svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"บิ๊กตู่"พร้อมสู้ศึกซักฟอก แจงได้ทุกเรื่องทุกประเด็น

27 เมษายน 2565

“ธนกร” ยัน นายกฯ พร้อมสู้ศึกซักฟอก แจงได้ทุกเรื่อง ทุกประเด็น มั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด แนะฝ่ายค้านทำหน้าที่ตัวเอง อย่าเป็นเด็กงอแงที่อยากเป็นรัฐบาล

 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่า จะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลภายหลังจากการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาในวาระที่ 3 แล้วว่า รัฐบาลโดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมชี้แจงทุกเรื่อง ทุกประเด็น เพราะมั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด

 

และจะใช้โอกาสนี้ชี้แจงและทำความเข้าใจกับประชาชนถึงสิ่งต่างๆ ที่ถูกฝ่ายค้านพยายามบิดเบือนสร้างความสับสนให้กับประชาชนในช่วงที่ผ่านมาด้วย ซึ่งสุดท้ายอาจจะกลายเป็นฝ่ายค้านเองที่จะถูกเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเหมาะสมแล้วหรือไม่ เพื่อให้ประชาชนพิจารณาว่า สมควรจะไว้วางใจหรือให้โอกาสฝ่ายค้านเข้ามาบริหารประเทศอย่างที่ร้องขออยู่ทุกวี่วันหรือไม่

 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

 

นายธนกร กล่าวว่า มั่นใจว่าที่ผ่านมารัฐบาล โดยเฉพาะท่านนายกฯ บริหารราชการแผ่นดินด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เด็ดขาดกับการทุจริต ไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้แก่ตนเองและพวกพ้องเหมือนรัฐบาลที่ผ่านมา ที่สำคัญรัฐบาลให้ความสำคัญกับรัฐสภา โดยนึกถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ไม่มุ่งเน้นเล่นเกมการเมืองเพื่อใครบางคนหรือกลุ่มคนบางกลุ่ม

 

ดังนั้นขอให้ฝ่ายค้านทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ อย่าออกแนวเป็นเด็กงอแงที่อยากเป็นรัฐบาล แต่พอไม่ได้เป็นก็ไม่ยอมทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้สมศักดิ์ศรี เอกสารที่ว่าเด็ด หลักฐานที่ว่าแน่ ขอให้นำมาอภิปรายในสภาฯ ได้เลย ไม่ใช่ใช้แต่วาทกรรมเหมือนที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ เนื้อหาการอภิปรายไม่ไว้วางใจ สรุปเป็นประเด็นดังนี้ 

 

  • เนื้อหามุ่งเน้นไปที่ความผิดพลาดล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดินของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 
  • จงใจฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรม 
  • การทุจริตต่อหน้าที่ เอื้อประโยชน์ให้แก่ตนเองและพวกพ้อง 
  • ไม่ปฏิบัติตามนโยบายที่ได้แถลงต่อรัฐสภา 
  • การละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน 
  • การทำลายประชาธิปไตย และระบบรัฐสภา