“หญิงหน่อย”เรียกร้องรัฐบาลนำ“วัคซีนไฟเซอร์”ฉีดให้บุคลากรด่านหน้า

01 ส.ค. 2564 เวลา 10:17 น.103

“หญิงหน่อย”จี้รัฐบาลนำ“วัคซีนไฟเซอร์” ที่ได้รับบริจาค 1.5 ล้านโดส จากสหรัฐ  ฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า พร้อมเปิดเผยข้อมูลการฉีดให้โปร่งใส อย่าให้ถูกถามว่าเก็บไว้ให้ใคร

วันนี้(1 ส.ค.64) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “ดิฉันขอส่งเสียงแทนแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อีกครั้งค่ะ” ระบุว่า


วัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาค 1.5 ล้านโดส จากอเมริกา ต้องให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ด่านหน้าทุกคน โดยต้องไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น  ตามหลัก autonomy ประชาชนมีสิทธิ์เลือกวิธีการรักษามีสิทธิ์เลือกยาที่ใช้


เพราะฉะนั้นต้องคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดไม่ว่าจะฉีด 1 เข็ม 2 เข็มหรือยังไม่ฉีดก็ตาม เพราะบุคลากรเหล่านี้ คือ”นักรบ”ของเรา แพทย์ 1 คนรักษาชีวิตคนได้เป็นร้อยๆ คน เครื่องมือไม่พอ เราจัดหาเพิ่มได้ แต่บุคลากรเราไม่สามารถหาเพิ่มได้
                           “หญิงหน่อย”เรียกร้องรัฐบาลนำ“วัคซีนไฟเซอร์”ฉีดให้บุคลากรด่านหน้า

นอกเหนือจากนั้น ควรฉีดให้บุคลากรด่านหน้าอีกกลุ่ม คืออาสาสมัครภาคประชาชน ทั้ง อสม. อสส. และอาสาสมัครของมูลนิธิต่างๆ และกรรมการชุมชน ที่ทำงานช่วยผู้ป่วยโควิดในพื้นที่

 

และนอกจากผู้สูงอายุและกลุ่ม 7 โรคเสี่ยงแล้ว  ควรต้องเร่งนำมาฉีดให้แก่เด็ก 12 - 17 ปี  และสตรีตั้งครรภ์ เพราะขณะนี้คนกลุ่มนี้กำลังติดเชื้อสูงขึ้น


สุดท้ายการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคมานี้  ต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส  


 

โดยมีข้อสังเกตการจัดวัคซีนครั้งนี้ มีการ “กันวัคซีน” ไว้บางส่วนโดยไม่มีเหตุผลที่ชัดแจ้ง  อันอาจจะมีการนำไปฉีดให้บุคคลอื่นที่ไม่ใช่เป้าหมาย ควรเปิด “Open data” เพื่อให้ตรวจสอบได้อย่างโปร่งใส อย่าให้ประชาชนต้องตั้งคำถามว่า #เก็บไฟเซอร์ไว้ให้ใคร อีกเลยค่ะ
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง