นายกฯ ลั่น "เคาท์ดาวน์ปีใหม่" กติกาเดียวกับ "บิ๊กเมาน์เท่น" 

14 ธ.ค. 2563 | 09:45 น.

"บิ๊กตู่" ตอบปมยกเลิก "คอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น" ยันไม่เกี่ยวการเมือง ระบุ "เคาท์ดาวน์ปีใหม่" ใช้กติกาเดียวกัน ขู่ หากฝืนกฎหมาย อาจต้องกลับไป ชัตดาวน์ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ร้ายแรง

วันที่ 14 ธ.ค.ที่สโมสรทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งยกเลิกกิจกรรมเทศกาลดนตรี Big Mountain (บิ๊กเมาน์เทน) ว่า เป็นเรื่องของสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดมีสิทธิ์ และมีอำนาจพิจารณา โดยรัฐบาลมีหน้าที่ปลดล็อคต่างๆ

 

เพื่อให้มีการจัดคอนเสิร์ตหรือกิจกรรมต่างๆ แต่ถ้าไม่ดำเนินการตามกติกา ก็ต้องปิด เพราะสิ่งสำคัญคือการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด -19 ถ้าหากมีคนเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดใครจะรับผิดชอบ ซึ่งก็เป็นหน้าที่รัฐบาลที่ต้องรับผิดชอบอีก

 

ทั้งนี้เป็นหน้าที่ของแต่ละพื้นที่ที่ต้องปฏิบัติเช่นเดียวกัน เพราะช่วงระยะเวลาต่อจากนี้จะมีการจัดงานคอนเสิร์ตการแสดงกิจกรรมมากมายก็ขอให้ปฏิบัติตามกติกาและทำให้ได้ตามนั้นซึ่งไม่ได้ขัดข้องกับใครและไม่ใช่การเมือง ไม่ต้องสั่ง ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอยู่แล้ว และขอชมเชยสสจ.จังหวัดนครราชสีมา ทราบว่ามีการแสดงคอนเสิร์ตแล้วสั่งให้ยุติไปก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเรา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมทุกข่าว ปมยกเลิกจัด "คอนเสิร์ต บิ๊กเมาน์เท่น big mountain 2020" ที่นี่

"รังสิมันต์ โรม" ชี้ สั่งเลิก "บิ๊กเมาน์เท่น" เพราะกลัวประชาธิปไตย ไม่ใช่โควิด  

เปิดหนังสือ รองผู้ว่าฯโคราชจี้ตร.ฟันผู้จัดงาน "บิ๊กเมาน์เท่น"

"แรมโบ้"ซัดอย่าโยงการเมืองปิดคอนเสิร์ต"บิ๊กเมาน์เท่น"

ย้ำ "บิ๊กเมาน์เท่น" ต้องเคารพกฎหมาย ยันจัดงานปีใหม่ต้องคุมโควิด

นายกฯ ลั่น \"เคาท์ดาวน์ปีใหม่\" กติกาเดียวกับ \"บิ๊กเมาน์เท่น\" 

เมื่อถามว่า การจัดงานเคาต์ดาวน์ในช่วงเทศกาลปีใหม่จะสามารถทำได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องทำตามกติกา โดยเมื่อช่วงเช้าตนได้ประชุม ศบค.วงเล็ก หารือว่าการจัดงานในช่วงต่อจากนี้จะต้องทำอย่างไร สิ่ง สำคัญที่สุด คือการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด

 

เพราะถ้าหากมีการแพร่ระบาดในกรุงเทพฯมันจะหนัก ต้องไปดูว่าแต่ละงานจะมีมาตรการอย่างไร ถ้าเราทำแบบเดิมๆแล้วเกิดการแพร่ระบาดขึ้นมา รัฐบาลก็รับอีก แต่เรามีมาตรการการควบคุมและมีเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานเขาพร้อมอยู่แล้ว เพียงแต่ทุกท่านต้องให้ความร่วมมือ ไม่ได้ขัดข้องอะไร

 

เมื่อถามย้ำว่า มีการนำเรื่องนี้ไปเชื่อมโยงกับเรื่องการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็พูดไปเมื่อกี้ ว่ามันมีการเมืองอะไร จะไปเกี่ยวอะไร แล้วผมก็ไม่รู้ว่าจะมีกิจกรรมอะไรในคอนเสิร์ต เขาก็ไปดูคอนเสิร์ตกันไม่ใช่หรือ ใครที่ทำก็ไปถามคนทำสิ ผมไม่ได้ไปตามเขาด้วยซ้ำไป”

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า การชุมนุมยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง จะมีการแก้ปัญหาอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นการพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องใช้มาตรการที่รัดกุม ทำตามกฎหมาย และอย่าทำผิดกฎหมายเท่านั้นเอง เพราะกฎหมายอยู่เฉยๆแต่หากคนไปละเมิดกฎหมายก็ต้องถูกลงโทษ

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องกลับมาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เพื่อห้ามการชุมนุมเกิน 5 คน หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ยกเลิกไปตั้งนานแล้ว แต่หากถึงจุดนั้นก็ต้องกลับมาแบบเดิม ต้องย้อนกลับมาใหม่ แต่วันนี้ยังไม่มีสถานการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น ซึ่งผมก็กังวลว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ อย่างเช่น การไปจัดคอนเสิร์ตที่โคราชหากมีการแพร่ระบาดโควิด ออกมาข้างนอกจะทำอย่างไร

 

หรือหากในกรุงเทพฯจัดงานคอนเสิร์ตแล้วมีแพร่ระบาดกันในกรุงเทพฯจะทำอย่างไร ทุกอย่างก็ต้องกลับไป ชัตดาวน์ใหม่ทั้งหมด ฉะนั้นทุกคนต้องช่วยกัน นายกฯไม่ได้เข้าไปทุกงาน เพราะรัฐบาลบริหารในภาพรวม การใช้ พรก.ฉุกเฉิน ต้องใช้ในสิ่งที่จำเป็น