"อำนวย" เปิดศึก "อัยการฯ" โยนตำรวจผิดฝ่ายเดียวคดี"บอสอยู่วิทยา"

05 ส.ค. 2563 เวลา 0:10 น. 21.5k

"อำนวย" ซัดกลับอัยการสูงสุด หลังแถลงข่าวไม่รับฟ้อง "บอส อยู่วิทยา" เผยต้องฟันคนส่งคดี

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความส่วนตัว ว่า  “วันนี้ (4 ส.ค.) ได้ฟังการแถลงข่าวของกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของอัยการแล้วสรุปแบบสั้นๆ ว่า..........  ผู้สั่งคดี(อัยการ)สั่งไปโดยชอบ ตามกรอบของกฎหมาย ตามอำนาจหน้าที่และกรรมการมีข้อเสนอให้ตำรวจทำการสอบสวนเพิ่มเติมเพราะมีพยานหลักฐานใหม่ที่ยังไม่ได้รวบรวมไว้ เช่น เรื่องความเร็วรถ 177 กม./ชม.  เรื่องผลตรวจมีสารเสพติดในร่างกายของบอส กระทิงแดง .............”
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถอดรหัส คดี "บอส อยู่วิทยา" น่าสงสัย “โคเคน” มาจากไหน

ACTชงนายกฯเอาผิดจนท.คดี“บอส อยู่วิทยา”มิให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ส่ง อัยการสูงสุด รื้อคดี "บอส อยู่วิทยา" ข้อหาเสพโคเคน-ขับรถเร็ว

เปิดผลสอบคดี "บอส อยู่วิทยา" อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่

อันว่า "พยานหลักฐานใหม่"  ต้องเป็นพยานหลักฐานที่ไม่เคยมีมาก่อน  ถ้ามีมาก่อนแล้วแต่สอบสวนไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ (พนักงานสอบสวนไม่รวบรวมให้ครบถ้วนสมบูรณ์ /พนักงานอัยการไม่ตรวจสอบหลักฐานและสั่งเพิ่มเติมให้ครบถ้วนสมบูรณ์)  จะมาถือว่าเป็นหลักฐานใหม่หาได้ไม่?  เพราะเป็นเพียงความบกพร่องในการรวบรวมพยานหลักฐาน(ไม่ว่าจะโดยไม่ใส่เข้าไป หรือเอาออกจากสำนวน) และจะบกพร่องทั้งผู้รวบรวม(พนักงานสอบสวน ) และผู้ตรวจสอบสำนวน(พนักงานอัยการ)
 

คดีนี้  จึงต้องเริ่มจากเอาผิดกับผู้สั่งคดีก่อนว่าสั่งไปโดยมิชอบ(สั่งไปโดยที่หลักฐานไม่ครบถ้วนสมบูรณ์) แล้วค่อยเอากลับมาสั่งให้ตำรวจทำการสอบสวนเพิ่มเติมให้ครบถ้วนแล้วจึงค่อยสั่งคดีใหม่  มิใช่อ้างว่าอัยการที่สั่งคดีถูกต้องแล้ว  จึงโยนใส่ตำรวจว่าบกพร่องในการรวบรวมหลักฐานเพียงฝ่ายเดียว
 

จากเหตุนี้การที่จะปฏิรูปการสอบสวนโดยให้พนักงานอัยการมาร่วมสอบสวนเสียตั้งแต่ชั้นสอบสวนควรจะคิดให้จงหนักเมื่อเอาการตรวจสอบถ่วงดุลมารวมไว้ที่เดียวกัน    จึงควรที่จะสร้างกลไกอะไรขึ้นมาเสริมหรือไม่??
 

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน                   

กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม

4  สิงหาคม  2563