svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"สุชาติ" ยื่นสอบ "ญัตติซักฟอกเถื่อน" ข้องใจรมต. เพิ่มเป็น 11 คน

17 มิถุนายน 2565

"สุชาติ"ยื่นประะานสภาฯตรวจสอบ ฝ่ายค้าน ยื่น "ญัตติซักฟอกเถื่อน"หรือไม่ ข้องใจวันเดียวเพิ่ม รมต.ถูกอภิปราย 10 เป็น 11 คน ส.ส.ฝ่ายค้านเซ็นชื่อทันหรือไม่


วันที่ 17 มิถุนายน 2565 ที่รัฐสภา นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะ รมว.แรงงาน แถลงว่า ได้ทำหนังสือยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151

 

โดยเชื่อว่าเป็นญัตติเถื่อน เพราะช่วงเช้าวันที่ 15 มิ.ย.65 ในญัตติยังไม่มีการแก้ไขรายชื่อผู้ถูกอภิปรายเพิ่มเติม ต่อมาช่วงเที่ยงนายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ยังแถลงว่ายื่นอภิปรายรัฐมนตรี 10 คน

 

แต่ช่วงบ่ายของวันเดียวกันที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน นำตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นญัตติต่อประธานสภาฯ ปรากฏว่ามีจำนวนผู้อภิปรายเพิ่มขึ้นจาก 10 คน มาเป็น 11 คน

 นายสุชาติ ชมกลิ่น ยื่นหนังสือร้องนายชวน หลีกภัย ตรวจสอบญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรมต.

ทั้งนี้ ถามว่าส.ส.ฝ่ายค้านที่ลงชื่อในญัตติตามมาเซ็นญัตติทันหรือไม่ และรับรู้หรือไม่ว่าได้เพิ่มจำนวนผู้ถูกอภิปรายจาก 10 คน เป็น 11 คน ตนเชื่อว่า นพ.ชลน่าน เป็นลูกผู้ชาย ท่านรู้ว่าท่านทำผิดรัฐธรรมนูญหรือผิดกฎหมายหรือไม่ในการสับร่างญัตติ โดยที่ส.ส. 180 กว่าคนไม่ได้เซ็นญัตติใหม่ ตนไม่ได้ติดใจว่าจะยื่นกี่คนและจะยื่นตนหรือไม่ แต่สภาฯต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าท่านรู้แก่ใจให้เอาร่างกลับไปเซ็นใหม่ให้ถูกต้องตามกฎหมาย


 

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน  แถลงให้ตรวจสอบ ญัตติซักฟอกเถื่อนหรือไม่

“ร่างญัตติเดิมมี 10 คน เพื่อนผมในฝ่ายค้านหลายคนก็รับไม่ได้ เขาเป็นสมาชิกฝ่ายนิติบัญญัติ เขารู้สึกว่าผู้อิทธิพลคนเดียวสามารถแก้ญัตติเพิ่มเติมให้สภาเสื่อมเสียไม่ได้ จึงมาบอกผม ตอนเซ็นเพื่อนผมก็เซ็น 10 คน

 

แต่ช่วงบ่ายมีการเปลี่ยนเอกสารแผ่นหลังในส่วนของรายชื่อ คนเราเป็นลูกผู้ชายรู้อยู่เต็มอกถ้าทำผิดให้เอากลับไปเซ็นใหม่ให้ถูกต้อง ไม่ให้สภาเสื่อมเสีย ผมต้องการแค่ความถูกต้อง

 

และขอถาม นพ.ชลน่าน ว่าท่านกล้าจุดธูปสาบานหรือไม่ ว่าตอนเซ็นชื่อมีชื่อรัฐมนตรีถูกอภิปราย 10 หรือ 11 คน ผมไม่มีอะไรกับนพ.ชลน่าน และชื่นชมด้วยซ้ำว่าเป็นคนมีความรู้ ความสามารถ แต่โดนอะไรครอบงำก็ไม่รู้ กลัวอะไร กลัวยื่นไม่ทันหรือมีใครบีบจนหน้าเขียวหรือเปล่า โกหกคนอื่นได้แต่โกหกตัวเองไม่ได้ จึงขอให้ทบทวนบทบาทของตัวเอง” นายสุชาติ กล่าว