“มาดามเดียร์”วอนรัฐบาลคุมค่าครองชีพ หลังกกพ.ปรับขึ้นค่าไฟ

21 พ.ย. 2564 | 11:12 น.
อัปเดตล่าสุด :21 พ.ย. 2564 | 18:17 น.

“มาดามเดียร์”วอนรัฐบาลคุมค่าครองชีพ หลังกกพ.ปรับขึ้นค่าไฟ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ชี้ที่แค่วิกฤติโควิด 19 ทุกวันนี้ประชาชนก็ลำบากเหนื่อยยากเต็มทีแล้ว

มาดามเดียว - วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ค่าไฟขึ้น ค่าครองชีพพุ่ง รัฐต้องเร่งช่วยคนไทย หลังเมื่อวันศุกร์ที่ 19 พ.ย.2564 ที่ผ่านมา คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติให้ปรับค่า FT ขึ้นตั้งแต่ 1 มกราคม เป็นต้นไป

 

จากปัจจุบันค่า FT อยู่ที่ -15.32 บาท เป็น 16.71 บาท เรียกว่าปรับขึ้นทีเดียวกว่า 210% และแนวโน้มยังคงปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตามขั้นบันไดในปีหน้าด้วย เหตุผลว่าต้นทุนราคาเชื้อเพลิงที่ปรับสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา
 

แต่หากเรามาเปิดดูงบการเงินของบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่สุด Top3 ของเมืองไทย ก็จะพบว่าตัวเลขกำไรสุทธิของแต่ละบริษัท ณ ไตรมาส 3 ของปีนี้ ต่างมีผลประกอบการที่ดีขึ้น สวนทางกับเงินในกระเป๋าของประชาชนในช่วงวิกฤติโควิด 19

 

นั่นยังไม่นับรวมถึงอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นจากราคาสินค้าและสาธารณูปโภค ที่บ่งชี้อนาคตของเงินในกระเป๋าของประชาชนว่า จะฝืดเคืองเพิ่มขึ้น เพราะค่าครองชีพที่มีแต่นับวันจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น ทว่ารายได้กลับไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นตาม นั่นยังไม่นับรวมถึงคนที่ตกงานในช่วงโควิด 19 และธุรกิจร้านอาหาร SME ที่ต้องปิดตัวไปในช่วงที่ผ่านมา
 

 

น.ส.วทันยา ย้ำว่า เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งดูแลควบคุมค่าครองชีพ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ที่แค่วิกฤติโควิด19 ทุกวันนี้ประชาชนก็ลำบากเหนื่อยยากเต็มที เพียงแค่เหล่าบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าของไทย (ทั้งๆ ที่หลายบริษัทก็ถือหุ้นโดยรัฐบาล) ยอมหั่นกำไรลงมาก็จะช่วยประชาชนตัวเล็กๆ ได้อีกนับไม่ถ้วน