ตำรวจสรุป"ม็อบ 20 สิงหาฯ"จับ 26 ผู้ต้องหา ยึด ไปป์บอมบ์”ได้ 200 ลูก 

21 ส.ค. 2564 | 09:16 น.

ตร.สรุปม็อบ 20 สิงหาฯ จับผู้ต้องหา 26 คน ยึด“ไปป์บอมบ์” ได้ 200 ลูก พร้อมขอเวลาตรวจสอบคลิปเหตุการณ์สำคัญ“หญิงถูกลูกหลง-จ่อยิงจยย.ระยะประชิด” หากพบเกินกว่าเหตุต้องถูกลงโทษทางวินัย

วันนี้(21 ส.ค.64) พล.ต.ต.ปิยะ ต้ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม เมื่อวันที่ 20 ส.ค.64 ว่า มีกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณแยกดินแดง บนถนนวิภาวดีรังสิต พยายามฝ่าแนวกั้น ตู้คอนเทนเนอร์ มีการปา ลูกแก้ว ลูกหิน พลุ เพลิง ระเบิดปิงปอง ใส่เจ้าหน้าที่ ที่พยายามรักษาแนวและรักษาพื้นที่ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 26 คน พร้อมตรวจยึดของกลางไปป์บอมได้ 200 ลูก 

 

ทั้งนี้ภาพรวมการดำเนินคดี ในห้วงเดือน กรกฎาคมถึงเดือน สิงหาคมมีจำนวนทั้งสิ้น 807 คดี มีผู้ต้องหา 468 คน จับกุมแล้ว 211 คน

ส่วนเรื่องที่มีการเผยแพร่คลิปออกทางโซเชียล ทั้งคลิปใหม่และคลิปเก่า เพื่อก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น อยากขอให้พี่น้องประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับรู้ข่าวสาร โดยเมื่อวันที่ 20 ส.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับคลิปภาพเกี่ยวกับการชุมนุมที่เผยแพร่ผ่านทางออนไลน์จำนวน18 คลิป ซึ่งคลิปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำลายทรัพย์สินของประชาชน เป็นคลิปที่สะพานวันชาติ ไม่ใช่คลิปที่ดินแดง 

 

“สำหรับเรื่องที่มีผู้หญิงรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการโดนกระสุนยาง ขณะที่เดินทางกลับจากทำงาน เพื่อเข้าที่พัก และคลิปภาพที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กระสุนยางจ่อยิงวัยรุ่นที่ขับรถจักรยานยนต์ผ่านจำนวน3นัด ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบว่าเป็นภาพเหตุการณ์วันไหน และการกระทำดังกล่าวถือว่าเกินกว่าเหตุหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุก็จะมีการเนินการทางวินัยอย่างแน่นอน”

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าจากการตรวจสอบตลอดคลิปภาพการชุมนุมที่ผ่านมา มีคลิปที่เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่จริงกี่คลิป และมีการดำเนินการอย่างไร พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า คลิปเหตุการณ์ที่สะพานวันชาติเป็นคลิปจริง แต่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาหลายเดือนแล้ว ซึ่งได้มีการดำเนินการวินัยตามขั้นตอนแล้ว 
 

 

ส่วนเจ้าหน้าที่ อคฝ.รู้หรือไม่ว่าแม้กฎหมายจะควบคุมการปฏิบัติหน้าที่ แต่กฎหมายไม่คุ้มครองหากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการเกินกว่าเหตุ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ อคฝ.ทุกคนผ่านการอบรมตลอดหลักสูตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องรู้อยู่แล้ว
 

สำหรับการชุมนุมวันนี้นั้น มีการนัดรวมตัวชุมนุมด้วยกัน 2 กลุ่ม 

 

กลุ่มแรกคือ กลุ่มทะลุฟ้า มีการนัดชุมนุมที่บริเวณหน้าสหประชาชาติ(UN) ในเวลา16.00 น. 

 

กลุ่มที่ 2 มีการนัดรวมตัวกันที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ยังไม่ได้มีการระบุเวลา  

 

ทั้งนี้ต้องเน้นย้ำว่ากรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด การกระทำที่สุ่มเสี่ยง และก่อเหตุความวุ่นวาย จะมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.จราจร พ.ร.บ.ควบคุมโรค และประกาศของกรุงเทพมหานคร

 

โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการชุมนุม ที่ บช.น.ด้วย