คดี "บอส อยู่วิทยา" พีระพันธุ์ ถามคุ้มไหม กระบวนการยุติธรรมพัง เพราะคน 2 คน

05 ส.ค. 2563 เวลา 19:10 น. 18.2k

“พีระพันธุ์” ถามคุ้มไหม คดีบอส อยู่วิทยา กระบวนการยุติธรรมพังเพราะคน 2 คน

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กล่าวตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับคดีบอส อยู่วิทยา ตอนหนึ่งในการประชุมคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน  ซึ่งนายพีระพันธ์ เป็นที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ โดยเป็นการประชุมร่วมกับ คณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการรัฐ วิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร 

 

นายพีระพันธ์ กล่าวถึงคดี บอส อยู่วิทยา ว่า เรื่องนี้มีสิ่งผิดปกติไปจากแบบแผนของการทำคดีการสอบสวนและการติดตามตัวผู้ต้องหาหลายอย่างซึ่งถ้าไม่มีอะไรผิดปกติก็ถือเป็นคดีที่ธรรมดามากโดยเฉพาะความผิดปกติของพยานหลักฐานและพยานบุคคล โดยพยานบุคคลนั้นไม่เคยมีใครออกมาพูดว่า แต่ละคนมีที่มาที่ไปอย่างไร หรือรู้เห็นในเหตุการณ์ตรงนั้นจริงหรือไม่ มีแต่พูดคำบอกเล่าของพยาน ซึ่งในวิชาชีพกฎหมายนั้นฟังได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

“คำนูณ”หนุนคำแถลง“อรรถพล”คดีบอส อยู่วิทยา

คดีบอสกระทิงแดงพลิก“อัยการ”แตกยับ ปธ.ก.อ.ลั่นทำผิด!

“เนตร นาคสุข”หนาว กลับความเห็นคดี “บอส อยู่วิทยา”ไม่ชอบด้วยก.ม.

อัยการยันกมธ.ผลคำนวณความเร็วรถ“บอส อยู่วิทยา”ไม่อยู่ในสำนวน

 

แต่สำหรับคดีนี้กลายเป็นว่า คนที่ต้องชี้แจงถูกโอบอุ้มไว้ไม่ให้พูดกับใคร ทั้งนี้ ประเด็นหลักอยู่ที่พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการที่ใช้ดุลยพินิจในการสั่งฟ้องหรือไม่สั่งฟ้อง ไม่มีใครตอบได้นอกจากคนทำ ทั้ง 2 ฝ่ายต้องออกมาชี้แจงเองว่า เหตุผลที่สั่งเพราะอะไร หากผิดก็ต้องรับผิดส่วนตัวแต่กลับเอาองค์กรของตัวเองผ่านคนอื่นมาชี้แจง สรุปแล้วขณะนี้สังคมกำลังถูกคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้ดุลยพินิจมาอธิบายสิ่งที่คนอื่นทำ ส่วนคนที่ทำไม่ต้องพูด ถามว่า มันปกติหรือไม่

"ผมสงสัยว่า เพราะอะไรทั้ง 2 องค์กรถึงพร้อมใจกัน เอาชื่อเสียง เกียรติยศ กระบวนการยุติธรรมของประเทศมาเสี่ยงกับคนเพียงแค่ 2 คน แทนที่จะให้คน 2 สองคนนั้นมาชี้แจงกับสังคมเองแต่กลับทำในสิ่งที่ท่านบอกว่า ทำไม่ได้ ความเห็นส่วนตัวฟังไม่ได้ ในฐานะคนในวิชาชีพกฎหมาย ผมขอเถอะ อย่าทำให้สถาบันยุติธรรมของเราเสียหายไปมากกว่านี้ เอาเกียรติยศของผู้รักษากระบวนการยุติธรรมออกมา ใครผิดให้เขาผิดไป ใครถูกให้เขาชี้แจงเอง ไม่ใช่หน้าที่ของเราที่จะเอาความเห็นส่วนตัวมาชี้แจงแทนคนอื่น" นายพีระพันธุ์ กล่าว 

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในการประชุม กมธ.การกฎหมายฯ ร่วมกับ กมธ.กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการฯ ในครั้งนี้ได้มีการเชิญ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ที่สั่งไม่ฟ้องในคดีของนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา รวมถึงคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงการทำคดีนี้ของฝ่ายอัยการ คือ นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม นายประยุทธ เพชรคุณ และ นายฤช ไกรฤกษ์ อธิบดีอัยการ เจ้าของสำนวน และนายสายประสิทธิ์ เกิดนิยม อาจารย์มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ที่ตรวจวัดความเร็วรถของนายบอส อยู่วิทยา ได้กว่า 76 กม./ ชม. มาชี้แจงข้อเท็จจริงต่อ กมธ. โดยในการประชุมครั้งนี้นายเนตรไม่ได้มาชี้แจง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

วิชา ยันหมายจับ“บอส อยู่วิทยา”ยังอยู่

"เนตร นาคสุข"งานเข้าอีก สั่งไม่ฟ้อง คดีวิคตอเรียซีเคร็ท

โยนบาปตำรวจ อัยการให้สอบใหม่คดี‘บอส อยู่วิทยา’

เฟอร์รารี "บอส อยู่วิทยา" ขับเร็ว126กม./ชม. "สามารถ" งัดสูตรคำนวณฟันธง

 

อย่างไรก็ดี ที่ประชุม กมธ.กฎหมายฯ ได้มีมติร่วมกันว่า จะส่งหนังสือเชิญนายเนตร เข้าชี้แจงต่อกมธ.อีกครั้ง และจะเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องอีกรายหลาย อาทิ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. นายธานี อ่อนละเอียด สมาชิกวุฒิสภา และอดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รวมถึงนายวรยุทธ อยู่วิทยา ด้วย