“ไทยสร้างไทย”วอนทุกฝ่ายมีสติอย่าใช้ความรุนแรงแก้ไขปัญหาม็อบดินแดง

07 ต.ค. 2564 | 12:11 น.

"ไทยสร้างไทย"วอนทุกฝ่ายมีสติ อย่าใช้ความรุนแรงแก้ไขปัญหา หลังม็อบดินแดงปะทะเดือด ยกระดับความรุนแรงทั้งสองฝ่าย หวั่นอาจบานปลายหนักเหมือนในอดีต

นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า มีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การปะทะกัน ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่บริเวณแยกดินแดง หลังจากที่เมื่อคืนนี้ (6 ต.ค.64) มีการยกระดับความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐในการเข้าปราบปรามผู้ชุมนุม ทั้งการขยายช่วงเวลาการปะทะ และจับกุมผู้ชุมนุมกว่า 60 คน หลังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บสาหัสจากกระสุนปืนเข้าบริเวณศรีษะ

 

“มีความน่ากังวลว่า อาจเกิดเหตุการณ์บานปลาย เหมือนกับเหตุการณ์ในอดีต ที่มีการยกระดับความรุนแรงของทั้งสองฝ่าย เช่น เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่นักศึกษาหนีเข้าป่าไปจับอาวุธร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และเหตุการณ์สามจังหวัดชายแดนภาคใต้”

พรรคไทยสร้างไทย จึงขอเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่าย มีสติ อย่าใช้อารมณ์ในการแก้ไขปัญหา เพราะ “ความรุนแรง นำมาซึ่งรุนแรงกว่า” ซึ่งมีบทเรียนความขัดแย้งในอดีตได้พิสูจน์มาแล้ว

 

โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ควรดำเนินการตามหลักสิทธิมนุษยชน และปฏิบัติการตามหลักสากลในการควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุม โดยให้สื่อมวลชนทุกสำนักสามารถร่วมทำหน้าที่ตรวจสอบการชุมนุมดังกล่าวด้วย เพื่อป้องกันข้อครหาในการทำหน้าที่เกินกว่าเหตุ

 

ในส่วนของกลุ่มผู้ชุมนุม ขอให้ดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่มีมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์ได้

 

ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด ควรมีการเจรจาพูดคุยกันจากทั้งสองฝ่าย เพื่อหาข้อยุติ ในการนำไปสู่การหาทางออกได้อย่างสันติ ตามแนวทางระบอบประชาธิปไตย