“บิ๊กตู่”ขู่ประเมินผลทุก 6 เดือน หลังแต่งตั้ง"สีกากี"ไม่ดีย้าย

28 พ.ย. 2562 เวลา 10:40 น. 880

นายกฯนำถก “ก.ตร.” ชี้ ประเมินผลทุก 6 เดือน หลัง แต่งตั้ง ขู่ ไม่ดีย้าย ย้ำ ให้สุจริต แม้เงินเดือนน้อย

“บิ๊กตู่”ขู่ประเมินผลทุก 6 เดือน หลังแต่งตั้ง"สีกากี"ไม่ดีย้าย

 

      วันที่ 28 พ.ย. 2562  ที่สำนักงานตำรวจ แห่งชาติ (สตช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เป็นประธานการประชุมก.ตร.โดยใช้เวลาการประชุม 45 นาที ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวภายหลังการประชุมว่า การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับผู้กำกับการ (ผกก.) และรองผู้บังคับการ ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ซึ่งเป็นไปตามเวลาที่ก.ตร.กำหนด คือวันที่ 30 พ.ย. ก็แต่งตั้งแล้วเสร็จ เพราะที่ผ่านมาก็เลื่อนไปถึงเดือนม.ค.- ก.พ. มาตลอด ก็ทำให้เกิดปัญหาในการแต่งตั้ง ตนคิดว่าตนไว้ใจ ผบ.ตร. และคณะกรรมการต่างๆ ที่ดำเนินการแต่งตั้งไปแล้ว ตนก็รับทราบถึงเหตุถึงผล

 

“บิ๊กตู่”ขู่ประเมินผลทุก 6 เดือน หลังแต่งตั้ง"สีกากี"ไม่ดีย้าย

 

     พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า ส่วนคำสั่งที่ออกมาแล้วเป็น 4 กลุ่มด้วยกัน คือ เรื่องรองผบก. หมุนเวียน รองผกก.เลื่อนเป็นผกก.หมุนเวียนในระนาบเดียวกัน ทั้งหมดรวมประมาณ 2,000 ตำแหน่ง ก็ไม่ใช่น้อย เป็นการแต่งตั้งทันเวลา ก็ดูหลายอย่างด้วยกัน ทั้งความเหมาะสมและมีการเยียวยาให้ความเป็นธรรมแก่ข้าราชการตำรวจที่ถูกโยกย้ายอย่างไม่เป็นธรรม ที่ถูกโยกย้ายไปไกลจากภูมิลำเนาเดิม หรือไม่ก็ผิดฝาผิดตัว สืบสวนไปปราบปรามอะไรทำนองนี้ ไม่ตรงกับความรู้ ความสามารถ พร้อมให้โอกาสผู้อาวุโส 33 % ได้ดำรงตำแหน่งหลักของจังหวัด หรือสถานีตำรวจต่างๆ

“บิ๊กตู่”ขู่ประเมินผลทุก 6 เดือน หลังแต่งตั้ง"สีกากี"ไม่ดีย้าย

     “ผมได้กำชับไปแล้วต่อไปนี้ หลังแต่งตั้ง 6 เดือนจะประเมินประสิทธิภาพการทำงาน หากไม่มีประสิทธิภาพจะย้ายไปอีก ย้ายได้ทุก 6 เดือน ถ้าไม่ดีก็ต้องย้าย ความรับผิดชอบของผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นคือการดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาให้อยู่ในกรอบหน้าที่โดยสุจริต ผมเน้นย้ำเรื่องสุจริตถึงแม้รายได้เงินเดือนจะน้อย แต่เราสมัครเข้ามาเป็นตำรวจแล้ว เพราะฉะนั้น ต้องเป็นตำรวจทั้งใจและกาย ทหารก็เหมือนกันทหารก็เหมือนกัน ข้าราชการ พลเรือน ก็เหมือนกัน อย่างผมก็ประพฤติตนเป็นเยี่ยงอย่างแล้ว และสิ่งสำคัญที่สุดคือการมีทัศนคติที่ดีต่อประเทศชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นสิ่งที่มีความจำเป็น วันนี้ ก็ฝากไปถึงคนทุกกลุ่มด้วยนะ วันนี้รัฐกับเอกชนประชาชนต้องร่วมมือทุกอย่าง ไม่อย่างนั้นแก้ไขอะไรไม่ได้เลยซักอัน ไม่ว่าจะมีมาตรการอะไรออกมาก็ทำไม่ได้ทั้งสิ้น ขณะเดียวกันก็มีความขัดแย้ง บิดเบือนต่างๆ มันก็แก้ไม่ได้ ปัญหาเรามีหลายร้อยปัญหา ถ้าเราทยอยแก้ไปตามลำดับ เดี๋ยวมันก็แก้ได้หมดเองอย่าไปสร้างปัญหาใหม่ขึ้นมาเท่านั้นเอง ก็ฝากสื่อและฝากทุกคนไปด้วย”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง