‘5งูเห่า’ ฝ่ายค้าน อุ้ม‘บิ๊กป้อม’

28 ก.พ. 2563 เวลา 1:00 น. 648

นายกฯ-5 รัฐมนตรีฉลุย เสียงไว้วางใจท่วมท้น “บิ๊กป้อม” ได้คะแนนนำโด่ง 277 เสียง “ธรรมนัส” ไว้วางใจน้อยสุด 269 เสียง พบ “5 งูเห่า” จากเสรีรวมไทย 3 เพื่อไทย 2 คน ด้าน “ธรรมนัส” ถูก “5 ส.ส. เศรษฐกิจใหม่” งดออกเสียง

ผลการลงคะแนนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลทั้ง 6 คน เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ปรากฏดังนี้

1.พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้คะแนนไว้วางใจ 272 เสียง ไม่ไว้วางใจ 49 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง 2.พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไว้วางใจ 277 เสียง ไม่ไว้วางใจ 50 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง 3.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไว้วางใจ 272 เสียง ไม่ไว้วางใจ 54 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง

4.พล..อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้คะแนนไว้วางใจ 272 เสียง ไม่ไว้วางใจ 54 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง 5. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ไว้วางใจ 272 เสียง ไม่ไว้วางใจ 55 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง 6...ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไว้วางใจ 269 เสียง ไม่ไว้วางใจ 55 เสียง งดออกเสียง 7 เสียง ถือว่าได้รับคะแนนไว้วางใจน้อยที่สุดใน 5 รัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย

 

‘5งูเห่า’ ฝ่ายค้าน  อุ้ม‘บิ๊กป้อม’

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงการลงคะแนน ..ธรรมนัส มีอาการลุ้นอย่างเห็นได้ชัด ถึงกับยกมือขึ้นพนม ส่วนนายกฯ และ พล..ประวิตร มีสีหน้ายิ้มแย้ม

5งูเห่าเทเสียงให้“บิ๊กป้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบเอกสารการลงมติของส.. พบว่า 5 เสียง ที่ลงคะแนนไว้วางใจให้ พล..ประวิตร ได้แก่ ..จากพรรคเพื่อไทย 2 คน คือ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ และ ..พรพิมล ธรรมสาร และส..จากพรรคเสรีรวมไทย 3 คน คือ นายวัชระ วังขนาย นายอำไพ กองมณี และ ..นราพร เพ็ชรจินดา

ขณะที่พบว่า 5 ..บัญชีรายชื่อ จากพรรคเศรษฐกิจใหม่ งดออกเสียงให้กับ ..ธรรมนัส แต่ลงมติไว้วางใจให้กับรัฐมนตรีคนอื่นทุกคน ประกอบด้วย นายนิยม วิวรรธนดิฐกุล, นายภาสกร เงินเจริญกุล, นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์, นายสุภดิช อากาศฤกษ์ และ นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์

ขณะที่ 2 เสียง ที่งดออก เสียง คือ นายชวน หลีกภัย ประธานสภา และ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาคนที่ 1 และพบว่า ..ธรรมนัส ได้ลงคะแนนไว้วางใจให้กับตนเองด้วย

ขณะที่เสียงลงมติของ พล.. ประวิตร ที่พบได้รับความไว้วางใจสูง สุด 272 เสียง ซึ่งมากกว่า พล..ประยุทธ์ 5 เสียง พบว่าเสียงสนับสนุน พล.. ประวิตร มาจาก 5 ..พรรคร่วมฝ่ายค้าน แบ่งเป็นจากพรรคเสรีรวมไทย 3 คน ได้แก่ ..นภาพร เพ็ชร์จินดา, นายวัชรา วังขนาย และ นายอำไพ กองมณี ขณะที่พรรคเพื่อไทย 2 คน ได้แก่ ..พรพิมล ธรรมสาร ..ปทุมธานี และ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ..กทม.

อย่างไรก็ตาม ในการออกเสียงของ 2 ..พรรคเพื่อไทยนั้น ไม่พบการลงมติใดๆ ใน 5 รัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะที่การออกเสียงของ ..นภาพร ก่อนหน้านั้นได้ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาก่อนปิดสมัยประชุม ว่าการออกเสียงของตนเอง ส่วน พล..ประยุทธ์ นั้น ได้ลงคะแนนไม่ไว้วางใจ แต่เกิดข้อผิดพลาดเพราะคะแนนไม่ขึ้น

อย่างไรก็ดี ในการชี้แจงดังกล่าวไม่ระบุข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น กับรัฐมนตรีคนอื่น ทั้งนี้ใน 4 รัฐมนตรีที่เหลือ คือ นายวิษณุ, พล..อนุพงษ์, ..ธรรมนัส และ นายดอน ซึ่งผลคะแนนเสียงทั้ง 4 รัฐมนตรีนั้น ..นภาพร ยืนตามมติของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ให้ออกเสียงไม่ไว้วางใจ

“อนุมัติปันใจให้รัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเสียงไว้วางใจรัฐมนตรี ซึ่งมียอดลงคะแนนเกินกว่าจำนวนส..ที่สังกัดพรรคร่วมรัฐบาล 11 เสียงนั้น พบว่า เป็นส..ของพรรคประชาชาติ 1 เสียง คือ นายอนุมัติ ซูสารอ ..ปัตตานี และมีอดีตส..พรรคอนาคตใหม่ 10 คน โดย 9 คนนั้นเปิดตัวสังกัดพรรคภูมิใจไทยไปแล้ว ได้แก่ 1.นายวิรัช พันธุมะผล ..บัญชีรายชื่อ 2.นายฐิตินันท์ แสงนาค ..ขอนแก่น 3. นายกฤติเดช สันติวชิระกุล ..แพร่ 4.นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ .. ฉะเชิงเทรา

5....มณฑล โพธิ์คาย .. กทม. 6.นายอนาวิล รัตนสถาพร .. ปทุมธานี 7.นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ..แพร่ 8.นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภนมณี ..กทม. 9.นายสำลี รักสุทธี ..บัญชีรายชื่อ และ 10.นายสมัคร ป้องวงษ์ ..สมุทรสาคร ที่ยังไม่ทราบว่าย้ายไปสังกัดพรรคใด

 

หน้า 12 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,553 วันที่ 1-4 มีนาคม 2563

แท็กที่เกี่ยวข้อง