ศ..... แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง จะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะเราแก้รัฐธรรมนูญมาแล้ว และมีการบิดเบือนเจตนารมณ์ เราก็ต้องทำความเห็น ตนเห็นชัดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา91 ก็เพื่อให้เป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แล้วหารด้วย100ในการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อเท่านั้น แต่นี่ขัดมาตรา91ชัดเจนอย่างสิ้นเชิงมาบิดเบือนบัตร 2ใบแล้วหาร500

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับขั้นตอนการยื่นศาลฯ จะต้องมีสมาชิกรัฐสภาเข้าชื่อให้ครบ1ใน10ของสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด คือประมาณ70กว่าคน ก็จะยื่นต่อศาลฯได้

 

ส่วนจะยื่นช่วงไหนนั้น ต้องรอให้ที่ประชุมรัฐสภามีการโหวตในวาระ2-3แล้วเสร็จ จากนั้นจึงส่งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)พิจารณาออกความเห็น เมื่อเสร็จสิ้น ในขั้นต่อไปประธานรัฐสภานำเสนอให้นายกรัฐมนตรีเราก็จะยื่นในช่วงนี้ ถือว่ายังอีกหลายขั้นตอน ต้องติดตามกันต่อไป
 

 อย่างไรก็ตามประเด็นที่ตนจะยื่นเกี่ยวกับข้อกฎหมาย ที่จะชี้ให้เห็นว่าขัดรัฐธรรมนูญอย่างไร รวมถึงตัวบทบัญญัติที่เขียนให้สัมพันธ์โดยตรง

 

นอกจากนี้ยังขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะมาตรา93 และมาตรา94 ที่เขียนไว้ว่าไม่มีผลอะไรที่จะไปเปลี่ยนมาตรา91ได้ เพราะมาตรา91ที่แก้ไขนั้น เป็นที่มาของการแก้ไขการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ

 

ถ้าไม่ใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย100คนมันขัดเจตนารมณ์ ถือเป็นการขัดประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และบิดเบือนเจตจำนงประชาชนที่ออกเสียงผ่านบัตรเลือกตั้งใบที่2อีกด้วย

 

เพราะตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 2540 2550 2554 ก็ต้องใช้จำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อมาหารเท่านั้น ไม่ใช่ไปนำส.ส.เขตมาหาร สิ่งเหล่านี้จึงต้องไปพิสูจน์กันที่ศาลฯ


เมื่อถามว่า มีโอกาสที่รัฐสภาที่พิจารณาไม่ทันตามกรอบเวลา180วัน ที่จะครบในวันที่15ส.ค.นี้ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด