svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯ ทำหนี้สาธารณะเข้าขั้นวิกฤต ปกปิดอหิวาต์หมูระบาด

22 กรกฎาคม 2565

อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2565 เพื่อไทย จวก "พล.อ.ประยุทธ์" ทำหนี้สาธารณะเข้าขั้นวิกฤต ปกปิดอหิวาต์หมูระบาดทำเกษตรกรเสียหาย

การอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าสู่โค้งสุดท้ายแล้วในวันนี้โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม

 

เริ่มจากนางสาวสกุณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย อภิปรายพล.อ.ประยุทธ์ ในประเด็นปัญหาความเหลื่อมล้ำทำให้ไทยติดอันดับ 10 ประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำมากที่สุด ทำให้หนี้สาธารณะที่เข้าขั้นวิกฤตทั้งยังไม่สามารถแก้ปัญหาโครงสร้างธุรกิจการเกษตรที่ไม่เป็นธรรมได้ 

 

"ยิ่งบริหารหนี้ยิ่งเพิ่ม โดยปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เกษตรกรทั่วประเทศจาก 36 จังหวัด เดินทางมาปักหลักชุมนุมหน้ากระทรวงการคลัง อยู่ริมถนนหน้ากระทรวงการคลัง เพราะมีหนี้สิน และที่ดินทำกินกำลังจะถูกยึด ราคาพืชผลผลิตที่ตกต่ำ 

 

ในขณะที่ต้นทุน ปัจจัยการผลิตเพิ่มสูงขึ้น เช่น และมีหนี้สินเพิ่มขึ้น ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจที่ดิ่งเหวอย่างต่อเนื่องทำให้ที่ดินของเกษตรกรถูกยึด เช่นเดียวกับหนี้สินของภาคธุรกิจเอสเอ็มอีที่เข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน สถาบันการเงินไม่พร้อมเสี่ยง กำแพงเงื่อนไขสูง มีระยะเวลาคืนเงินกู้ที่สั้นเกินไป นำไปสู่การกำหนดมาตรการไม่ตรงกับปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องไปพึ่งหนี้นอกระบบซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการหนีหนี้ตามมา

 

วันนี้คนเป็นหนี้นอกระบบกันได้ง่ายมากขึ้นผ่านทางแอปพลิเคชั่น ปัญหาหนี้เข้าขั้นวิกฤต เด็กหลายคนไม่มีโอกาส รัฐบาลยิ่งบริหารยิ่งเพิ่มรายจ่าย ลดรายได้ ทำลายโอกาส เพราะไม่เข้าใจปัญหาด้านการเกษตรไม่สามารถแก้ปัญหาปุ๋ยแพงได้ 

ในขณะที่เรื่องของ คาร์บอนเครดิต ที่ทั่วโลกให้การตื่นตัวซึ่งไทยก็ให้ความสำคัญเรื่องนี้เช่นเดียวโดยระบุว่า ไทยจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ประมาณ 20-25% ในปี 2030 มีการตั้งคณะทำงานและงบประมาณน้อยนิด สะท้อนให้เห็นว่า ไม่ให้ความสำคัญ ในขณะที่เกษตรกรก็ประสบกับปัญหาโรคระบาดที่ไม่สามารถควบคุมได้ทำให้เกษตรกรเสียโอกาสที่มีการแก้กฎหมาย เปลี่ยนหลักเกณฑ์ใหม่ทำให้ไม่ให้สามารถปัญหาได้ทัน 

ด้าน นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย อภิปรายโจมตีในฐานะที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจที่ไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรได้โดยเฉพาะกรณีการปล่อยปละละเลยหรือมีพฤติกรรมปกปิดปัญหาการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรซึ่งเป็นผลทำให้เกิดปัญหาหมูล้มตายจนหมูขาดตลาด และราคาหมูพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจากหน่วยงานเกี่ยวข้องได้มีประกาศชัดเจนว่า 

 

ให้การแก้ปัญหาโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมูเป็นวาระแห่งชาติตั้งแต่ เมษายน 62 การรับมือโรคระบาดอหิวาร์แอฟฟริกาในสุกรที่ได้ประกาศว่า ประเทศไทยไม่มีโรคนี้ส่งผลกระทบเนื้อสุกรราคาเพิ่มสูงขึ้น 

 

เมื่อฟาร์มสุกรทั่วประเทศเกิดโรคระบาดขึ้นแต่กรมปศุสัตว์ กลับระบุว่า ไม่ใช่โรคอหิวาร์แอฟฟริกา ทั้งยังโกหกด้วยการนำเนื้อหมูที่ตายเพราะเป็นโรคมาขายให้ประชาชน โดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกาศว่าช่วยเหลือประชาชนด้วยการจำหน่ายเนื้อหมูราคาพิเศษในตลาด อ.ต.ก. เมื่อ ก.พ. 2565 กิโลกรัมละ 140 บาท 

 

ซ้ำร้ายเมื่อนำเนื้อหมูดังกล่าวไปส่งตรวจ พบว่า ทั้งหมดมีผลเป็นบวก อย่างไรก็ดี ในเดือนเมษายนได้ไปซื้อเนื้อมาจาก อตก.ในราคาถูก และส่งไปตรวจอีกครั้ง พบว่า ติดเชื้อ 70 %
สวนทางกับที่ นายเฉลิมชัย ระบุว่า เชื้อหมดจากประเทศแล้ว แม้โรคจะระบาดไปทั่วประเทศ แต่ตบรางวัลโดยต่อเวลาการดำรงตำแหน่งของ นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ออกไปอีก 2 เดือน ส่อให้เห็นว่าเป็นเอื้อประโยชน์หรือไม่