นายกฯ สบายใจซักฟอกผ่าน 2 วัน โยนส.ส.ตัดสินโหวตญัตติไม่ไว้วางใจ

02 ก.ย. 2564 | 05:12 น.

“นายกฯ”สบายใจซักฟอกผ่านไป 2 วัน ขอจบในสภาอย่าไปพูดข้างนอก โยนส.ส.ตัดสินโหวตญัตติไม่ไว้วางใจ  “สุทิน”ให้จับตาวันสุดท้ายจะเปิดหลักฐานการทุจริตหลายกรณี

วันนี้(2 ก.ย.64) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม เดินทางเข้าร่วมรับฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นวันที่ 3 โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงภาพรวมหลังผ่านการอภิปรายมา 2 วัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “ก็ว่ากันไปนะ จะเชื่อไม่เชื่ออย่างไรก็ไม่ว่ากัน ในสภานะ อย่าพูดนอกสภาเลยส่วนเสียงโหวตก็ขึ้นอยู่กับส.ส.”

 

เมื่อถามต่อว่า ขณะนี้รู้สึกสบายใจขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็สบายใจ”

ด้าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้านเปิดเผยถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจตลอด 3 วัน ที่ผ่านมา ซึ่งภาพรวมช่วงเช้าวันนี้ (2ก.ย.) จะเป็นการอภิปรายเก็บตกเรื่องการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ของรัฐบาล และจะเข้าสู่เรื่องการทุจริตที่ยังคงมุ่งเป้าไปที่นายกรัฐมนตรีแล้วไล่เรียงรัฐมนตรีที่เหลือเป็นรายบุคคล

 

ทั้งนี้ การใช้เวลาก็เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีปัญหาอะไร คาดว่าจะอภิปรายสรุปเร็วขึ้น ซึ่งมีข้อสังเกตว่ารัฐมนตรีอาจจะตอบน้อยหรือไม่ตอบ จึงทำให้เวลาสรุปเร็วขึ้น แต่ฝ่ายค้านพอใจภาพรวมของการอภิปรายโดยอาจจะมองว่าบางข้อมูลซ้ำนั้น ยืนยันเป็นกลยุทธ์ของฝ่ายค้าน ที่จะเน้นในบางเนื้อหาที่สำคัญ จึงต้องมีการอภิปรายซ้ำ

อย่างไรก็ตาม เพื่อย้ำถึงความผิดพลาดของรัฐบาลในเรื่องที่ประชาชนควรรู้ ส่วนการตอบคำถามของรัฐบาลยังไม่ชัดเจน และเริ่มมีอารมณ์บ้าง และที่สำคัญนายกรัฐมนตรียังปฏิเสธความจริงในการบริหารงานที่ผิดพลาด จึงเป็นกังวลว่า หากไม่ยอมรับความจริง ก็จะปิดกั้นการแก้ปัญหาซึ่งการอภิปรายวันสุดท้าย ก็จะมีเปิดหลักฐานการทุจริตหลายๆ กรณี

 

ส่วนมีการประท้วงจากฝ่ายรัฐบาลนั้น ส่วนตัวเข้าใจได้ ก็ต้องระวังเรื่องข้อบังคับ และได้กำชับทุกคน ไม่ให้ผิดข้อบังคับ ส่วนที่มีการวิจารณ์เรื่องเนื้อหาของฝ่ายค้านมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ฝ่ายรัฐบาลจะด้อยค่าฝ่ายค้าน ตนรู้ใครพูดแต่คนนั้นมีความรู้เพียงพอไหมที่จะวิจารณ์

 

“ตอนนี้ผมคิดว่าเป็นการอภิปรายยุคใหม่ ไม่ใช่บู้ล้างผลาญเหมือนในอดีต ซึ่งตอนนี้เป็นการนำเสนอข้อมูล ที่อาจจะไม่กระชากอารมณ์เท่าที่ควร”นายสุทิน กล่าว