ศาลรับคดีใบเหลือง "วัฒนา สิทธิวัง" พิจารณา ผลหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ทันที

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
21 ม.ค. 2565 เวลา 13:01 น. 1.0k

ศาลฎีการับคำร้องคดีกกต.ให้ใบเหลือง “วัฒนา สิทธิวัง” ก๊วนธรรมนัส ไว้พิจารณา ส่งผลหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ทันมี ปมหัวคะแนนจ่ายเงินจูงใจเลือกตั้ง

วันนี้(21 ม.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ศาลฎีกาได้มีประกาศศาลฎีกา เรื่องแจ้งวันนัดพิจารณาคดีเลือกตั้ง หมายเลขดำที่ ลต.ส.ส. 1/2565 ระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นร้อง นายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส. ลำปาง 1 ใน 21 ส.ส.ที่ถูกมติพรรคพลังประชารัฐขับออกจากพรรค พร้อม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ผู้คัดค้าน
เรื่องพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฯ ขอให้ศาลสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่


โดยศาลรับคำร้องไว้พิจารณา แล้วนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 15 ก.พ.65 เวลา 09.30 น.ที่ห้องพิจารณาคดีที่  5 ศาลฎีกา 
 

ประกาศ ณ วันที่ 20 ม.ค.2565 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลทางกฎหมายเมื่อศาลฎีกามีคำสั่งรับคำร้อง เเละไม่มีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ส่งผลให้นายวัฒนา ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. โดยศาลจะส่งคำสั่งไปยังรัฐสภา วันที่ 24 ม.ค.นี้
 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา   เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต.กรณีมีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 ใหม่แทนนายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 มาตรา 133 และให้ดำเนินคดีอาญากับนางเกี๋ยงมา ปุพพโก ตามมาตรา 73(1) ประกอบมาตรา 158 ของกฎหมายเดียวกัน 


จากกรณี กกต.สอบสวนแล้วเห็นว่า วันที่ 19 มิถุนายน 2563 ที่บ้านของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง นางเกี๋ยงมาได้มอบธนบัตรซึ่งเย็บติดกัน จำนวน 2 ชุด ชุดละ 300 บาท ให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งจริง โดยจากการตรวจสอบคลิปวิดีโอประกอบคำร้อง 


ฟังได้ว่า นางเกี๋ยงมาให้เงิน จำนวน 600 บาท กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งดังกล่าวเพื่อจูงใจให้ลงคะแนนเลือกตั้งให้กับนายวัฒนาตามข้อกล่าวหา จึงเป็นหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่านางเกี๋ยงมาทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจะเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สินประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่นายวัฒนา ซึ่งเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 มาตรา 73(1) 


โดยนายวัฒนาได้รับประโยชน์ในการเลือกตั้งจากการกระทำของนางเกี๋ยงมา เป็นเหตุให้การเลือกตั้ง ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 4 จ.ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่าง เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม

แท็กที่เกี่ยวข้อง