ประธานสภาฯ พร้อมบรรจุกม.ลูก 2 ฉบับ วิปรัฐเล็งคุยกกต.-ครม.

22 พ.ย. 2564 | 06:09 น.

ประธานสภาฯ พร้อมบรรจุกฎหมายลูก 2 ฉบับทันทีที่รัฐบาลเสนอ ด้านประธานวุฒิสภา แนะ รมต.ตอบกระทู้วันจันทร์ ขณะที่ วิปรัฐบาล เตรียมหารือจัดทำกฎหมายลูก เล็งคุย “กกต.- ครม.”ก่อนสรุปแนวทาง

วันที่ 22 พ.ย. 2564 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงขั้นตอนการพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม ให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ส.ส.เขต 400 คน บัญชีรายชื่อ 100 คน ที่มีผลบังคับใช้แล้ว ว่า กกต.เป็นส่งร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับให้รัฐบาล เพื่อให้เสนอต่อสภาฯ หรือส.ส.สามารถเข้าชื่อเพื่อเสนอร่างกฎหมายหมายทั้ง 2 ฉบับได้ แต่โดยทั่วไปรัฐบาลจะเป็นผู้เสนอ ซึ่งคาดว่า กกต.น่าจะเตรียมยกร่างไว้แล้วตั้งแต่รัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา เพื่อให้รัฐบาลพิจารณา 

 

 คาดว่ารัฐบาลจะเสนอให้สภาพิจารณาได้ภายในเดือนธันวาคม หรือมกราคม 2565 เพราะนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ส่งสัญญาณมาแล้ว 2-3 ครั้ง ก็ขึ้นอยู่ว่ารัฐบาลจะเสนอ เข้าสภาเมื่อไหร่หากภายในเดือนธันวาคมนี้ก็สามารถบรรจุวาระได้เลย และกระบวนการพิจารณาก็จะใช้เวลาไม่นานเนื่องจาก กฎหมายไม่มีความซับซ้อนและเป็นการแก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

ประธานสภาฯกล่าวว่า หากระหว่างมีการแก้ไขเกิดมีอุบัติเหตุทางการเมือง อาจจะทำให้การพิจารณากฎหมายมีปัญหาได้ แต่ก็หวังว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น สภาเองก็ต้องเตรียมให้พร้อมหากรัฐบาลเสนอมาก็ต้องพร้อมบรรจุวาระทันที


ส่วนที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 นั้น ประธานสภากล่าวว่า สามารถทำได้ ช่วงนี้จึงขอความร่วมมือสมาชิกให้มาประชุมเพิ่มในวันศุกร์ เพื่อนำเรื่องที่ค้างพิจารณาอยู่ให้เสร็จโดยเฉพาะกฎหมายที่เสนอโดยรัฐบาลจะต่องไม่ค้างอยู่แม้แต่เรื่องเดียว เพราะในเดือนธันวาคมนั้นมีวันหยุดหลายวัน

 


ด้าน นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกวุฒิสภากังวลว่ารัฐมนตรีไม่ให้ความร่วมมือมาตอบกระทู้ถามสดในการประชุมวุฒิสภาว่า ตนคิดว่ารัฐบาลและคณะรัฐมนตรี (ครม.) เข้าใจว่าการที่ส.ว.ตั้งกระทู้ถาม เพื่อประโยชน์ในการบริหารราชการแผ่นดิน ปกติก็ส่งสัญญาณไปชัดเจน คิดว่ารัฐมนตรีคงจะให้ความร่วมมือมาตอบกระทู้มากขึ้น เพราะในส่วนของส.ว.มีการตั้งกระทู้ถามเพียงแค่วันจันทร์วันเดียว ส่วนวันอังคารทางรัฐมนตรีมาตอบไม่ได้อยู่แล้ว เนื่องจากมีการประชุมครม. ดังนั้นรัฐมนตรีคงต้องปรับตัวหากวันจันทร์ติดภารกิจอื่น ขณะที่ในส่วนของส.ส.ที่มีการประชุมในวันพุธและวันพฤหัสบดีนั้นทางรัฐมนตรีจะว่างมากกว่า

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ และประธานวิปรัฐบาล

 

ขณะที่นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ และประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมวิปในวันนี้ ว่า ที่ประชุมจะหารือถึงการเตรียมจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ หลังโปรดเกล้าฯรัฐธรรมนูญ 2560 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม โดยเบื้องต้นได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อรวบรวมแนวทางการจัดทำกฎหมายลูก ที่แต่ละพรรคการเมืองได้กำหนดไว้บ้างแล้ว เพื่อนำไปเป็นแนวทางยกระดับจัดทำในนามของพรรคร่วมรัฐบาลตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งก่อนจะได้แนวทางและข้อสรุปจะต้องหารือร่วมกับทางคณะกรรมการการเลือกตั้งด้วยเพื่อความชัดเจนของร่างที่จะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ

 

นอกจากนี้จะมีการพูดคุยกับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่จะต้องจัดทำร่างของครม.อีกหนึ่งฉบับ เพื่อนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร จึงทำให้ฝ่ายรัฐบาลจะมีการจัดส่งร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ สองฉบับคือร่างของครม.และร่างของพรรคร่วมรัฐบาล