svasdssvasds

"วิลาศ"ยื่นเอาผิดผู้รับเหมา สร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ทำผิดสัญญาส่อทุจริต

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
05 ม.ค. 2565 เวลา 8:02 น. 1.1k

วิลาศ ร้อง พรพิศ สอบเอาผิดผู้รับเหมาโครงการ"ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่"ทำผิดสัญญาส่อทุจริตทำรัฐเสียหายมหาศาล

วันที่ 5ม.ค.65 ที่อาคารรัฐสภา นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบกรณีปูพื้นหินอ่อนดำในโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ที่นำเข้าจากประเทศอินเดียในบริเวณโซนกลางระหว่าง Line 19 - Line 38 เป็นพื้นที่ประมาณ 33,000 ตารางเมตร ที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสมาชิกรัฐสภาและข้าราชการรัฐสภาจำนวนมากว่า การปูพื้นดังกล่าว หินมีสีไม่เสมอกระดำกระด่าง จึงมีการตรวจสอบพบว่า ข้อสัญญาในหมวดที่ 10.2 งานพื้น เรื่องหินแกรนิตหรือหินทราย ข้อ 4 การติดตั้งและในข้อย่อย 4.1 มีข้อความ “แผ่นหินทั้งหมดก่อนการติดตั้ง จะต้องทำความสะอาด แล้วจัดเรียงแผ่นหินไว้บริเวณนั้น เพื่อให้ผู้ควบคุมงานตรวจสอบ จึงทำการติดตั้งได้ ” 

"วิลาศ"ยื่นเอาผิดผู้รับเหมา สร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ทำผิดสัญญาส่อทุจริต

จากข้อ กำหนดดังกล่าวเห็นว่าผู้ควบคุมงานจะต้องตรวจสอบสภาพผิว ขอบแผ่น สีแผ่น (ความกลมกลืนของโทน สีในหินชุดที่จะปู) และการเคลือบน้ำยากันซึม แต่เนื้องานไม่ได้มาตรฐาน จึงขอให้ตรวจสอบว่า การปูพื้นหินอ่อนดังกล่าวถูกต้องตามสัญญาหรือไม่ เช่น Shop Drawing และปฏิบัติตามข้อกำหนดข้อ 4.1 หรือไม่ อีกทั้งผู้ควบคุมงานได้ปฏิบัติหน้าที่ครบถูกต้องหรือไม่ สีพื้นหินอ่อนดำกระดำกระด่างเหมาะสมกับอาคารรัฐสภาซึ่งมีมูลค่าก่อสร้างกว่าสองหมื่นล้านบาทหรือไม่ นอกจากนี้ยังต้องตรวจสอบด้วยว่าผู้รับจ้างในการปูหินดังกล่าวเป็นคู่สัญญากับสภาหรือเป็นผู้รับเหมาช่วงและหินดังกล่าวมีการนำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมดจริง หากมีการ กระทำผิดระเบียบหรือกฎหมาย ขอให้ดำเนินการโดยเด็ดขาดทั้งทางแพ่งและอาญาต่อไป

"วิลาศ"ยื่นเอาผิดผู้รับเหมา สร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ทำผิดสัญญาส่อทุจริต

นอกจากนี้นายวิลาศ ยังได้ยื่นหนังสืออีก 1 ฉบับขอให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบสัญญาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เลขที่ 11/2556 เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2556 สัญญาก่อสร้างกำหนดเวลาแล้วเสร็จ 900 วัน แต่มีการขยายสัญญา 4 ครั้ง จำนวน 1,864 วัน และจนถึงปัจจุบันใช้เวลาก่อสร้างรวมแล้วกว่า 3,000 วัน ยังไม่มีกำหนดแล้วเสร็จ จึงมีการกล่าวหาว่าเป็นโครงการก่อสร้างของรัฐที่เละเทะที่สุดโครงการหนึ่ง หลายเรื่องส่อว่าทุจริต หลายเรื่องทำผิดหลักการก่อสร้าง เช่น จ้างผู้ควบคุมงานหลังจากลงนามในสัญญาจ้างไปแล้วหลายเดือน และยังมีอีกหลายเรื่องที่เชื่อว่าทำไม่ถูกต้องก่อให้เกิดความเสียหายกับรัฐ

 

สิ่งสำคัญที่สุดคือเป็นโครงการก่อสร้างที่มีผู้รับจ้างจำนวนมาก และในบรรดาผู้รับจ้างเหล่านั้นเกือบทุกรายมีการกระทำผิดคือ จ้างผู้รับเหมาช่าง ซึ่งเป็นข้อห้ามที่สำคัญในทุกสัญญา อีกทั้งผู้เกี่ยวข้องในการก่อสร้างมีพฤติกรรมละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบในกรณีดังกล่าว จึงขอให้ตรวจสอบผู้รับจ้างทุกราย หากพบการกระทำความผิดให้ดำเนินการทั้งทางแพ่งและอาญา อีกทั้งให้ดำเนินการหาผู้รับผิดชอบเพื่อพิจารณาความผิด โดยเฉพาะคณะกรรมการตรวจการจ้างและกลุ่มบริษัทผู้ควบคุมงาน (ATTA) และทราบว่ามีบางคนกล่าวยืนยันหลายครั้งในที่ประชุมคณะกรรมการตรวจการจ้างว่าไม่มีการจ้างผู้รับเหมาช่วง ซึ่งจะมีการร้องเรียนกรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป
 

"วิลาศ"ยื่นเอาผิดผู้รับเหมา สร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ทำผิดสัญญาส่อทุจริต

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด