สภาตั้งอนุกมธ. 3 ชุดล่า"ไอ้โม่ง" ต้นตอทำหมูแพง 

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
27 ม.ค. 2565 เวลา 10:23 น. 51

กมธ.สภาผู้แทนราษฎร มีมติตั้งอนุกมธ. 3 ชุด ถกปัญหาอหิวาต์แอฟริกาในหมู เร่งล่าตัว "ไอ้โม่ง" เบื้องหลังทำ “หมูแพง” เตรียมเปิดข้อเท็จจริงอะไรที่ทำให้หมูแพง 1 ก.พ.นี้

วันนี้(27 ม.ค.65) ที่รัฐสภา นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนา ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาปัญหาการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และศึกษาแนวทางช่วยเหลือประชาชน จากปัญหาราคาสินค้าอุปโภค บริโภค ปรับตัวสูงขึ้น สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกมธ.วิสามัญฯ ได้หารือ กมธ. ถึงปัญหาราคาสินค้าอุปโภค บริโภค โดยเฉพาะสุกรที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน

 

โดยกมธ.เห็นว่า ต้องเร่งดำเนินการเพื่อให้ปัญหาราคาสุกรลดราคาเร็วที่สุด จึงตั้งคณะอนุกมธ. 3 คณะ ประกอบด้วย

1.คณะอนุกมธ.พิจารณาศึกษาข้อเท็จจริงการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร แนวทางการป้องกัน และการพัฒนาประสิทธิภาพของห้องปฏิบัติการกรมปศุสัตว์

 

2.คณะอนุกมธ.พิจารณาศึกษาการตรวจสอบความเสียหาย สต็อกสินค้า ผลกระทบของผู้ประกอบการ และแนวทางการฟื้นฟูเยียวยา

 

3.คณะอนุกมธ.พิจารณาศึกษาบริหารจัดการ ควบคุมอาหารสัตว์ การลักลอบนำเข้า กักตุนสุกร และซากสัตว์อื่น

ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อมูลสามารถแจ้งมายังคณะกมธ.ได้ตลอด พร้อมทั้งฝากกรมการค้าภายในให้เร่งเช็คสต็อก และหาวิธีการว่าทำอย่างไร ให้นำหมูออกมาขายราคาถูกให้ประชาชน และวิงวอนไปยังรัฐบาลให้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดโดยเร่งส่งฟ้องศาล เพื่อนำเนื้อหมูที่ผ่านการตรวจสอบจากกรมปศุสัตว์มาขายให้ประชาชนได้ราคาถูก

 

ด้าน นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานกมธ.วิสามัญ กล่าวว่า ขณะนี้ราคาหมูมีแนวโน้มลดลง เหตุเพราะรัฐบาลเอาจริงเอาจัง ซึ่งการตั้งคณะอนุกมธ.ชุดที่ 1 จะดูข้อเท็จจริงการแพร่ระบาดของโรคว่าเกิดขึ้นจริงหรือไม่ และเหตุใดแล็ปจึงจับไม่ได้

 

คณะอนุกมธ.ที่ 2 ดูแลเรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้น หาทางเยียวยา ฟื้นฟู
คณะอนุกมธ.ที่ 3 จะต้องเปิดเผยให้ได้ว่าใครคือ "ไอ้โม่ง" เบื้องหลังทำให้หมูแพง เพราะการอ้างโรคอหิวาต์ไม่น่าจะทำให้ราคาแพงสูงขึ้นทันทีทันใด จนเกิดการปั่นราคาหมู ซึ่งนายประภัตรต้องการให้ฉีกหน้ากากออกให้ได้ ขณะนีเราเริ่มมีข้อมูลแล้ว และจะได้กำหนดจุดเข้าไปตรวจสอบว่านำเข้าซากสัตว์ต่างๆจุดไหนบ้าง

 

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันอังคารที่ 1 ก.พ. จะสามารถเปิดเผยข้อเท็จจริงได้ว่าอะไรที่ทำให้หมูแพง และเชื่อว่านับแต่วันนี้ราคาจะลดลงเรื่อยๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง