“วิษณุ”เผยมท.เล็งยึดที่ดินอัลไพน์คืนวัด

19 ก.พ. 2563 | 09:17 น.

“วิษณุ”ยัน“บิ๊กป๊อก”เล็งยึดที่ดินหมู่บ้านจัดสรร-สนามกอล์ฟอัลไพน์คืนวัด ยอมรับเป็นเรื่องที่มีความซับซ้อน ห่วงประชาชนได้รับผลกระทบ เบื้องต้นให้กรมที่ดินไปคิดหาวิธีการมาก่อน

19 กุมภาพันธ์ 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางตัดสินให้นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จำคุก 2 ปี คดีทุจริตที่ดินสร้างสนามกอล์ฟอัลไพน์ว่า ทราบว่าทางกระทรวงมหาดไทยกำลังพิจารณาว่า สนามกอล์ฟและหมู่บ้านจัดสรรจะดำเนินการอย่างไรต่อไป โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้ปรารภให้ฟังเพราะถือเป็นเรื่องยุ่งยากซับซ้อน

หลักการของเรื่องนี้จะต้องไปดำเนินการยกเลิกคำสั่งเพื่อกลับไปที่เดิม คือ ที่ดินต้องตกเป็นของวัดธรรมิการามวรวิหาร ซึ่งในส่วนของ สนามกอล์ฟ ไม่น่าเป็นห่วง แต่ที่ดินที่ขายกันไปทำเป็นหมู่บ้านจัดสรรในส่วนนี้น่าเป็นห่วงเพราะจากวันนั้นถึงวันนี้ครอบครัวเพิ่มจำนวนขึ้น ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยไปพิจารณาดูอีกทีว่า จะต้องทำอย่างไร ตอนนี้ยังตอบไม่ถูกว่า จะต้องดำเนินการยึดเอกสารสิทธิคืนหรือไม่เพราะยังไม่ควรจะตอบตอนนี้

และขอให้กรมที่ดินไปดูก่อนเพราะวิธีดำเนินการให้เป็นไปตามคำพิพากษานั้นอย่างหนึ่งแต่เมื่อดำเนินการแล้วมีผลกระกระทบกับชาวบ้านจะแก้กันอย่างไรนั้นเป็นอีกอย่างหนึ่ง แต่ถ้าไม่เริ่มต้นทำตามคำพิพากษาเจ้าหน้าที่ของรัฐก็จะมีความผิด เพราะฉะนั้น ต้องทำให้ถูกก่อนอาจจะมีช่องทางก็ได้แต่ตนไม่ทราบให้กรมที่ดินเขาไปคิดก่อน

ต่อข้อซักถามที่ว่า ในส่วนของสนามกอล์ฟมีแนวโน้มสูงที่จะตกเป็นที่ของวัดใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทั้งหมดมันต้องเป็นของวัดอยู่แล้ว สนามกอล์ฟเหมือนกับชาวบ้านหลายครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ เขาต้องไปดูความสุจริต ดูความเสียหาย

ส่วนกรณีของนายเสนาะ เทียนทอง อดีต รมช.มหาดไทย ที่ศาลเคยยกฟ้องเนื่องจากคดีขาดอายุความนั้น เมื่อคดีถึงที่สิ้นสุดจะมีการปัดฝุ่นคดีที่เกี่ยวข้องขึ้นมาพิจารณาใหม่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แน่ใจไม่เคยนึกถึงประเด็นนี้มาก่อน และเรื่องนี้ได้ทราบว่า เขากำลังจะดูกันอยู่ทั้งระบบในส่วนของกระทรวงมหาดไทยแต่ยังไม่ได้มาเกี่ยวอะไรกับตนเองในขณะนี้