“หญิงหน่อย”ทวงถาม “มาตรการเยียวยา” หลังรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์โควิด-19

10 ก.ค. 2564 เวลา 4:36 น. 130

“สุดารัตน์”ถามหา “มาตรการเยียวยา” ผลกระทบทางเศรษฐกิจ หลังรัฐบาลประกาศ “ล็อกดาวน์”แก้โควิด-19 หวั่นหากไม่มีมาตรการเยียวยาที่ชัดเจน ประเทศต้องพบกับวิกฤตทางเศรษฐกิจระดับ “สึนามิ”เร็วๆ นี้

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เรียก #ล็อกดาวน์ หรือไม่เรียกล็อกดาวน์ เพื่อเลี่ยงการจ่ายค่าเยียวยาก็ตาม แต่ “เจ็บแล้ว…ต้องจบ” จริง


ในฐานะที่เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ดิฉันเห็นว่า รัฐต้องทำมาตรการทางสาธารณสุข และมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ หรือการเยียวยา เพิ่มเติม ควบคู่กับการ #ล็อกดาวน์ เพื่อ ”ให้การเจ็บครั้งนี้ แล้วจบปัญหาได้จริง”

 

พี่น้องที่รักคะ "หัวใจหลักของการควบคุมโรคระบาดอย่างโควิดคือ ต้อง "เร่งแยกผู้ป่วยผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน เพื่อควบคุมการระบาด และช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาเร็วขึ้น ป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยอาการหนักและตาย"

 

จึงต้อง”เพิ่มการตรวจเชื้อ”ให้มากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ ที่ระบาดหนักแบบสีแดงเข้ม

ที่ปัจจุบันทั่วประเทศ ตรวจเพียงวันละประมาณ 10,000 กว่าคนเท่านั้น และในจำนวนที่ตรวจ ก็พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 50% ไปแล้ว

และควรที่จะส่ง “Rapid Antigen Test” ให้ประชาชนทุกบ้านในพื้นที่แดงเข้ม เพื่อให้ประชาชนตรวจคัดกรองด้วยตัวเองเบื้องต้นก่อน
 

                       “หญิงหน่อย”ทวงถาม “มาตรการเยียวยา” หลังรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์โควิด-19 “หญิงหน่อย”ทวงถาม “มาตรการเยียวยา” หลังรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์โควิด-19

นอกจากนั้นต้องเร่งเพิ่มเตียงสนาม (เตียงเขียว) ในกรุงเทพ ต้องมีทุกเขตทั้ง 50 เขต และต้องมีจำนวนให้มากพอที่จะรองรับผู้ติดเชื้อที่ไม่สามารถทำ Home isolation เองได้

 

และที่สำคัญคือต้องจ่ายยา“ฟาวิพิราเวียร์” และยารักษาตามอาการอื่นๆ อย่างเช่น ฟ้าทะลายโจร ให้ผู้ป่วยตั้งแต่อาการยังน้อย ซึ่งจะลดอาการป่วยหนัก และการเสียชีวิตลงได้

 

ซึ่งตอนที่ดิฉันอยู่กระทรวงสาธารณสุข ดิฉันก็ใช้วิธีนี้ตอนแก้ไขปัญหาไข้หวัดนก จนสามารถควบคุมการระบาดได้ในเวลารวดเร็วที่สำคัญเราต้องมีวัคซีนหลากหลายทั้ง mRNA ที่ป้องกันเชื้อกลายพันธุ์อย่างเดลต้า ที่กำลังระบาดในขณะนี้ได้ ให้ประชาชนมีสิทธิเลือกว่า จะฉีด AZ หรือ mRNA เองได้

และในอนาคต โควิดจะมีการกลายพันธุ์ต่อเนื่อง จึงต้องเตรียมจัดซื้อวัคซีนตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงพอ ที่จะสามารถป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ๆ ได้อย่าง Novavac ไว้ด้วย
 

สุดท้ายมาตรการที่รัฐบาลออกมาวันนี้ ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ หรือการเยียวยา ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องช่วยธุรกิจขนาดเล็ก SMEs ลูกจ้างพนักงาน

 

รวมทั้งผู้ประกอบอาชีพอิสระต่างๆ ทั้งพ่อค้าแม่ขายรายเล็กๆ วินมอเตอร์ไซค์ คนขับแท็กซี่ นักร้อง นักดนตรี ฯลฯ

 

ถ้ารัฐบาลไม่มีมาตรการเยียวยาผลกระทบทางเศรษฐกิจ ดิฉันเชื่อว่า จะส่งผลให้ประเทศไทยต้องพบกับวิกฤตทางเศรษฐกิจระดับ “สึนามิ” ในเร็วๆนี้

 

ขอร้องนะคะ #ขอให้เห็นใจประชาชน บ้างนะคะ

ขอพี่น้องประชาชนทุกท่าน ร่วมสนับสนุนลงชื่อให้ #พรรคไทยสร้างไทย เป็นตัวแทนคนตัวเล็กยื่นฟ้องรัฐบาล เพื่อเป็นการแสดงพลังให้รัฐบาลเห็นว่า ประชาชนไม่ยินยอมที่จะให้รัฐบาลบริหารประเทศ โดยไม่คำนึงถึงความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนคนตัวเล็ก อีกต่อไป

 

ท่านสามารถร่วมลงชื่อสนับสนุนการฟ้องรัฐบาลได้ที่... https://www.thaisangthai.org/page/CnM74da7
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง