ระวัง!หลอกรับบริจาค อ้าง"สงครามรัสเซีย-ยูเครน"ช่วยงานศพ"แตงโม นิดา"

10 มี.ค. 2565 | 08:41 น.

ตำรวจ เตือน ระวังมิจฉาชีพ หลอกรับบริจาค ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ให้โอนเงินบริจาค ช่วยสงครามรัสเซีย กับ ยูเคร และงานศพ"แตงโม นิดา" แนะตรวจสอบข้อมูล ไม่หลงเชื่อโดยง่าย

วันที่ 10 มีนาคม 2565 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเตือนประชาชนว่า  ขณะนี้มีแก๊งมิจฉาชีพฉวยโอกาส โดยใช้เหตุการณ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิตของนักแสดงชื่อดัง น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม นิดา และเหตุการณ์สู้รบระหว่าง สหพันธรัฐรัสเซีย กับ ยูเครน นำมาเป็นกลอุบาย หลอกลวงประชาชนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ให้โอนเงินบริจาค

 

 อ้างว่าจะนำไปช่วยเหลือในการจัดงานศพ หรืออ้างว่าจะนำไปช่วยเหลือผู้อพยพที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยสงคราม หรือการหลอกรับเงินอ้างว่าต้องการเงินมาช่วยเหลือในการขนย้ายทรัพย์สินออกจากพื้นที่สงคราม 

 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง และตรวจสอบให้ดีก่อนว่าบุคคลหรือหน่วยงานที่เปิดรับบริจาค มีตัวตนอยู่จริง ได้รับความเดือดร้อนจริง และเป็นคนเดียวกันกับคนที่ถูกกล่าวอ้างจริง โดยเฉพาะการขอรับบริจาคผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสจากความเดือดร้อนของผู้อื่น มาใช้เป็นเครื่องมือในการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ 

 

จึงเตือนไปยังกลุ่มมิจฉาชีพที่คิดจะฉวยโอกาสจากความเดือดร้อนของผู้อื่น จะต้องถูกดำเนินคดีในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงสูดไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นบุคคลใด หรือเว็บไซต์ใด ที่มีพฤติกรรมแอบอ้างรับเงินบริจาค หรือน่าสงสัยว่าอาจเป็นกลุ่มมิจฉาชีพมาหลอกลวงพี่น้องประชาชน สามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง