“บิ๊กโจ๊ก”นำทีมจับ“เสี่ยวจาง”เศรษฐีหมื่นล้านชาวมาเลย์ข้อหาฟอกเงิน

22 กรกฎาคม 2565

“บิ๊กโจ๊ก”พร้อมกำลังตำรวจสภ.สะเดา บุกจับ “เสี่ยวจาง”เจ้าของธุรกิจกว่าหมื่นล้าน ชาวมาเลเซีย ข้อหาฟอกเงิน เผยเบื้องหลังจับกุมนักการเมืองในพื้นที่ข้อหาบ่อนพนันออนไลน์-ธุรกิจผิดกฎหมาย ก่อนขยายผลพบเจ้าตัวเป็นนายทุนใหญ่ สืบสวนรวบรวมหลักฐานก่อนเข้าจับกุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 22 ก.ค.2565 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมกำลังตำรวจ สภ.สะเดา จ.สงขลา นำโดย พ.ต.อ.บรรเทิง เหล่าสุวรณ ผกก.สภ.สะดา จ.สงขลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ จำนวนหนึ่ง ได้นำหมายจับ เข้าตรวจค้น บริษัทเอ็มบีไอ กรุ๊ฟ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาล ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ติดชายแดนไทย-มาเลเซีย และได้แจ้งข้อหาในความผิดฐานฟอกเงินกับ นายเตียว ฮุย ฮวด หรือ “เสี่ยวจาง” อายุ 52 ปี 

 

สำหรับ นายเตียว ฮุย ฮวด นั้น พบว่าเป็นเจ้าของอาณาจักร เอ็มบีไอ กรุ๊ฟ ซึ่งมี บริษัทในเครือ ประกอบธุรกิจโรงแรม บันเทิง สวนสนุก ตลาด ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และ เฟอร์นิเจอร์ โดยเป็น เจ้าของธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนท์ ในพื้นที่กว่า 100 ไร่ ที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลสำนักขาม ที่ใหญ่ที่สุดโดยธุรกิจของ “เสี่ยวจาง” มีมากกว่า 10,000 ล้าน

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2560 นายเตียว ฮุยฮวด เคยถูกกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกหมายจับ ในข้อหาเป็นผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ และได้หลบออกจาก อ.สะเดา จ.สงขลา พร้อมกับมีการวิ่งเต้นจนพ้นคดี


หลังจากนั้น นายเตียว ฮุย ฮวด ได้เดินทางเข้ามาในพื้นที่เพื่อบริหารอาณาจักร โรงแรม สถานบันเทิง ใน ต.ด่านนอกอีกครั้ง  ต่อมา กองบัญชาการตำรวจประเทศมาเลเซีย ได้ทำการอายัดทรัพย์สินของนายเตียว ฮุย ฮวด ใน ประเทศมาเลเซียทั้งหมด เพื่อทำการตรวจสอบ ในข้อหาของการทำธุรกิจ “แชร์ลูกโซ่” ในการขายหุ้นธุรกิจในเครือของ เอ็มบีไอ กรุ๊ฟ ให้กับ ประชาชน ในประเทศมาเลเซีย และประเทศต่างๆ ที่เข้าข่ายความผิดในกฎหมายแชร์ลูกโซ่ ทำให้นาย เตียว ฮุย ฮวด ไม่กล้าเดินทางกลับประเทศมาเลเซีย จนถูกจับกุม

สำหรับการจับกุม นายเตียว ฮุย ฮวด ครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้มีการจับกุมบุคคลในวงการเมืองหลายรายในพื้นที่จ.สงขลา นครศรีธรรมราช และอื่นๆ ในข้อหา บ่อนการพนันออนไลน์

 

ตำรวจได้ทำการสืบสวนขยายผล พบว่าเบื้องหลังนายทุนรายใหญ่ ในธุรกิจ บ่อนออนไลน์ และธุรกิจ ผิดกฎหมาย อื่นๆ ทั้งทางบก ทางทะเล มีนายเตียว ฮุย ฮวด เป็นนายทุนใหญ่ อยู่เบื้องหลัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นผู้รับผิดชอบในการสืบสวนสอบสวน จนมีหลักฐานในการจับกุมในที่สุด