“พิมพ์รพี”ข้องใจ“สนามบิน”ไม่นำทางลาดขึ้นเครื่องบินมาให้บริการผู้โดยสาร

07 ก.ค. 2565 | 08:54 น.

“พิมพ์รพี”ข้องใจ“สนามบิน”ไม่นำทางลาดขึ้นเครื่องบินมาให้บริการผู้โดยสาร ทั้งที่ “คมนาคม”ทุ่มงบกว่า 121 ล้านบาท บี้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งนำมาให้บริการ ก่อนเจอเอาผิดฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ดร.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ทวงถามถึงการนำทางลำเลียงผู้โดยสารมาให้บริการในการขึ้นลงเครื่องบิน ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ตามนโยบายหลักของรัฐบาลในการขจัดความเหลื่อมล้ำในสังคม 

 

โดยในปี 2563-2564 กรมท่าอากาศยาน ได้ดำเนินการจัดหาและทยอยส่งมอบสะพานเทียบอากาศยานแบบทางลาดขึ้นลงเครื่องบิน รวมทั้งสิ้น 23 แห่งทั่วประเทศวงเงินทั้งสิ้น 121.9 ล้านบาท แต่ทางสนามบินกลับไม่นำทางลาดที่ได้รับมาให้บริการแก่ผู้โดยสารที่ใช้รถเข็น ทั้งผู้พิการ ผู้สูงอายุ และครอบครัวที่มีเด็กเล็ก และผู้โดยสารที่ลากกระเป๋าเดินทาง ให้ได้รับความสะดวกและปลอดภัย ตามหลักมาตรฐานสากล และนโยบายกระทรวงคมนาคม แต่กลับนำทางลาดที่ได้มาจอดทิ้งไว้ 

“ดิฉันได้รับเรื่องร้องเรียนจากคุณกฤษณะ ละไล ประธานเครือข่ายทูตอารยสถาปัตย์ เพื่อคนทั้งมวล และสมาชิกกลุ่มไลน์ FD&Tourism ซี่งเป็นกลุ่มหลักในการดำเนินการเพื่อขจัดความเหลื่อมล้ำในระบบขนส่งมวลชนของประเทศไทย

 

จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบและทวงถามถึงสาเหตุของการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ในการที่ไม่นำทางลาดขึ้นลงเครื่องบินมาให้บริการแก่ผู้โดยสาร ในฐานะส.ส. ดิฉันได้ทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ช่วยประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยแล้ว” ดร.พิมพ์รพี กล่าว