“อัยการ”ส่งฟ้อง“หมอระวี” คดีม็อบพลังงานบุกกระทรวงปี 57

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
30 พ.ย. 2564 เวลา 5:51 น. 92

“อัยการ”ส่งฟ้อง“หมอระวี”คดีม็อบพลังงานบุกกระทรวงปี 57 เจ้าตัว เผย แกนนำ-แนวร่วมกคป.โดยคดีอ่วม แต่ไม่คิดถอย ลั่น ราคาน้ำมันต้องไม่เกิน 25 บาท

นที่ 30 พ.ย.2564 ที่ศาลอาญารัชดา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้อัยการคดีอาญา 8 ได้นำตัวตนมาส่งฟ้องศาล ซึ่งเป็นคดีสมัย กปปส.ที่กองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.)ประมาณ 200 กว่าคนไปชุมนุมที่ถนนหน้ากระทรวงพลังงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค.2557 โดยในวันนั้นเราไปชุมนุมเพื่อที่จะขอเข้าไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงพลังงาน โดยมีเป้าหมายเพื่อจะเรียกร้องให้มีการปฏิรูปพลังงานและลดราคาน้ำมันลงลิตรละ 5 บาท

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่
 

"การชุมนุมที่ผ่านมากว่า 10 ปี กองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทยได้เจอข้อหามากมาย มวลชนของเราประมาณ 150 คนต้องถูกดำเนินคดี ถูกจำคุก ถูกเรียกค่าเสียหาย มีคนบาดเจ็บ ล้มตาย ส่วนคดีที่ผมถูกฟ้อง ในครั้งนี้อัยการได้แจ้งข้อหาประมาณ 4-5 ข้อ โดยข้อหลัก ๆ ก็คือ การชุมนุมผิดกฎหมาย,การใช้เครื่องเสียงผิดกฎหมาย,การเป็นแกนนำ และการทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ซึ่งในคดีเดียวกันนี้ทางอัยการได้ทยอยฟ้องแกนนำ กคป.ไป 2 คนแล้วคือ นายทศพล แก้วทิมา และ นายธวัชชัย พรหมจันทร์ โดยทั้ง 2 คนได้สู้คดีจนศาลยกฟ้องไปแล้ว วันนี้ครบรอบประมาณเกือบ 8 ปี ผมไม่นึกว่า จะเกิดเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันกับการต่อสู้เพื่อปฏิรูปพลังงานในปี 57"นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ตนในฐานะ ส.ส.และกรรมาธิการพลังงาน ตนได้เรียกร้องให้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตลงให้กับน้ำมันดีเซลทุกชนิดลิตรละ 5 บาท และควบคุมราคาน้ำมันดีเซลทุกชนิดไม่เกินลิตรละ 25 บาท ปรากฏว่าในวันนี้ตนต้องถูกอัยการยื่นฟ้องศาล ตนยืนยันจะสู้คดีให้ถึงที่สุด ไม่ว่าผลของคดีจะออกมาในรูปใด แม้จะถูกตัดสินจำคุก ตนจะยืดหยัดต่อสู้ต่อไป โดยจุดมุ่งหมายและเจตนารมณ์ของเราในการที่จะปฎิรูปพลังงานและลดราคาพลังงานจะไม่หายไปอย่างแน่นอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง